PC Hải Phòng cho thuê nhà, đất trái quy định: Biểu hiện lạm quyền, tham nhũng

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:47 31/07/2019

Theo Chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Bùi Trinh, tình trạng đất công đang được cho thuê trái quy định pháp luật đang diễn ra nhiều nơi, đây biểu hiện của lạm quyền, tham nhũng. Điển hình như trường hợp của PC Hải Phòng.

pc-hai-phong-cho-thue-nha-dat-trai-quy-dinh-bieu-hien-lam-quyen-tham-nhung
Trụ sở điện lực huyện Tiên Lãng (cũ) nay bỏ không, PC Hải Phòng không trả lại cho chính quyền địa phương.

“Ôm” khư khư đất vàng

Nhiều trụ sở điện lực thành viên do Công ty TNHH MTV Điện Lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) quản lý, được UBND TP Hải Phòng giao đất để làm trụ sở. Nhưng đáng ngạc nhiên, nhiều trụ sở nay đã chuyển sang vị trí mới, nhà đất mới khang trang hơn…ấy vậy mà PC Hải Phòng không chịu buông “đất vàng” trả lại cho chính quyền địa phương.

Hầu hết các cơ sở nhà đất do PC Hải Phòng quản lý hầu hết có diện tích rộng, nằm ở mặt đường lớn, tiện ích cho việc kinh doanh, có giá trị sinh lợi cao nếu được giao cho nhà đầu tư có năng lực.

Qua tìm hiểu, tại vị trí 187 Tô Hiệu (TP Hải Phòng) là trụ sở Điện Lực quận Lê Chân là một ví dụ điển hình. Theo quy định, sau khi chuyển về trụ sở mới, trụ sở này không sử dụng đến và sẽ trả lại Công ty Kinh doanh nhà. Nhưng thực tế PC Hải Phòng vẫn đang sử dụng địa điểm này…!

Không chỉ vậy, tại huyện Thủy Nguyên, hiện tại, Điện lực Thủy Nguyên đã được UBND huyện cấp đất ở một vị trí mới để xây dựng trụ sở và việc xây dựng này đã hoàn thành. Điện lực Thủy Nguyên đã chuyển về làm việc ở địa điểm mới. Thế nhưng hiện nay, PC Hải Phòng vẫn chưa chuyển giao lại mảnh đất gần 3.000m2 (trụ sở cũ) cho UBND huyện Thủy Nguyên, cho dù huyện này đã từng có văn bản đề nghị gửi lãnh đạo PC Hải Phòng cũng như EVN NPC “trả lại” ô đất này.

Văn bản này nêu: Huyện Thủy Nguyên đề nghị UBND TP Hải Phòng, EVNNPC, PC Hải Phòng chuyển giao lại khu nhà làm việc cũ có hiện diện tích sử dụng đất 2.921m2 cho huyện Thủy Nguyên để bố trí trụ sở cho các đơn vị khác trên địa bàn huyện.

Theo UBND huyện, việc đề xuất chuyển giao các trụ sở cũ của các đơn vị trên địa bàn cho huyện, trong đó có các công trình, địa điểm của PC Hải Phòng cũng đã được Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành ủng hộ khi về làm việc với Ban Thường vụ huyển ủy Thủy Nguyên, và được thể hiện tại Kết luận 215, ngày 23/7/2017 của Thảnh ủy Hải Phòng.

Sự việc tương tự cũng diễn ra tại các Điện lực An Lão, Tiên Lãng, Kiến An…

Biểu hiện lạm quyền, tham nhũng

Nhìn nhận dưới góc độ kinh tế, chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Bùi Trinh, tình trạng đất công đang được cho thuê trái quy định pháp luật đang diễn ra nhiều nơi. Mới đây nhất báo chí thông tin việc nhiều bộ, ngành không chịu bàn giao trụ sở cũ dù được xây trụ sở mới.

Về thông tin liên quan việc PC Hải Phòng cho thuê nhà, đất sai quy định, Tiến sĩ Bùi Trinh cho rằng, nếu thông tin đúng như báo chí phản ánh các cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc làm rõ trách nhiệm người đứng đầu.

pc-hai-phong-cho-thue-nha-dat-trai-quy-dinh-bieu-hien-lam-quyen-tham-nhung
Theo Chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Bùi Trinh, tình trạng đất công đang được cho thuê trái quy định pháp luật đang diễn ra nhiều nơi, đây biểu hiện của lạm quyền, tham nhũng. Điển hình như trường hợp của PC Hải Phòng. Ảnh H.Lực

“Ở đây có hai khía cạnh: Thứ nhất, trụ sở PC Hải Phòng được nhà nước giao quản lý nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc của cán bộ công nhân viên, với mục đích phục vụ người dân tốt hơn. Do đó nếu không sử dụng tới cần trả lại cho nhà nước quản lý, cụ thể ở đây trả lại cho UBND TP Hải Phòng.

Thứ hai, việc cho các đơn vị thuê nhà, đất với số tiền bao nhiêu? Tiền đó dùng việc gì? Có hạnh toán vào sổ sách không và có hạnh toán đủ không? Nếu không đúng không đủ thì tiền đó chui vào túi ai? Đề nghị cần làm rõ”, Tiến sĩ Bùi Trinh cho hay.

Cũng theo Tiến sĩ Bùi Trinh, UBND TP Hải Phòng cần thanh, kiểm tra làm rõ sai phạm xử lý trách nhiệm người có liên quan, tránh việc các sở, ngành, đơn vị khác tái diễn việc sử dụng đất công sai mục đích.

UBKT Thành uỷ vào cuộc quyết liệt

Liên quan đến những lùm xùm cho thuê nhà đất ở Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng), UBKT Thành uỷ Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 229-QĐ/UBKTTƯ về việc rà soát, đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Công ty trong công tác cán bộ, mua sắm tài sản, vật tư thiết bị và quản lý cho thuê tài sản công tại PC Hải Phòng. 

Tổ công tác của UBKT Thành uỷ Hải Phòng  gồm 4 thành viên do ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành uỷ, làm tổ trưởng.

Thời gian làm việc 30 ngày kể từ ngày triển khai quyết định (12/7- 12/8).

Nội dung kiểm tra tập trung vào một số vấn đề: Việc khắc phụ mua sắm xe công vượt hạn mức theo quy định; Việc thực hiện mua sắm vật tư thiết bị trong năm 2015, 2016 và việc giải quyết 304MBA (máy biến áp); 47.196 công tơ tồn kho; Công tác kiểm điểm, xử lý những cán bộ có sai phạm liên quan; Việc cho thuê, liên doanh liên kết các cơ sở nhà đất, thuộc quản lý của Công ty.

Theo đó, UBKT Thành uỷ Hải Phòng đã ban hành văn bản danh mục tài liệu cần PC Hải Phòng cung cấp, gồm 19 văn bản có liên quan.

Trong đó, có các hồ sơ nhà đất liên quan đến các trụ sở cho thuê; các biên bản làm việc với Cảnh sát kinh tế - Công an Hải Phòng (PC03);…

Dư luận đặc biệt mong chờ vào kết quả của cuộc tổng rà soát này. Đặc biệt, trách nhiệm của người đứng đầu PC Hải Phòng sẽ được làm rõ; Liệu việc quản lý, cho thuê tài sản công tại PC Hải Phòng có gây lãng phí tài sản Nhà nước hay không? Trung tuần tháng 8/2019, dư luận sẽ nhận được câu trả lời thoả đáng.

Không chỉ vậy, một nội dung đang được dư luận hết sức quan tâm đó là việc PC Hải Phòng là đơn vị phân phối điện, đầu tư nghìn tỷ để xây dựng hệ thống lưới điện nhưng lại bán điện cho đơn vị bán buôn mà không bán lẻ điện trực tiếp cho khách hàng, khiến khách hàng mất thêm nhiều chi phí tốn kém, gây lãng phí ngân sách  Nhà nước.

Trước năm 2015, PC Hải Phòng đã đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện 110kV, 35kV và 25kV, bao gồm cả trạm biến áp trung gian 110kV trong các khu công nghiệp: Đình Vũ; Tràng Duệ; Đồ Sơn; Nam Cầu Kiền. Công ty CP Lâm Thịnh là đơn vị được phép kinh doanh buôn bán điện.

Công ty LG DISPLAY khi đầu tư vào khu công nghiệp Tràng Duệ đã kiên quyết không mua điện qua công ty trung gian mà yêu cầu phải được ký hợp đồng mua điện trực tiếp với PC Hải Phòng, đồng thời gửi kiến nghị lên UBND TP Hải Phòng.

 

Nợ xấu ngân hàng vẫn có nguy cơ tăng

Với những khoản vay lợi nhuận càng cao thì rủi ro sẽ càng lớn, nguy cơ nợ xấu ngân hàng vẫn tăng dù lợi nhuận các ngân hàng liên tục tăng trong 6 tháng đầu năm.

 

Đề xuất cấm xuất cảnh đối với người xây nhà trái phép

Lãnh đạo TP HCM yêu cầu xử lý hình sự, cấm xuất cảnh cá nhân vi phạm. Đồng thời, phải bị xử lý ngay cán bộ, công chức, đảng viên làm sai.

 

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư ông Lê Thanh Thản: Kiện chủ đầu tư hay cơ quan cấp phép?

Liên quan vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư ông Lê Thanh Thản, đại diện Bộ Tư pháp, người dân có quyền khởi kiện, đòi bồi thường tuy nhiên kiện ai kiện chủ đầu tư hay cơ quan cấp phép?

 

Tin khác