Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ: Không có chuyện được phép đi xe trong phố đi bộ Trịnh Công Sơn

06:19 14/05/2018

Theo vị Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ, thì không có chuyện người dân được phép đi xe trong phố đi bộ. Tuy nhiên lại chưa có chế tài xử phạt về tình trạng này.

nhung-hinh-anh-xau-xi-tai-pho-di-bo-trinh-cong-son-trong-nhung-ngay-dau-khai-mac
Người dân thảnh nhiên đi xe hàng hai trong phố đi bộ Trịnh Công Sơn.

Ngày 13/5 như báo chí đã phản ánh, việc người dân di chuyển các loại phương tiện như xe máy, xe đạp vào trong lòng phố đi bộ Trịnh Công Sơn gây mất mĩ quan, làm xấu hình ảnh phố đi bộ. Ngay sau đó, độc giả đã phản hồi về việc người dân di chuyển các phương tiện trong lòng phố đi bộ là do có thẻ cấp phép được đi lại.

Phản hồi của độc giả cho biết: “Nếu ai là cư dân trong khu vực phố Trịnh Công Sơn sẽ được UBND quận cấp cho thẻ để được quyền đi lại bằng xe máy hoặc xe đạp trong phố”. Vậy khi có thẻ, người dân di chuyển bằng phương tiện trong phố đi bộ là đúng hay sai?

pho-chu-tich-ubnd-quan-tay-ho-khong-co-chuyen-duoc-phep-di-xe-trong-pho-di-bo-trinh-cong-son
Người dân có thẻ để ra vào phố đi bộ nhưng chỉ được dắt xe qua đây. 

Để trả lời cho câu hỏi này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Khuyến, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) để có thêm thông tin về sự việc này.

Qua trao đổi, ông Khuyến cho biết, trong thời gian thực hiện đề án phố đi bộ Trịnh Công Sơn vào tối thứ 6, ngày thứ 7 và chủ nhật, thì không có chuyện người dân được phép đi xe trong phố.

“Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn được đi xe trong phố nhưng phải có đủ những điều kiện sau: Người được phép kinh doanh trong phố thì phải được ban tổ chức cấp cho giấy đúng biển số xe, di chuyển phương tiện vào phố đi bộ khi chở hàng đằng sau và đi ở khung giờ cho phép là từ đầu giờ sáng hoặc cuối giờ thu dọn. Nếu là người dân trong phố Trịnh Công Sơn phải có thẻ do UBND quận cấp và phải dắt xe qua phố đi bộ”, ông Khuyến thông tin.

Theo vị Phó chủ tịch quận Tây Hồ, những trường hợp còn lại đi xe trong lòng đường phố đi bộ là sai và cần phải xử lý. Việc trong những ngày khai mạc, có một số người dân đi xe trong phố đi bộ không đúng quy định là do chính quyền chưa thống kê hết được số lượng hộ dân sống tại khu vực này. Cũng có thể do trời nắng người dân dắt qua cổng sau đó lên xe đi tiếp.

“Đối với những trường hợp đi xe sai quy định hiện, chúng tôi vẫn chưa có chế tài xử lý. Sắp tới, chúng tôi sẽ xin ý kiến của các cơ quan tư pháp để ra những xử phạt hành chính”, ông Khuyến cho hay.

Ông Khuyến cũng cho biết thêm, việc người dân vẫn thản nhiên đi xe trong phố đi bộ không phải là do chính quyền buông lỏng quản lý. “Quân số tất cả các chốt tại phố đi bộ của chúng tôi thường trực là 34 người nhưng đối với khung diện tích hàng mấy hecta thì không phải lúc nào cũng có bóng dáng của người đi tuần được nên khó tránh khỏi hiện tượng trên xảy ra”.

Ngoài ra, ông Khuyến cũng khẳng định trong những lúc phố đi bộ đông người thì không hề có chuyện người dân đi xe máy trong phố. Hiện tượng người dân đi xe máy máy chỉ xảy ra vào ban ngày và buổi trưa, lúc đó thì trẻ con không có hoạt động.

pho-chu-tich-ubnd-quan-tay-ho-khong-co-chuyen-duoc-phep-di-xe-trong-pho-di-bo-trinh-cong-son
Tình trạng người dân thản nhiên đi xe máy vào phố đi bộ trong lúc đông người vẫn xảy ra.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV vào khoảng 8h30 tối 13/5, trong lúc hàng nghìn người đang dạo phố, một số người dân vẫn thản nhiên “phóng” xe máy đi qua, chen vào những đám đông. Tại sao chính quyền không buông lỏng quản lý mà vẫn xuất hiện hiện tượng trên? Việc kiểm soát vấn đề an toàn cho người dân, trẻ nhỏ trong phố có được đảm bảo khi hiện tượng trên vẫn xảy ra?

Chúng tôi sẽ thông tin về sự việc

 

Chỉ miễn phí trông xe với cán bộ đi dạo phố đi bộ Trịnh Công Sơn?

Việc miễn phí thu vé gửi xe cho người dân trong ba ngày đầu khai mạc phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã được lãnh đạo quận Tây Hồ thông tin tại buổi khai mạc. Tuy nhiên, việc này chỉ được áp dụng trong ngày đầu tiên con phố này mở cửa.

 

Những hình ảnh xấu xí tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn trong những ngày đầu khai mạc

Trong những ngày đầu hoạt động, nhiều người vẫn cố tình đi xe máy vào trong tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn, gây khó khăn cho cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ.Tin khác