PGS Phan Thị Hồng Xuân: Đề xuất dùng lu chống ngập là của chuyên gia Nhật Bản

Theo Thiên Di / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:30 13/07/2019

Theo PGS Phan Thị Hồng Xuân, đề xuất nên trang bị lu cho người dân để chống ngập là ý tưởng của các chuyên gia JICA (Nhật Bản) và mọi người chưa hiểu hết ý của bà.

pgs-phan-thi-hong-xuan-de-xuat-dung-lu-chong-ngap-la-cua-chuyen-gia-nhat-ban
PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân cho biết, bà đã đọc các thông tin trên báo chí phản ánh về ý kiến phát biểu của bà tại phiên họp HĐND TP, tuy nhiên có thể mọi người chưa hiểu hết ý của bà về đề xuất này.

Theo PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân, tại phiên họp chiều nay bà đã đề xuất về giải pháp tạm thời trong việc tránh ngập do nước mưa gây ra.

Bởi bà đã xin chia sẻ kinh nghiệm của các nước Đông Nam Á và châu Á áp dụng, đồng thời là tri thức bản địa ở vùng nông thôn Việt Nam.

"Khi phát biểu tôi có nêu rõ, trong điều kiện ngân sách TP còn eo hẹp mà phải xử lý nhiều vấn đề quan trọng, thay vì xây 1 hồ chứa nước lớn tốn nhiều tiền, chúng ta có thể trang bị cho người dân khu vực ngập do nước mưa gây ra mỗi nhà 1, 2 cái lu (mang tính mỹ thuật) như 1 giải pháp tạm thời. Đề xuất lu nước này cũng đã được các chuyên gia JICA (Nhật Bản) nêu ra trong chương trình lắng nghe trao đổi về chống ngập vừa qua chứ không phải tự tôi suy diễn ra. 

Theo đó, JICA cho rằng, nếu TP.HCM vận động mỗi hộ gia đình trong điều kiện của mình xây 1 bể chứa nước 1m3 thì không những góp phần chống ngập mà còn giúp tiết kiệm nước sạch.  Nước mưa trữ trong bể có thể dùng để tưới cây, rửa xe... thay nước máy. Không chỉ Nhật Bản mà nhiều nước khác cũng dùng giải pháp này để chống ngâp.  Đây được coi là giải pháp mềm trong thích ứng với biến đổi khí hậu", PGS Hồng Xuân nêu lại ý kiến.

Clip PGS - TS Phan Thị Hồng Xuân phát biểu tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX chiều 12/7.

Chiều ngày 12/7, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX , PGS - TS Phan Thị Hồng Xuân - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP.HCM đã bất ngờ đưa ra lời đề xuất với UBND TP HCM về sáng kiến trang bị lu nước để chống ngập khiến cả hội trường xôn xao.

PGS Xuân đề xuất nên trang bị lu nước cho người dân để phòng chống tình trạng nà và cho rằng, người dân ở nông thôn thường trang bị các lu nước rất to để mỗi lần mưa xuống là hứng nước mưa, vừa tích trữ được nước sinh hoạt vừa giảm lượng nước trôi ra ngoài gây ngập úng.

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân cũng cho biết "Tôi rất buồn trước việc bị phản ứng, chế giễu". Trước ý kiến cho rằng việc trang bị lu nước sẽ bùng phát dịch sốt xuất huyết, PGS Xuân cho rằng, đây chỉ là giải pháp tạm thời ngay lúc mưa to, do đó không nên quá lo lắng việc này.

"Khi tôi phát biểu, một nữ đại biểu HĐND cũng chia sẻ quan điểm với tôi và cho biết một số nhà dân ở Nhà Bè cũng đang dùng các lu, hồ xây để chứa nước mưa, giảm bớt nguy cơ úng ngập. Tôi đã đề nghị đại biểu đó giơ tay phát biểu để HĐND thấy đây không phải ý kiến chủ quan của cá nhân tôi, nhưng vì hết thời gian nên không kịp phát biểu", nữ tiến sĩ cho hay.

 

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân đề xuất mỗi nhà trang bị một lu nước để... chống ngập

Trong khi chờ giải pháp chống ngập hoành tráng, nên chăng trang bị mỗi nhà một lu nước để hứng nước mưa, chống ngập?

Tin khác