PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Có lúc người ta nói ‘dốt như chuyên tu… như tại chức’

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:30 24/11/2018

“Ngày xưa do chuyện tổ chức sai người học không có ý thức học đúng đắn nên người ta mới gọi “dốt như chuyên tu, ngu như tại chức”– PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nói.

pgsts-tran-xuan-nhi-co-luc-nguoi-ta-noi-dot-nhu-chuyen-tunhu-tai-chuc
Vẫn còn những lo lắng, hoài nghi về việc tuyển sinh, đào tạo và chuẩn “đầu ra” ở hệ đào tạo tại chức, đào tạo từ xa. Ảnh minh họa

Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học với 408 đại biểu tán thành (chiếm 84,12%).

Một trong những vấn đề được đưa vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và việc cấp văn bằng, chứng chỉ đại học.

Theo đó, Luật Giáo dục đại học quy định không phân biệt về giá trị văn bằng do có các hình thức đào tạo khác nhau. Như vậy, văn bằng hệ đào tạo ĐH chính quy so với các hệ đào tạo Tại chức, văng bằng 2, liên thông, từ xa... có giá trị như nhau.

Mặc dù Quốc hội đã thông qua quy định như trên nhưng trên thực tế xã hội vẫn còn những lo lắng, hoài nghi về việc tuyển sinh, đào tạo và chuẩn “đầu ra” ở hệ đào tạo tại chức, đào tạo từ xa.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, tại chức hay chính quy đó là phương thức đào tạo đại học. Ngày nay trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh và chủ trương xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập, hay học tập suốt đời.

Do đó việc đào tạo đại học không chỉ bó hẹp trong ghế nhà trường, không chỉ có 4 năm đại học mà sau này vẫn học.

Một người học xong THPT họ đi làm sau thời gian muốn nâng cao trình độ họ lựa chọn phương thức đào tạo từ chính quy, tại chức, từ xa… Đó là quyền của người học.

“Trong Luật Giáo dục Đại học xếp bằng đại học chính quy bằng tại chức, đào tạo từ xa tôi cho đúng đắn, không sai.

Vấn đề ở đây làm thế nào để đánh giá bằng chính quy và bằng tại chức có giá trị như nhau?” – PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho biết.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bày tỏ, việc dư luận đặt dấu hỏi về chất lượng dạy và học ở hệ đào tạo đại học tại chức vì từng có giai đoạn đòi hỏi tuyển dụng phải có bằng đại học.

Khi tuyển dụng nặng vấn đề bằng cấp, có nghĩa chỉ cần bằng đại học nên việc mở lớp đào tạo tại chức nhiều nơi, quản lý dạy và học lỏng lẻo, chỉ nhìn vào số lượng chưa quan tâm đến chất lượng. Cuối cùng chất lượng kém.

“Ngày xưa do chuyện tổ chức sai người học không có ý thức học đúng đắn nên người ta mới gọi “dốt như chuyên tu, ngu như tại chức”. Còn bây giờ không đúng” – PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nói.

pgsts-tran-xuan-nhi-co-luc-nguoi-ta-noi-dot-nhu-chuyen-tunhu-tai-chuc
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng, đại học tại chức bị nghi ngờ vì người học và cơ sở đào tạo không nghiêm túc. 

Phân tích nguyên nhân đào tạo đại học tại chức kém, PGS Trần Xuân Nhĩ cho biết: “Ở đây có thể thấy trách nhiệm nằm ở phía người học và cả cơ sở đào tạo. Người học chưa có ý thức học cho mình, chưa nghĩ học nâng cao trình độ của mình chỉ nghĩ học để lấy văn bằng.

Cùng với đó, cơ sở đào tạo chưa nghiêm túc dậy qua loa, lấy lệ để cấp bằng.

Bây giờ đã luật hóa công nhận bằng đại học tại chức, chính quy, từ xa có giá trị như nhau thì bản thần người học tại chức phải có ý thức tự học để khẳng định mình, học cho mình chứ không phải lấy bằng. Cơ sở đào tạo cũng phải nghiêm túc như chính quy”

Theo PGS Trần Xuân Nhĩ việc đâu đó các địa phương hay doanh nghiệp tư nhân có sự phân biệt giữa bằng đại học chính quy, bằng đại học tài chức là không phù hợp với xã hội mở như ngày nay.

“Nếu ngay cả người học và người dạy đều không nghiêm túc thì dù có học hệ chính quy, tại chức hay đào tạo từ xa thì cũng không có năng lực trình độ thực, không đáp ứng nhu cầu công việc”, PGS Nhĩ nhấn mạnh.

Cũng theo PGS Trần Xuân Nhĩ để công bằng cho người học và để đảm bảo tuyển dụng đúng người tài. Nhà tuyển dụng không nên đặt nặng vấn đề bằng cấp thay vào đó khi tuyển dụng nhân sự cần tổ chức thi tuyển công khai, minh bạch.

 

Tài sản không giải trình được nguồn gốc sẽ xử lý thế nào?

Theo Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga, nếu cơ quan có thẩm quyền chứng minh được tài sản do tham nhũng mà có thì thu hồi hoặc tịch thu theo quy định của pháp luật tương ứng.

 

Coi bằng đại học tại chức như chính quy: ‘Kẽ hở tuyển dụng con cha, cháu ông’

Ở góc nhìn một giảng viên đại học, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, xếp bằng đại học chính quy có giá trị như bằng tại chức, văn bằng 2, liên thông, từ xa là hoàn toàn sai, thiếu cơ sở.Tin khác