Pha axit công nghiệp với nước lã làm dấm giả: Không có chất bổ mà còn có thể gây tử vong

18:23 12/01/2018

“Người sử dụng giấm giả có nguy cơ dẫn đến tử vong cao nếu người pha chế sơ suất hoặc không hiểu biết về kiến thức hóa học”, chuyên gia Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm nói.

dấm
Một cơ sở pha giấm công nghiệp với nước lã để bán ra ngoài thị trường.

Hôm qua, công an huyện Bình Sơn đã phát hiện một cơ sở ở Thị trấn Châu Ổ sản xuất giấm bằng axit công nghiệp và nước lã. Cơ sở này hoạt động tự phát nhiều tháng qua. Chủ cơ sở khai nhận mỗi ngày xuất bán ra thị trường hơn 200 chái giấm với giá 2000/chai.

Việc dùng a xit công nghiệp để pha giấm là cực kỳ nguy hại. Theo các bác sỹ chuyên ngành, tùy theo nồng độ rượu được pha mà sẽ gây hại cho dạ dày, khiến dạ dày bị bào mòn. Công an huyện Bình Sơn đã niêm phong tạm giữ toàn bộ số giấm trên. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm chờ có kết quả sẽ xử lý nghiêm.

Để làm rõ sự nguy hại của việc pha axit với nước, trao đổi với PV, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: “Việc làm này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng”.

Theo vị chuyên gia hóa học: “Nếu giấm được lên men tự nhiên thì còn có nhiều chất bổ dưỡng khác. Axit axetic chỉ chiếm tỉ lệ % nhỏ trong giấm (từ 3 đến 5%), làm nên vị chua của giấm".

PGS Thịnh phân tích, nếu tỉ lệ % axit axetic trong giấm là từ 3 đến 5% thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều axit axetic sẽ gây đến chết người. Người nặng 50 kg ăn 176,5 gram axit axtic, nguy cơ tử vong là 50% (nếu thực hiện nghiên cứu trên 100 người cân nặng 50 kg cùng ăn 176,5 gram axit axetic, 50 người có thể tử vong, 50 người có thể qua khỏi).

Trong trường hợp dùng axit axetic làm giấm giả, điều mà ta quan tâm là axit axetic được tổng hợp công nghiệp, không biết có được tinh chế không, tỉ lệ sản phẩm phụ khác như thế nào?

pha-axit-cong-nghiep-voi-nuoc-la-lam-dam-gia-khong-co-chat-bo-ma-con-co-the-gay-tu-vong
PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội).

Ngoài thành phần chính là axit axetic còn có thể có các sản phẩm phụ khác đi kèm, các chất này có độc không, cần phải lấy mẫu phân tích để xác định trong axit axetic được dùng để pha giấm này có chứa chất độc hại cho cơ thể không?

Vị chuyên gia hóa học này phân tích: “Trong trường hợp axit axetic này nguyên chất hoặc không chứa chất độc hại thì việc dùng axit axetic để pha vơi nước lã chỉ làm dung dịch này có vị chua chứ không có các chất bổ - dưỡng cho cơ thể như giấm lên men tự nhiên”, chuyên gia này nói thêm.

Tùy nồng độ axit axetic công nghiệp được pha mà giấm làm từ axit axetic công nghiệp có thể gây hại trên dạ dày, khiến dạ dày bị “bào mòn”. Ngoài ra, giấm pha axit axetic công nghiệp có thể giết chết các men tiêu hóa, làm cho độ pH cơ thể giảm,….

“Nếu dùng axit pha chế làm giấm giả vừa không có chất bổ cho cơ thể mà người sử dụng còn có nguy cơ dẫn đến tử vong cao nếu người pha chế sơ suất hoặc không hiểu biết về kiến thức hóa học”, PGS. Thịnh kết luận. 

 

Gần 100 công nhân công ty Estilo 2 Vina nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tối

89 công nhân của công ty Estilo 2 Vina có dấu hiệu nôn ói, ngất xỉu hàng loạt sau bữa ăn tối tại công ty này.

Tài trợ


Tin khác