| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Phải xử lý nghiêm Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức xây dựng công trình không phép

Liên quan đến việc ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh cùng nhiều người thân xây dựng công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, sáng 24/10, chia sẻ quan điểm bên lề Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng: Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng cần phải xử lý đích đáng để làm gương và khẳng định sự thượng tôn pháp luật.

phai-xu-ly-nghiem-pho-chu-tich-thuong-truc-hdnd-quan-thu-duc-xay-dung-cong-trinh-khong-phep
Một nhà xưởng không phép của ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức. Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN

Theo quan điểm của đại biểu Phạm Văn Hòa, không chỉ là cán bộ công chức, người có vị thế trong xã hội, mà tất cả mọi công dân đều phải chấp hành tốt luật pháp, sống theo Hiến pháp và pháp luật. Các đảng viên, cán bộ quản lý càng phải gương mẫu chấp hành những quy định mà Đảng, Chính phủ đề ra. Nếu cán bộ, đảng viên làm công tác quản lý, lãnh đạo, nhất là những vị trí do nhân dân bầu lên mà sai phạm, đặc biệt là sai phạm có tính hệ thống và kéo dài là điều không thể chấp nhận.

“Tôi cho rằng việc ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh cùng nhiều người thân xây dựng công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh là hành vi vi phạm nghiêm trọng cần phải xử lý đích đáng. Nếu chúng ta không xử lý nghiêm đối tượng này thì người dân nhìn vào sẽ cho rằng, người cán bộ do dân bầu ra, cán bộ lãnh đạo còn vi phạm như thế thì nói gì đến người dân”, đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Cũng theo đại biểu Phạm Văn Hòa, nhìn ở góc độ quản lý trật tự xây dựng thì hiện nay các công trình xây dựng không phép trên đất không chỉ diễn ra ở quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, mà những vi phạm tương tự đã và đang diễn ra ở nhiều nơi trên cả nước. Đối tượng vi phạm bao gồm cả người dân và cán bộ công chức, lãnh đạo. “Nhưng chúng ta chưa xử lý nghiêm, chưa xử lý triệt để, dẫn đến vi phạm ngày càng nhiều, kéo dài và đối tượng vi phạm không ngại, không sợ bị xử lý”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu vấn đề.

Chỉ rõ sự thiếu kiên quyết, để tình cảm riêng tư chi phối, “lờ đi” những vi phạm, biết mà cho qua không xử lý của chính quyền địa phương trước những vi phạm trong trật tự xây dựng đã dẫn đến những công trình xây dựng trên đất không được cấp phép, đại biểu Phạm Văn Hòa thẳng thắn nói: Khi đối tượng cho đóng cọc, vận chuyển vật liệu, khởi công xây dựng, thi công thì làm gì có chuyện cảnh sát khu vực không biết, chính quyền địa phương không hay. Phải biết chứ! Để đến khi sự việc đã rồi, vi phạm xảy ra, công trình xây dựng hoàn thành, nghe người ta phản ứng mạnh quá, báo chí truyền thông vào cuộc thì mới đến xử lý, lập biên bản tháo dỡ hay phạt hành chính cho tồn tại. Đó là một vấn đề trong cách xử lý điều hành của chính quyền địa phương. Điều này cho thấy chúng ta đang có quá nhiều sơ hở trong công tác quản lý dẫn đến các trường hợp cố tình sai phạm, cố ý vi phạm.

“Quan điểm của tôi là phải xử lý đến nơi đến chốn đối với trường hợp vi phạm của ông Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, phải tháo dỡ những công trình vi phạm này”, đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Trước đó, như tin đã đưa, theo báo cáo của Quận ủy Thủ Đức, ông Lê Hữu Thành và người thân của ông Lê Hữu thành đã xây dựng 7 công trình không phép là nhà xưởng có kết cấu cột sắt, kèo sắt, mái tôn trên các khu đất được quy hoạch là đất ga dự trữ tại hẻm 419, đường số 48, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức trong thời gian từ năm 2012 - 2017.

Từ tháng 5/2019, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã có kế hoạch thực hiện cưỡng chế những công trình xây dựng vi phạm nói trên nhưng chưa báo cáo cho UBND quận Thủ Đức.

Bản thân ông Lê Hữu Thành đã nhận thức đầy đủ, tiếp thu và cam kết thu xếp tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm khi có kết luận. Tuy nhiên, đến đầu tháng 9/2019, các công tình này vẫn tồn tại, bản thân ông Lê Hữu Thành đã xin thêm thời gian để tháo dỡ.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Quí, là người thân của ông Lê Hữu Thành, nguyên là Chánh Thanh tra quận Thủ Đức đã thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm xây dựng không phép. Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ, kiểm điểm, sau đó điều chuyển ông Quí về làm Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức.

Chiều 22/10, kiểm tra công trình vi phạm tại quận Thủ Đức, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đặt vấn đề: 7 công trình vi phạm liên quan đến ông Lê Hữu Thành tồn tại từ năm 2012 thể hiện việc cán bộ địa bàn, người trong cuộc chưa nghiêm túc thực thi pháp luật. Đảng viên chưa gương mẫu, làm sai thì còn có thể đi giám sát và vận động được ai? Quận Thủ Đức phải có kết luận xử lý sớm nhất, làm gương, đúng quy định theo Chỉ thị 23 của Thành ủy.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu Thường vụ Quận ủy Thủ Đức phải có kiểm điểm, nếu ông Lê Hữu Thành không đủ uy tín thì có thể sắp xếp lại.

 

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.