Phạm Anh Duy: 'Tôi không phải là gà'

09:17 16/11/2018

Theo đuổi lịch tập luyện gắt gao, ra vào phòng thu thực hiện các sản phẩm âm nhạc và chạy sô nhưng Phạm Anh Duy tự nhận không phải là "gà" dưới trướng một công ty giải trí.

Đoạt danh hiệu quán quân cuộc thi “Khởi đầu ước mơ”, hoạt động dưới trướng công ty giải trí Star Park, Phạm Anh Duy được “o bế” để trở thành một ngôi sao nhạc pop. Tuy nhiên, chàng ca sĩ trẻ muốn theo đuổi đam mê, hoạt động âm nhạc một cách nghiêm túc thay vì chạy theo bài hit – “dù bài hit ai mà chẳng muốn” – Phạm Anh Duy nói.

Pham Anh Duy 2
Ca sĩ Phạm Anh Duy. 

“Tôi muốn nổi tiếng lắm chứ!”

- Chào Phạm Anh Duy. Nam tiến cũng đã được 1 thời gian, bạn thấy công việc ca hát của mình hiện tại như thế nào?

- Bận rộn hơn hồi ở ngoài Bắc nhiều. Tôi không chỉ thu âm, biểu diễn mà hàng ngày còn phải lên công ty để tập luyện vũ đạo, luyện thanh, diễn xuất…

- Bạn mô tả công việc hiện tại của mình như thế là “gà mới” của showbiz vậy?

- Tôi nghĩ mình là lính mới ở trong một công ty giải trí thì phù hợp hơn là “gà mới”. Hoạt động trong công ty Star Park Entertainment, tôi được trau dồi, rèn luyện bản thân mình nhiều hơn so với hồi còn hoạt động tự do. Là ca sĩ trực thuộc một công ty quản lý, bạn sẽ không cần phải lo lắng về mọi thứ, trang phục, hình ảnh… việc của bạn là hát thật hay, ra các sản phẩm thật thú vị.

- Bạn quen với guồng quay đó chưa?

- Khi mới vào Sài Gòn tôi khá bỡ ngỡ, chưa quen với lối sống và cách làm việc của mọi người ở đây. Có thể đó lý do mà tôi có phần hơi nhậm so với người khác chăng? Tuy nhiên, mọi thứ rất ổn với tôi ở thời điểm này.

Pham Anh Duy 6
Nam ca sĩ không cho rằng mình là "gà" trong một công ty giải trí. 

- Từng hoang mang vì ít show, tình hình này cải thiện hơn rồi chứ?

- Sau cuộc thi Giọng Hát Việt 2015, tôi được biết đến nhiều với ca khúc “Phố Thị”. Chính ca khúc này đã đưa tôi đến rất nhiều sân khấu lớn có bé có trong khoảng 1 năm. Tuy nhiên có vẻ như may mắn không đến nhiều với tôi đến vậy. Những sản phẩm sau này như “Mùa đi qua phố”, “Mưa nhớ em”… không được lòng khán giả lắm. Tôi rất tiếc vì điều đó. Tuy nhiên, bây giờ mọi thứ tốt hơn rất nhiều rồi. Tôi tự tin với âm nhạc và hướng phát triển mà mình đã chọn.

- Hỏi thật, bạn có bao giờ ghen tị với những người nổi tiếng sau 1 đêm, chỉ từ một live stream bình thường hay hát vu vơ vài ba câu trên bàn nhậu?

- Bạn đang nói đến những bản hit trên ạng gần đây như “Người âm phủ”, “Hongkong 1”? Theo quan điểm của tôi, để nổi tiếng cũng phụ thuộc vào may mắn rất nhiều. Bạn nhìn xem, 1 tháng thôi mà Vpop có hàng chục ca khúc, MV lên sóng. Đôi khi những sản phẩm chuyên nghiệp, chỉn chu như vậy lại không “ăn” bằng sự ngẫu hứng, giản dị, dễ nghe đâu. Dù sao tôi vẫn nghĩ âm nhạc là nghệ thuật, và cần một hành trình dài để học hỏi và chinh phục khán giả. Việc của mình là cứ cống hiến cái đã, chuyện nổi tiếng tính sau.

- Có vẻ như bạn không nôn nóng muốn sớm nổi tiếng nhỉ?

- Ai mà không mong muốn nổi tiếng, đặc biệt là ca sĩ trẻ. Tôi rất mong được nổi tiếng, được mọi người công nhận, biết đến âm nhạc của mình nhiều hơn. Nếu nổi tiếng, tôi có thể tự giúp mình, giúp đỡ cho gia đình và những người mà mình yêu thương?

- Nhưng bạn không chạy theo bài hit thì làm sao nổi tiếng được?

- Nói thật tôi cũng tủi thật khi nhìn thấy người khác nổi lên nhờ 1, 2 bài hit. Mình cố gắng, đầu tư mà chưa được khán giả biết đến và công nhận thì buồn chứ. Nhưng tôi lại tự động viên bản thân tiếp tục cố gắng với một phương châm, làm ra sản phẩm âm nhạc hay nhất có thể là được.

Pham Anh Duy 7
Phạm Anh Duy mong có hit, muốn nổi tiếng nhưng muốn đi đường dài bằng các sản phẩm âm nhạc chỉn chu. 

“Dù cô đơn vẫn chứng minh mình ổn”

- Sống một mình ở Sài Gòn, hẳn bạn sẽ có lúc nhớ nhà?

- Nói chính xác, tôi lo nhiều hơn là nhớ. Gia đình tôi chẳng còn nhiều người nên tôi càng lo hơn.

- Những lúc như vậy, bạn chia sẻ cùng ai?

- Nghệ sĩ thì phải mang đến niềm vui, nguồn năng lượng tích cực cho khán giả. Những chuyện sau đó, tốt nhất chỉ mình họ nên hiểu mà thôi. Tôi nghĩ, nghệ sĩ nào cũng có khó khăn của riêng mình.

Những lúc nhớ nhà, hoang mang hay cô đơn, tôi chỉ biết nghe nhạc, nghe nhạc và nghe nhạc. Có những lúc buồn hay chán quá, tôi thường làm bạn với thiên nhiên, đi mưa, ngắm mưa… (hơi sến nhỉ?) Điều cốt yếu là tôi không muốn mọi người xung quanh lo lắng cho mình; đến lúc nào còn chịu đựng được nghĩa là tôi vẫn ổn.

- Giả sử nếu một ngày bản cảm thấy không ổn, không chịu đựng được nữa, em sẽ làm gì?

- Chắc chắn chuyện đó sẽ khó xảy ra lắm. Tôi là người lạc quan và có mục tiêu rõ ràng. Tôi luôn cố gẳng để đạt mục tiêu trước đã. Chuyện buồn cứ để tính sau.

- Đến giờ bạn vẫn chưa có người yêu?

- Đàn ông mà, ai chẳng muốn thành công, lo cho gia đình, cho người mà mình yêu. Tôi chưa làm được như thế nên “ngại yêu”.

Phạm Anh Duy
Những lúc buồn, Phạm Anh Duy không có ai để chia sẻ cùng. 

- Thế nào mới gọi là thành công, mới lo cho người yêu, người thương được?

- Cũng có nhiều người có điều kiện theo đuổi, nhưng tôi muốn mình là người chủ động nên cũng bỏ lỡ khá nhiều cơ hội. Thực ra, tôi cũng vắt vai vài mối tình thời sinh viên. Có thể đó là cảm xúc để tôi hát hay hơn, cảm xúc hơn. Còn hiện tại thì không.

- Kế hoạch sắp tới của bạn là gì?

- Sau khi ra mắt album “Nữ thần”, các đĩa đơn trong “Trio for Rain” gồm “Anh sẽ đến cùng cơn mưa”, “Yêu càng lâu nhớ càng sâu”, “Vì mưa có vui bao giờ”… Tôi đang thực hiện một dự án có tên là MUSICK – PAD Calendar với mỗi tháng 1 ca khúc chủ đề. Tôi muốn khẳng định mình là một ca sĩ có thể đa dạng trong thể loại nhạc; sắp tới tôi sẽ hát pop, Funk, EDM… hợp tác với các nghệ sĩ khác như ca sĩ Thu Phương, Phạm Toàn Thắng…Tin khác