Phạm Công Danh bị choáng, được chăm sóc sức khoẻ tại tòa

11:24 08/01/2018

Phiên xét xử buổi sáng 8/1 đã diễn ra với phần xác minh lý lịch các bị cáo, kiểm tra danh sách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

pham-cong-danh-bi-choang-duoc-cho-ra-ngoai-de-bac-si-cham-soc-suc-khoe
Bị cáo Phạm Công Danh được dẫn ra khỏi tòa để chăm sóc sức khỏe. Ảnh: Zing.

11h ngày 8/1, chủ toạ Phạm Lương Toản tuyên bố tạm nghỉ phiên xét xử đầu tiên đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh. Phiên xét xử buổi sáng chỉ xác minh lý lịch các bị cáo và kiểm tra danh sách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Phiên xét xử buổi chiều bắt đầu lúc 14h. 

Phát hiện ông Phạm Công Danh tỏ ra mệt mỏi, chủ toạ Phạm Lương Toản hỏi thăm sức khoẻ bị cáo và cho phép lực lượng hỗ trợ tư pháp dẫn giải bị cáo Danh ra khỏi phòng xử án để các  bác sĩ chăm sóc sức khoẻ.

Tại phiên xử sáng nay Phạm Công Danh cho biết bị bệnh tim và cao huyết áp, đang chuyển biến xấu hơn, sức khỏe yếu và trí nhớ kém. Luật sư của Trầm Bê xin cho thân chủ được ngồi khi xét xử vì bệnh tiểu đường, dễ chóng mặt.

Mở đầu phiên tòa là phần xét hỏi lý lịch các bị cáo. Bị cáo Trầm Bê sinh ngày 10/9/1959 tại Trà Vinh, thường trú tại quận 6 (TP.HCM). Trước khi bị bắt, bị cáo là Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Tín dụng Sacombank. Trình độ học vấn lớp 6/12.

Bị cáo Hồ Thị Đi, Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDVXD Hương Việt, bị Toà án TP Vinh xử 3 năm án treo trước đó.

Ngày 8/1, TAND TP HCM mở phiên xử bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Phiên xử do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) làm chủ tọa. Tòa đã cấp giấy chứng nhận tham gia phiên xử cho 70 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Phiên tòa thuộc giai đoạn 2 của vụ án. Ông Phạm Công Danh cùng đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại cho VNCB 6.127 tỷ đồng. Trong đó, ông Trầm Bê bị cáo buộc tiếp tay cho ông Danh gây thiệt hại 1.800 tỷ đồng.

Hơn 200 người được triệu tập, trong đó có những đại gia ngân hàng như ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV), bà Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch ngân hàng Đại Tín),...

Đại diện 7 ngân hàng cũng được triệu tập, gồm: VNCB nay là CBBank, Sacombank, TPBank, BIDV, Agribank chi nhánh Tân Phú và Láng Hạ, Viet Capital Bank và OceanBank. 

 

Ông Trầm Bê gầy rộc trong phiên xử đại án Phạm Công Danh

Được đưa đến tòa từ sáng sớm nay, ông Trầm Bê trông khá tiều tụy cầm theo túi nylon thuốc, còn ông Danh vẻ thoải mái hơn.

 

Cái 'bắt tay' nghìn tỉ giữa Phạm Công Danh và Trầm Bê

Cần tiền sử dụng vào mục đích riêng, Phạm Công Danh đã gặp Trầm Bê để vay tiền. Sau đó, Trầm Bê đồng ý giải ngân 1.800 tỉ cho 6 công ty của Danh vay dù hồ sơ vay không đủ điều kiện.Tin khác