| Hà Nội /

'Phản đòn' trước đàm phán, Mỹ đang gây sức ép lên Trung Quốc hay tự làm khó mình?

Trung Quốc bỏ qua lời đe dọa trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng có vẻ, họ sẽ không để yên để nhà lãnh đạo này tạo sức ép cho mình dễ dàng vậy.

tt-trump-doa-ap-thue-25-voi-200-ty-usd-hang-trung-quoc-trong-tuan-nayTổng thống Mỹ Donald Trump
 
Ngày 6/5, hãng AP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết phái đoàn của nước này đang chuẩn bị sang Mỹ đàm phán về thương mại vào ngày 8/5 tới theo đúng kế hoạch 2 bên đã thống nhất.
 
Phản hồi về quyết định này của ông chủ Nhà Trắng trước báo giới ngày 6/5, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trong vòng 1 tuần qua, phía Mỹ nhận thấy Trung Quốc đang rút lại các cam kết của mình.  

Ông Lighthizer thông báo chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ chính thức tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% từ 10/6 tới (giờ địa phương). Ông Lighthizer cho biết ông, hy vọng sẽ tiếp tục đàm phán với các quan chức Trung Quốc vào 9-10/6 tại Washington.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết của mình. Theo ông Mnuchin, khi ông và Đại diện thương mại Lighthizer ở Bắc Kinh tuần trước, họ đã nhận được những lời đảm bảo từ phía Trung Quốc, tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi trong cuối tuần qua.

Tổng thống Donald Trump ngày 5/5 đã chỉ trích các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra quá chậm và tuyên bố sẽ tăng thuế gấp đôi đối với hàng hóa Trung Quốc. Nhiều nhà quan sát cho rằng, tuyên bố của ông Trump nhằm gây sức ép với mục đích đạt được một thỏa thuận tốt hơn với Trung Quốc.

Thực tế, theo ông Trump viết trên Twitter: "Trong nhiều năm, Mỹ đã thiệt hại 600-800 tỷ USD/năm về thương mại. Riêng với Trung Quốc, chúng tôi đã thiệt hại 500 tỷ USD. Xin lỗi, điều này sẽ không xảy ra nữa".

Điều này cho thấy, Mỹ đã rơi vào bế tắc ngay trước thềm cuộc gặp với các quan chức kinh tế, chính sách của Trung Quốc. Tuy nhiên, trước cáo buộc của Tổng thống Mỹ và Đại diện thương mại Mỹ và Bộ trưởng Tài chính Mỹ thì hiện vẫn chưa rõ đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ đi đến đâu. Trong khi, Nếu Mỹ quá cứng rắn, lo ngại chính sách Triều Tiên của ông Trump sẽ bị ảnh hưởng.

Theo Giám đốc về các nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm Lợi ích quốc gia ở Washington DC, mối quan hệ Washington – Bắc Kinh xấu đi sẽ không có lợi cho Tổng thống Trump trong đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

"Hôm nay ông Donald Trump viết trên Twitter về việc tăng thuế quan và những thứ thuộc lĩnh vực này, ông ấy nên thận trọng vì chính sách Triều Tiên của ông có thể sẽ phản tác dụng", Harry Kazianis bình luận trên chương trình Squawk Box Asia của CNBC ngày 6/5.

Chính quyền Trump vẫn nỗ lực theo đuổi chiến lược sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng – bao gồm đe dọa quân sự, hành động ngoại giao và thuế quan khắc nghiệt. Tuy nhiên, theo ông Kazianis, rốt cuộc chính Bắc Kinh chứ không phải Washington thực thi chính sách này.

"Nghĩ về nó theo cách này: 90% xuất khẩu của Triều Tiên là sang Trung Quốc", ông nói. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc có thể sử dụng các mối quan hệ của mình với nước láng giềng để tạo thành đòn bẩy với Mỹ. Và nếu thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung tan vỡ, Bắc Kinh có thể sử dụng Triều Tiên như "một vũ khí chống lại Mỹ", Kazianis nhận định. "Trung Quốc có thể chấm dứt áp lực tối đa trong ít ngày chỉ bằng cách mở cửa biên giới".

Việc Bình Nhưỡng thử vũ khí vào cuối tuần qua được đánh giá là ý đồ của ông Kim Jong Un muốn nhắc nhở Mỹ rằng năng lực quân sự của Triều Tiên "sẽ tiếp tục lớn mạnh – về cơ bản là theo từng giờ", theo Kazianis.

Chuyên gia này nhận định thêm rằng, Triều Tiên sẽ vẫn tiếp tục chế tạo tên lửa đạn đạo. "Chỉ bởi họ không thử nghiệm chúng trong không gian không có nghĩa là họ không thử trong phòng thí nghiệm và các nhà khoa học của họ không đang làm việc".

"Vì vậy, những gì ông Kim đang nói với chúng ta là: Hãy nhìn đây, nếu các người không đạt thỏa thuận, các vũ khí của chúng tôi sẽ ngày càng tốt hơn, nên tốt hơn là hãy đạt thỏa thuận vào lúc này", Kazianis lập luận.

Cũng theo chuyên gia này, "cách duy nhất" để Washington đạt thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng là phải áp dụng một cách tiếp cận từng bước một.

"Cách tốt nhất để làm điều này là một sự giải trừ hạt nhân theo giai đoạn, nơi người Triều Tiên đưa ra nhượng bộ, và chúng ta đưa ra nhượng bộ phù hợp", ông nói. "Tôi nghĩ chính quyền ông Trump khá ngốc khi cứ theo đuổi cái gọi là thỏa thuận lớn, khi Triều Tiên về cơ bản phải từ bỏ mọi vũ khí hạt nhân của họ, và sau đó, khi mọi thứ qua đi, chúng ta dỡ bỏ cấm vận. Tôi không nghĩ làm như vậy là hiệu quả".

 

Trung Quốc vẫn đàm phán với Mỹ bất chấp cảnh báo của ông Trump

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (6/5) cho biết, một đoàn đại biểu nước này đang chuẩn bị đến Mỹ để tham gia các cuộc đối thoại thương mại.

 

Hai tàu khu trục Mỹ vào Biển Đông khi đàm phán thương mại với Trung Quốc trên bờ vực sụp đổ

Hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ là Preble và Chung Hoon đã đi sát hai đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông, Reuters đưa tin.