Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 06/08/2022, 08:35 AM
  • Click để copy

Phân khúc nhà ở xã hội 'nóng' trở lại

Trong những tháng gần đây, thị trường bất động sản chuyển mình mạnh mẽ khi một số công ty bất động sản tên tuổi bất ngờ tuyên bố sẽ tham gia phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Đây là những căn hộ sẽ có giá chỉ từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ.

Khi nguồn cung BĐS cao cấp đang có dấu hiệu vượt cầu, sự chuyển hướng sang làm nhà ở xã hội của các doanh nghiệp là tính toán hợp lý. (Ảnh minh họa)

Khi nguồn cung BĐS cao cấp đang có dấu hiệu vượt cầu, sự chuyển hướng sang làm nhà ở xã hội của các doanh nghiệp là tính toán hợp lý. (Ảnh minh họa)

Các dự án nhà ở xã hội người dân đón chờ

Thị trường bất động sản trong những tháng gần đây đã đón nhận một chuyển biến rất lớn khi một số tập đoàn bất động sản tên tuổi bất ngờ tuyên bố sẽ tham gia phát triển nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp. Đó là những căn hộ sẽ chỉ có giá chỉ từ 300 triệu tới trên dưới 1 tỷ đồng.

Kế hoạch này càng hứa hẹn tính khả thi cao khi đầu tuần vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chủ trì Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp. Hàng loạt các khó khăn vướng mắc đã được các Bộ ngành, doanh nghiệp đưa ra để bàn thảo, tìm cách giải quyết.

Các doanh nghiệp cũng ngay tại hội nghị đã đăng ký đầu tư, xây dựng trên 1,2 triệu căn hộ từ nay tới năm 2030. Đặc biệt là Thủ tướng đã yêu cầu: "Các doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư, cần "nói đi đôi với làm", không để người dân mất niềm tin". Theo ghi nhận từ thị trường, người dân đã đón nhận thông tin này một cách rất tích cực.

Ghi nhận từ một số đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, giá bán căn hộ chung cư trong quý II tại Hà Nội bình quân là khoảng 49 triệu đồng/m2. Còn tại TP.HCM, con số này đã vọt lên ngưỡng 65 triệu đồng/m2. Bởi vậy, thông tin một số doanh nghiệp lớn tham gia phát triển nhà ở xã hội, với các căn hộ chỉ dưới 20 triệu đồng/m2, đã khiến người dân cảm thấy rất vui mừng.

"Để mua căn hộ 2 ngủ phải hơn 1 tỷ đồng, vì vậy nếu muốn mua phải vay mượn cố gắng rất nhiều", chị M (Hà Nội) cho hay

"Tìm mua chung cư ở nội đô tại Hà Nội với mức giá dưới 30 triệu đồng/m2 hiện rất khó tìm", anh B (Hà Nội) chia sẻ.

Nhiều doanh nghiệp đặt mục tiêu xây dựng nhà ở xã hội

Thị trường bất động sản đang rất hồ hởi khi chứng kiến một loạt dự án nhà ở xã hội đã được đăng ký. TP.HCM là nơi tập trung phần lớn người lao động nhập cư, hơn 90% nhu cầu nhà ở là thuộc phân khúc vừa túi tiền, nhà ở xã hội, bình dân… Tuy nhiên, hơn 3 năm qua, phân khúc này dường như vắng bóng khỏi thị trường.

Nửa đầu năm nay, theo số liệu thống kê mới nhất từ Sở Xây Dựng thành phố, trong toàn bộ 17 dự án mới được xác nhận đủ điều kiện huy động vốn thì nhà ở cao cấp tiếp tục chiếm ưu thế với tỷ trọng hơn 80%, còn lại 20% là trung cấp.

Thực tế khan hiếm, cùng với chủ trương của Chính phủ, rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã cam kết thực hiện hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội từ đây đến năm 2030.

"Đã đến lúc phải hướng đến mục tiêu vì cộng đồng, vì xã hội để chia sẻ với mục tiêu lớn của Chính phủ. Chúng tôi chỉ mong làm sao với việc sẽ hỗ trợ tích cực của hệ thống chính quyền về mặt pháp lý thì trong năm nay sẽ có kế hoạch xúc tiến khởi động đầu tư xây dựng một dự án nhà ở xã hội tương đối lớn ở Bình Chánh với 12.000 căn", ông Trần Quốc Dũng, Phó Tổng Giám Đốc, Hưng Thịnh Corporation cho hay.

Thậm chí những doanh nghiệp trước đây chưa từng làm nhà ở xã hội cũng xem đây là thời điểm "chín mùi" để đầu tư một phân khúc mới. Sự chuyển biến mới này dựa trên những quỹ đất đã được doanh nghiệp tích lũy, cùng với kinh nghiệm phát triển dự án nhiều năm qua.

Ông Bùi Xuân Huy, Chủ tịch HĐQT Novaland Group cho hay: "Chúng tôi có kinh nghiệm cũng như đội ngũ lãnh đạo đến nhân viên là dân kỹ thuật nhiều nên đây là cơ hội để chúng tôi nghiên cứu ra một dòng sản phẩm mới - đó là dòng sản phẩm có chi phí hợp lý, nhà ở xã hội dành cho công nhân, người có thu nhập thấp".

Các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội sẽ được hưởng ưu đãi về thuế, được ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh nguồn cung bất động sản cao cấp đang có dấu hiệu vượt cầu, sự chuyển hướng sang làm nhà ở xã hội của các doanh nghiệp là tính toán hoàn toàn hợp lý.

Cần có sự tháo gỡ vướng mắc từ phía cơ quan chức năng

Nhà ở xã hội trên thị trường nhu cầu rất lớn, doanh nghiệp sẽ dễ dàng xây đến đâu bán hết tới đó, thậm chí là người dân phải xếp hàng để mua. Như vậy sẽ đảm bảo cho dòng tiền của doanh nghiệp sẽ được thông suốt.

Mặt khác, "bài toán" này không phải chỉ toàn là màu hồng. Bởi kế hoạch triển khai cụ thể đã có, thậm chí là đã có cả quỹ đất sạch. Theo các doanh nghiệp, vẫn cần có sự tháo gỡ vướng mắc từ phía cơ quan chức năng để đẩy nhanh quá trình thực hiện dự án nhà ở xã hội.

Theo thông tin cho biết, Công ty Hòa Bình rất mong mỏi được xây dựng nhà ở xã hội trên khu đất ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho những người thu nhập thấp trong khu vực. Đại diện doanh nghiệp cho rằng, các bước thủ tục thực hiện dự án cần được đẩy nhanh hơn nữa, để giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch HĐQT Công ty Hòa Bình cho hay: "Chúng tôi đã gửi toàn bộ hồ sơ và Sở Kế hoạch Đầu tư có phiếu hẹn trả kết quả cho chúng tôi là 22/2/2022 nhưng đến bây giờ vẫn chưa có. Mong muốn chính quyền Hà Nội sẽ hưởng ứng và thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng, để cho chúng tôi thực hiện dự án một cách nhanh nhất".

Nhiều doanh nghiệp cũng đồng tình với quan điểm cho rằng: Thủ tục pháp lý đang là vướng mắc lớn nhất đối với nhà ở xã hội. Thông thường, riêng việc làm thủ tục đã mất từ 2-3 năm, thậm chí gặp khó khăn hơn cả so với làm nhà ở thương mại. Sau đó lại mất thêm khoảng 2 năm nữa để xây dựng. Như vậy, trung bình một dự án nhà ở xã hội phải mất tới 5 năm mới hoàn thành.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, hiện nay, đang có 2 chính sách lớn về vốn để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội. Thứ nhất là gói 15.000 tỷ đồng cho người thu nhập thấp vay mua nhà. Thứ hai là các doanh nghiệp được hỗ trợ 2% lãi suất cho vay.

Theo các doanh nghiệp, việc giải ngân gói vay ưu đãi cần phải được đẩy nhanh hơn. Nhiều doanh nghiệp lớn cũng đưa ra đề xuất nên có quy hoạch khu vực nhà ở xã hội tập trung hay các địa phương cần có quy hoạch riêng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Từ đó các dự án sẽ được xây dựng bài bản, đồng bộ cả về hạ tầng, nhà ở và tiện ích.

Chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn

Chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn

19/11/2022 18:45

Ngày 19/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có công văn số 595/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố về việc chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn.

Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ

Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ

18/11/2022 09:50

Tiếp xúc cử tri tại huyện Mê Linh và kết nối trực tuyến đến huyện Sóc Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh sẽ cương quyết thu hồi các dự án chậm triển khai do chủ đầu tư không mặn mà thực hiện. Nếu dự án chậm vì những lý do khách quan thì cần hỗ trợ để dự án quay trở lại, đưa vào hoạt động sản xuất.

Thủ khoa xuất sắc hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nhân lực chất lượng cao

Thủ khoa xuất sắc hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nhân lực chất lượng cao

18/11/2022 09:48

Chiều 17/11, UBND thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thủ khoa xuất sắc đề xuất, hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao phục vụ xây dựng và phát triển Thủ đô”.

Đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ

Đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ

18/11/2022 09:47

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022), sáng 17/11, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ, Bác Tôn, tại Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hà Nội phải góp phần hình thành và hoàn thiện những chủ trương lay động lòng người

Hà Nội phải góp phần hình thành và hoàn thiện những chủ trương lay động lòng người

18/11/2022 09:44

Chiều 16-11, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TƯ ngày 12-3-2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” (Nghị quyết 23) đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Hà Nội: Xử phạt gần 29 tỷ đồng đối với cơ sở vi phạm về PCCC

Hà Nội: Xử phạt gần 29 tỷ đồng đối với cơ sở vi phạm về PCCC

18/11/2022 09:41

Ngày 17/11, Công an TP Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã tham mưu chính quyền các cấp ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động gần 1.000 cơ sở vi phạm phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH).

Vai trò của Trung tâm trọng tài thương mại trong việc giải quyết tranh chấp thương mại

Vai trò của Trung tâm trọng tài thương mại trong việc giải quyết tranh chấp thương mại

18/11/2022 08:25

Ngày 17/11/2022, tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp diễn ra buổi Tọa đàm Pháp luật với doanh nghiệp do Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp phối hợp với Trung tâm Trọng tài thương mại Quốc tế Việt – Trung và Công ty Luật Tuyên Thụy và cộng sự tổ chức. Buổi Tọa đàm còn có sự tham gia, đối thoại, chia sẻ của 150 doanh nghiệp trên địa bàn của tỉnh với 4 chuyên đề về các lĩnh vực pháp luật.

Rà soát, bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ không phù hợp với thực tiễn

Rà soát, bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ không phù hợp với thực tiễn

18/11/2022 06:41

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 7705/VPCP-PL ngày 16/11/2022 về việc rà soát, bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Miền Bắc sẽ đón đợt rét đậm rét hại đầu tiên vào cuối tháng 12

Miền Bắc sẽ đón đợt rét đậm rét hại đầu tiên vào cuối tháng 12

18/11/2022 06:36

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, khoảng trung tuần và nửa cuối tháng 12, miền Bắc nước ta sẽ đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên trong mùa đông năm 2022. Song nhiệt độ trung bình chung của mùa đông năm nay sẽ cao hơn so với các năm trước.