Phẫn nộ vì 1 hộp khẩu trang y tế, 1 lọ nước rửa tay có giá bằng cả tạ thóc

Thứ sáu, 31/01/2020, 19:43 PM

Nhiều người dân đang bức xúc trước việc mặt hàng khẩu trang y tế tăng giá phi mã trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Corona. Có người cho biết đã phải móc 350 nghìn đồng để mua hộp khẩu trang ngày thường chỉ có giá trên 20 nghìn đồng.

Hình ảnh chen nhau mua khẩu trang tại chợ thuốc Hapulico (Hà Nội).

Hình ảnh chen nhau mua khẩu trang tại chợ thuốc Hapulico (Hà Nội).

Cơn sốt khẩu trang, nước rửa tay giữa diễn biến bất thường của dịch Corona đang thu hút sự quan tâm của người dân.

Hiện tại mặt hàng khẩu trang y tế, khẩu trang 3m, cồn rửa tay đang là những mặt hàng được người dân săn lùng nhiều nhất.

Ghi nhận của PV cho thấy, đến hôm nay (31/1), hầu khắp các cơ sở kinh doanh thuốc, thiết bị y tế ở Hà Nội đều có rất đông người đến săn lùng mua khẩu trang và cồn rửa tay, nước rửa tay chống khuẩn.

Tại một số cửa hàng, giá các loại khẩu trang y tế, cồn rửa tay này không thống nhất một giá chung mà giá chả rất "loạn".

Việc khan hiếm khẩu trang, cồn rửa tay cũng khiến giá các mặt hàng này tăng cao đáng kể trung bình gấp khoảng 3 lần so với ngày thường, cá biệt có nơi tăng giá gấp gần chục lần.

Việc khẩu trang y tế, cồn rửa tay tăng giá phi mã vẫn khan hiếm hàng khiến nhiều người dân hết sức bức xúc.

Phản ánh đến phóng viên, một số người dân cho biết: Họ đã phải bỏ đến 250 nghìn đồng đến 350 nghìn đồng để mua 1 hộp khẩu trang mà ngày thường bán chỉ với giá 25 ngàn đồng đến 50 ngàn đồng mỗi hộp.

Giá nước rửa tay, cồn rửa tay cũng tăng gấp 3-4 lần so với thường ngày. Đáng nói hơn, đây là giá cả mà các quầy thuốc tự ý tăng giá.

Anh Quang một người dân ở Hà Nội bức xúc cho biết: "Thật không thể tưởng tượng nổi ngày thường khẩu trang tôi mua có 20 nghìn đồng/1 hộp 50 chiếc thì hôm nay tôi phải mua 250 nghìn đồng. Nước rửa tay ngày thường hơn 100 nghìn đồng thì nay có loại đến 1 triệu đồng/lọ".

Trong khi đó chị H. một nhân viên y tế tại bệnh viện cũng cho biết, bản thân rất bức xúc bởi phải bỏ 350 nghìn đồng mua 1 hộp khẩu trang ngày thường chỉ 50 ngàn đồng.

Trước tình trạng này, nhiều người dân mong muốn lực lượng Quản lý thị trường và Bộ Y tế vào cuộc xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh Corona để tăng giá bất thường các mặt hàng y tế.

Trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y tế, Nguyễn Minh Tuấn, cho biết: Qua ghi nhận thị trường có tình trạng khẩu trang đang rất khan hiếm, giá lên, "găm" hàng. Đây là điều không hợp lý bởi đang trong vụ dịch, mọi người đều có nhu cầu sử dụng.

Cơ quan này đã có văn bản gửi hơn 30 nhà sản xuất có sản xuất khẩu trang, yêu cầu báo cáo về số hàng tồn kho, năng lực sản xuất. Đồng thời, cơ quan này yêu cầu công ty ổn định, sản xuất ngay để cung cấp cho thị trường. Theo ông Tuấn, đa số nguyên liệu sử dụng cho sản xuất khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Nguyễn Minh Tuấn cho hay: "Chúng tôi đang trao đổi với vụ Kế hoạch - tài chính và các sở y tế để có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp không găm hàng, đẩy giá. Với các cửa hàng thuốc nơi bán số lượng lớn khẩu trang thì có ngành dọc là các sở y tế.

Trong Luật giá hay Luật xử lý vi phạm hành chính cũng có quy định xử phạt nếu đầu cơ, tăng giá hàng hóa."

Cũng theo ông Tuấn, nếu phòng dịch trong tình huống giao tiếp, đi lại hằng ngày chỉ cần sử dụng khẩu trang y tế 3 lớp.

Nếu đi vào vùng dịch hoặc tiếp xúc với người có nguy cơ trong khoảng cách dưới 2m mới cần sử dụng loại khẩu trang chuyên dụng hơn, trong đó có khẩu trang N95.

Những địa chỉ mà người dân cả nước có thể nhận khẩu trang miễn phí để phòng chống dịch Corona

Hiện tại có 3 địa chỉ kinh doanh tại Hà Nội đang phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Cụ thể, tại địa chỉ 266 Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng), 70 Thái Hà và 66 Chùa Láng (thuộc quận Đống Đa).

Trao đổi với PV, chị Vũ Thị Hà, đại diện đơn vị phát khẩu trang miễn phí tại cửa hàng kinh doanh số 70 Thái Hà cho biết: “Chúng tôi muốn góp một phần sức lực của mình trước dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp. Chúng tôi phát khẩu trang y tế 3 lớp được tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến nghị dùng để ngăn chặn virus corona”.

Chị Hà khẳng định: “Đây là việc làm thiện nguyện, toàn vì cộng đồng nên chúng tôi sẽ duy trì việc làm thiện nguyện này đến khi nào dịch virus Corona qua đi. Hiện tại chúng tôi mới triển khai phát khẩu trang miễn phí ở 3 điểm là 70 Thái Hà, 66 Chùa Láng và 266 Bà Triệu. Trong trời gian tới, chúng tôi sẽ bố trí nhân sự để triển khai thêm các điểm phát miễn phí.

Cá nhân tôi cho rằng, trong khả năng mình có thể làm được vì cộng đồng thì chúng tôi toàn tâm toàn ý”.trước tình hình dịch virus corona diễn biến phức tạp, đơn vị chuyển phát nhanh Viettel Post cũng chính thức phát khẩu trang y tế miễn phí đến tay người dân, bắt đầu từ ngày 1/2 – 10/2/2020.

Theo thông tin tại cổng thông tin của Viettel Post, trong thời gian trên, người dân và hành khách của Viettel Post có thể nhận khẩu trang miễn phí tại hệ thống hơn 2.000 bưu cục và cửa hàng Viettel Post.

Bài liên quan