Pháp: Áo Vàng sẽ biểu tình quy mô lớn đêm giao thừa

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:17 28/12/2018

Các cuộc biểu tình Áo Vàng chống chính phủ sẽ gây chấn động nước Pháp vào thứ Bảy (29/12) và đêm giao thừa, thậm chí tiếp tục vào năm 2019, Channel News Asia ngày 27/12 dẫn một số nguồn tin từ phong trào cho hay.

bieu-tinh-phap-3-0634154.png
Các cuộc biểu tình Áo Vàng có thể sẽ diễn ra vào đêm giao thừa.

"Những chiếc áo vest vàng vẫn sẽ xuống đường" Laetitia Dewalle, một phát ngôn viên của phong trào biểu tình Áo Vàng cho hay.

Một số đại diện khác của phong trào cho biết cuộc biểu tình thứ Bảy liên tiếp sẽ diễn ra trên khắp nước Pháp vào cuối tuần này và cả đêm giao thừa để chứng tỏ rằng biểu tình không kết thúc dù đó là đầu năm mới.

Không chỉ vậy, nếu Tổng thống Emmanuel Macron không bổ sung thêm các nhượng bộ, biểu tình Áo Vàng sẽ diễn ra quy mô lớn vào cuối tháng 1/2019.

Trong khi đó, ngày 27/12, các quan chức Paris nói rằng lễ đón giao thừa trên đại lộ Champs-Elysees, tâm điểm của biểu tình Áo Vàng, vẫn được tiến hành như bình thường dù các cuộc biểu tình có diễn ra. Theo kế hoạch, sẽ có các màn bắn pháo hóa, trình diễn ánh sáng và âm thanh theo chủ đề “tình anh em”.

Hàng năm đều có hàng chục ngàn du khách và người dân địa phương tập trung trên đại lộ rộng lớn và Khải Hoàn Môn để đón giao thừa.

Số người tại các cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp đã giảm đáng kể sau khi ông Macron đưa ra nhiều nhượng bộ như dừng tăng thuế nhiên liệu, tăng lương tối thiểu và giảm thuế với người về hưu. Tuy nhiên, vẫn còn hàng ngàn người đăng kí tham gia sự kiện biểu tình thứ Bảy tới và đêm giao thừa do Áo Vàng lập trên Facebook.

 

Phóng viên tiết lộ BBC tìm cách gán Nga với biểu tình Áo Vàng ở Pháp

Truyền thông Nga thu thập được những đoạn tin nhắn của phóng viên BBC cho thấy đài này đang cố tìm kiếm bằng chứng cho cáo buộc rằng Nga đứng sau các cuộc biểu tình Áo Vàng ở Pháp.

 

Pháp: Số lượng người biểu tình Áo Vàng giảm mạnh so với tuần trước

Ngày 15/12, Bộ Nội vụ Pháp cho biết số lượng người biểu tình "Áo vàng" tại nước này trưa cùng ngày ước tính vào khoảng 33.500 người, bằng một nửa so với một tuần trước đó.

 

Đại sứ quán Việt Nam cảnh báo công dân ở Pháp về biểu tình Áo Vàng

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp vừa đưa ra cảnh báo công dân đang sống ở Pháp về các cuộc biểu tình Áo Vàng cũng như cung cấp đường dây nóng để họ có thể liên hệ khi cần thiết.Tin khác