Pháp: Biểu tình lan sang nhiều trường học, tổng thống sẽ dừng tăng thuế?

13:40 04/12/2018

Trước những cuộc biểu tình bạo động tồi tệ nhất thập kỉ qua, Tổng thống Pháp đang cân nhắc có những quyết định mạnh mẽ để chấm dứt cuộc khủng hoảng, Channel News Asia ngày 4/12 đưa tin.

phap-bieu-tinh-lan-sang-nhieu-truong-hoc-tong-thong-se-dung-tang-thue
Cảnh bạo động trong các cuộc biểu tình ở Pháp.

Tổng thống Macron đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng về việc phải tìm cách chấm dứt cuộc biểu tình ở Pháp đang biến thủ đô Paris thành nơi “không thể nhận ra”. Hơn nữa, các cuộc biểu tình đã lan tới rất nheièu trường học trên khắp cả nước.

Được biết, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã gặp gỡ các bộ trưởng và những người đứng đầu các đảng đối lập chính để thảo luận về cách giải quyết căng thẳng.

Trước đó, ông Macron cho biết sẽ không bỏ ý định tăng thuế nhiên liệu để chống ô nhiễm môi trường nhưng đến ngày 3/12, chính phủ của ông ra tín hiệu có thể sẽ nhượng bộ.

phap-bieu-tinh-lan-sang-nhieu-truong-hoc-tong-thong-se-dung-tang-thue
Hơn 400 người quá khích trong các cuộc biểu tình ở Pháp đã bị bắt.

Văn phòng ông Philippe cho biết ông sẽ công bố "các biện pháp" có lợi cho những người biểu tình.

Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester nói với các phóng viên rằng thủ tướng sẽ tuyên bố "một cử chỉ hòa giải mạnh mẽ trong những ngày tới" nhưng không nêu chi tiết.

Trong khi đó, trước những cẳng thẳng trong nước, ông Macron đã phải hoãn một chuyến thăm dự kiến tới Belgrades. Kể từ khi từ Hội nghị G20 ở Argentian trở về, ông Macron chưa có phát biểu công khai nào về tình hình hỗn loạn. Ngày 3/12, ông ăn trưa với cảnh sát đang cố dập tắt các cuộc biểu tình bạo động ở một doanh trại ở Paris.

Ông Macron lên nắm quyền hồi tháng 5/2017 khi mới 40 tuổi. Ngay sau đó, ông cắt giảm thuế cho các doanh nhân và người có thu nhập cao, cắt giảm chi tiêu công, nới lỏng luật bảo vệ lao động với hy vọng tăng việc làm. Thế nhưng, những chính sách của ông dường như phản tác dụng.

phap-bieu-tinh-lan-sang-nhieu-truong-hoc-tong-thong-se-dung-tang-thue
Biểu tình ở Pháp không phải hiếm nhưng lần này nó được cho là đang diễn biến theo chiều hướng rất tiêu cực. 

Cuối cùng, việc chính phủ định tăng thuế nhiên liệu đã khuấy động sự giận dữ trong công chúng, phong trào biểu tình Áo Vest Vàng ra đời để phản đối việc tăng thuế nhiên liệu, đòi ông Macron từ chức.

Được biết chính sách tăng thuế nhiên liệu sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 1/2019.

Các cuộc biểu tình trên đường phố đã nhiều lần buộc các Tổng thống Pháp phải quay đầu. “Các cuộc biểu tình càng kéo dài, cái giá chính trị càng lớn",  ông Bruno Cautres thuộc Viện nghiên cứu chính trị Cevipof cho hay.

Cảnh sát Paris cho biết 412 người đã bị bắt trong các cuộc đụng độ tại thủ đô vào thứ Bảy (1/12) và 363 người vẫn bị giam giữ. Hàng chục người trong số này đã phải ra tòa ngày 3/12.

Tình trạng bất ổn đã gây ra những hậu quả tiêu cực. Tình trạng cướp bóc quanh đại lộ Champs-Elysees và các điểm du lịch khác đang lan tràn. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cảnh báo rằng nó có thể cản trở mọi người mua sắm trong suốt kỳ nghỉ cuối năm mà đáng ra sẽ rất tấp nập.

Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire cho biết hôm 3/12 rằng lượng đặt phòng khách sạn đã giảm "khoảng 15 đến 20%” kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu.

Ngày 3/12, các cuộc biểu tình đã lan rộng đến khoảng một trăm trường học trên toàn quốc. Các sinh viên, học sinh biểu tình phản đối những cải cách về việc tuyển sinh đại học.

Tại biên giới Tây Ban Nha, hàng ngàn xe tải đứng yên tại chỗ khi đoạn đường dài kéo dài gần 20 km bị chặn bởi đoàn người biểu tình.

Lãnh đạo đảng Đại hội Quốc gia, Marine Rally, yêu cầu ông Philippe phải tìm cách "chấm dứt chiến lược đối đầu mà ông Macron đã thực hiện trong ba tuần qua" đối với người biểu tình.

 

Biểu tình ở Paris tiếp tục hỗn loạn, 100 người bị thương, hơn 200 người bị bắt

Các cuộc biểu tình “Áo vest Vàng” phản đối tăng giá nhiên liệu và thuế cao ở thủ đô Paris, Pháp tiếp tục rơi vào hỗn loạn. Lực lượng cảnh sát được triển khai rất đông để ngăn chặn những hành động quá khích, RT đưa tin.

 

Video: Thủ đô Pháp như chiến trường vì biểu tình chống tăng thuế nhiên liệu

Thủ đô Paris của nước Pháp tan hoang như chiến trường khi cuộc biểu tình phản đối chính phủ của ông Macron tăng thuế nhiên liệu biến thành bạo động.

 

Video: Cảnh sát Pháp bỏ mũ 'làm hòa' với người biểu tình Áo Vest Vàng

Ngày 3/12, nhiều cảnh sát Pháp đã có cử chỉ bất ngờ khi bỏ mũ làm hòa với những người biểu tình Áo Vest Vàng, RT đưa tin.Tin khác