Pháp kêu gọi cấm túi nâng ngực Allergan vì lo ngại ung thư

15:21 11/02/2019

Cơ quan Quốc gia phụ trách An toàn Dược phẩm và Sản phẩm Y tế Pháp (ANSM) cuối tuần qua kêu gọi một lệnh cấm đối với việc sử dụng sản phẩm túi nâng ngực Allergan.

phap-keu-goi-cam-nang-nguc-allergan
Ảnh minh họa

Lời kêu gọi này được ANSM đưa ra sau một phiên điều trần 2 ngày xung quanh độ an toàn của Allergan, dòng sản phẩm túi nâng ngực nổi tiếng trong các ca cấy ghép nâng ngực nội soi. Nó bị cho là nguyên nhân của một loại ung thư hạch không Hodgkin gọi là bệnh u lympho tế bào lớn anaplastic liên quan đến cấy ghép ngực (BIA-ALCL), một dạng ung thư hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, ANSM cũng khuyến cáo bác sĩ và khách hàng trong việc sử dụng các sản phẩm túi nâng ngực nói chung. Tại Pháp, nâng ngực túi rất phổ biến và đang chiếm 85% trên thị trường phẫu thuật thẩm mỹ liên quan tới ngực.

Allergan trong khi đó là một trong những nhà sản xuất chính của các sản phẩm nâng ngực túi. Thực tế, Allergan cũng là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về các sản phẩm liên quan tới thẩm mỹ khác.

Cách đây hai tháng, ANSM đã thu hồi giấy phép phẫu thuật cấy ghép nâng ngực túi do những lo ngại về vấn đề an toàn y tế. Một cuộc điều tra trước đó của đài NBC (Mỹ) kết hợp với Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cũng phát hiện ra rằng BIA-ALCL hóa ra phổ biến hơn so với những gì người ta tưởng tượng trước đây.

Trong tuần qua, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đưa ra báo cáo về sự gia tăng của các trường hợp BIA-ALCL ở nước này, chiếm 457 ca trên tổng số 700 ca toàn cầu, với 16 người phụ nữ đã tử vong.

Sau khi đưa ra công bố chính thức về việc phẫu thuật nâng ngực hiện trở thành mối đe dọa chính cho sức khỏe phụ nữ và giữ quyết định cứng rắn trong việc cấm Allergan, FDA sắp họp và thảo luận về an toàn phẫu thuật cấy ghép vào tháng sau.

 

Những khó khăn khi nâng ngực cho người chuyển giới từ nam sang nữ

Theo tiến sĩ Robert Peterson, nam giới mô cơ da vùng ngực chặt, không có tuyến vú nên khó che vết sẹo mổ, tạo bộ ngực căng tự nhiên.

 

Chi 13.000 USD nâng ngực: BV khẳng định không có biến chứng

- Sau hơn 3 tháng nâng ngực, nạn nhân cho biết đã phải ra nước ngoài chữa trị, song BV Kim Cương khẳng định: Không có biến chứng.Tin khác