Phật dạy: Người có lòng từ bi thì lửa, chất độc và gươm cũng không thể hại

Theo Hạ Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:16 10/06/2019

Trên đường đời, luôn có nóng lạnh đan xen, một nửa là mưa gió, một nửa là nắng vàng. Bờ bên này hay bờ bên kia, bất kể đời người đã qua bao mùa giông bão thì người từ bi vẫn mãi mãi là mùa xuân chốn nhân gian.

phat-day-nguoi-co-long-tu-bi-thi-lua-chat-doc-va-guom-cung-khong-the-hai
Ảnh minh họa

Trong cuộc sống, ai cũng có những thứ tình cảm hầu níu kéo, bảo vệ hạnh phúc cá nhân. Nhưng nhiều người đã vô tình lãng quên một tình cảm cao thượng nhất trong tâm thức mỗi người, đó là tâm từ bi. Nó chính là mỏ neo giữ vững tâm hồn ta trong rất nhiều biến động của cuộc sống này.

“Từ” nghĩa là chia sẻ, yêu thương. “Bi” chính là hi sinh. Dẫu thế chúng ta đang sống vì lòng từ nhiều hơn lòng bi. Bởi hi sinh lợi ích của bản thân cho người khác, chịu thiệt cho mình để người khác được an vui là điều rất khó.

Chúng ta chỉ đang mới làm được một nửa của từ bi, hoàn thiện tâm từ, san sẻ cho người nghèo khổ bằng của cải vật chất mà mình dư thừa.

Muốn hiểu sâu sắc về lòng từ bi trọn vẹn, ta hãy nhìn điều Đức Phật làm. Ngài đã bỏ hết được những cái của riêng mình vì mọi người, sẵn sàng từ bỏ danh lợi bậc tôn vị, địa vị và quyền lực để trở thành một người tu sĩ không nhà không cửa, sống trong rừng sâu.

Đức Phật chịu đựng khổ hạnh để mong cầu tìm thấy con đường giải thoát cho chúng sinh bớt đi đau khổ.

Đó chính là lòng từ bi của một bậc giác giả chân chính, để lại cho chúng ta một tấm gương sáng. Đức Phật cũng đã giảng rõ tác dụng mà tâm từ bi sẽ mang lại cho chúng ta:

Người ấy ngủ ngon giấc.

Người ấy thức giấc tươi tỉnh.

Người ấy ngủ không thấy giấc mơ xấu.

Người ấy được những người khác yêu mến.

Người ấy được các chúng sinh khác yêu mến.

Chư thiên (Devā) bảo vệ người ấy.

Lửa, chất độc, và gươm không thể hại người ấy.

Tâm người ấy có thể tập trung rất nhanh.

Sắc mặt của người ấy sáng sủa.

Người ấy chết với tâm thanh thản.

Từ bi là tâm thái cao thượng, là biểu hiện của trí tuệ. Người truy cầu lợi ích vật chất và danh dự thì hoàn toàn không thể lý giải và thể hội được nội hàm chân chính của từ bi. Trong cuộc sống hiện thực, nếu không thể thay đổi được quan niệm tự tư tự lợi hình thành hậu thiên thì không thể nào từ bi đối xử với người khác được.

Một người khi tu luyện đến mức thực sự có thể buông bỏ được sinh tử, trong tâm sẽ là từ bi vĩnh hằng.

Uy lực từ bi không gì sánh nổi, có thể làm tiêu tan hết thảy vật chất bất thiện trong thế gian. Trong nhân thế lấy ác trị ác, không thể nào diệt trừ tận gốc tà ác được. Nhưng khi một người có thể dùng lòng từ bi cảm hóa đối phương thì năng lượng đó là vũ khí còn mạnh hơn dao kiếm.

Từ bi đối xử với người không cần nói quá nhiều, một nụ cười là có thể truyền thiện niệm đến cho người. Từ bi là sức mạnh chân thực, làm tan băng tuyết trong lòng người, hóa giải hết oan cừu, thiện giải hết nhân quả. Ánh sáng từ bi hơn ngàn vạn lời nói, khiến bao oán hận và ngăn cách trong tâm tiêu tan biệt vô tông ảnh.

 

9 chữ 'không' trong cuộc sống hôn nhân mà phụ nữ nên biết để được chồng yêu chiều

Muốn cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, muốn được chồng yêu chiều thì chị em nhất định phải nhớ 9 chữ "không" này.

 

3 điều đàn bà muốn, 3 thứ đàn ông cần để hôn nhân luôn hạnh phúc

Muốn hôn nhân luôn hạnh phúc, đàn bà và đàn ông nhất định phải nhớ những điều này.

 

Phật dạy: Phụ nữ muốn hạnh phúc, bình yên hãy ngừng ngay điều này

Phật dạy rằng, phụ nữ muốn hạnh phúc, bình yên thì hãy “quẳng gánh lo âu đi để vui sống”, luôn nở nụ cười trên một gương mặt vui vẻ.

Tin khác