Phạt đến 100 triệu đồng nếu ai có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh được quảng cáo trên tờ rơi

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 30/06/2019

Đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định được quảng cáo trên tờ rơi sẽ bị phạt từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

phat-den-100-trieu-dong-neu-ai-co-san-pham-hang-hoa-dich-vu-cam-kinh-doanh-duoc-quang-cao-tren-to-roi
Quảng cáo rao vặt dán ở cổng thành.

Ngày 30/6, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, UBND tỉnh này vừa ban hành Công văn 4246 /UBND-DL hướng dẫn thực hiện xử phạt hành chính một số hành vi vi phạm quy định về quảng cáo, rao vặt.

Theo đó, bên cạnh việc kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm theo các quy định đã được ban hành, hướng dẫn này tiếp tục nhấn mạnh áp dụng cách thức phát hiện, tiếp nhận vi phạm về quảng cáo, rao vặt thông qua phản ánh của người dân và qua hệ thống thiết bị ghi nhận hình ảnh của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh trực tiếp quản lý và được phép kết nối.

Các hành vi vi phạm phát hiện qua các kênh thông tin này được giao cho Công an cấp huyện chủ trì xử lý để tăng tính nghiêm minh và khả thi.

Hướng dẫn cũng yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý ngừng cho phép hoạt động đối với các điện thoại đăng trên quảng cáo, rao vặt vi phạm quy định.

Việc áp dụng đồng bộ hướng dẫn này được thực hiện chính thức từ ngày 15/7/2019 trên địa bàn toàn tỉnh. Trong quá trình từ nay đến thời điểm ngày 15/7, các hành vi vi phạm vẫn bị xử phạt theo các quy định hiện hành.

Cụ thể, một số hành vi vi phạm có tính chất phổ biến trên thực tế được hướng dẫn xử lý như sau. Hành vi viết, vẽ, làm bẩn hoặc làm ô uế di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa, nghệ thuật (bao gồm cả việc dán, treo quảng cáo, rao vặt lên các công trình cổng thành, tường thành di tích) bị xử phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

phat-den-100-trieu-dong-neu-ai-co-san-pham-hang-hoa-dich-vu-cam-kinh-doanh-duoc-quang-cao-tren-to-roi
Quảng cáo dán ở tủ điện.

Hành vi treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo, rao vặt các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng bị xử phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; Từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo.

Hành vi quảng cáo, rao vặt dưới dạng treo, đặt, dán, viết, vẽ các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ lên các công trình nhà ở (bao gồm cả các công trình phụ trợ), tường rào, công trình công cộng, công trình kiến trúc, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị nhưng không được sự đồng ý của người sở hữu, người quản lý công trình hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép quảng cáo bị xử phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; Bị xử phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo.

phat-den-100-trieu-dong-neu-ai-co-san-pham-hang-hoa-dich-vu-cam-kinh-doanh-duoc-quang-cao-tren-to-roi
Vẽ bậy lên thân rùa ở chùa Thiên Mụ.

Hành vi phát, rải tờ rơi quảng cáo, rao vặt tại các điểm công cộng, các trục đường giao thông, chợ, trường học và các địa điểm khác mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép quảng cáo bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng đối với hành vi phát, rải tờ rơi quảng cáo; Bị xử phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi.

Hành vi quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông; quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định bị xử phạt từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Hành vi quảng cáo, rao vặt hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định (bao gồm cả hành vi quảng cáo “tín dụng đen”) bị xử phạt từ cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng đối với hành vi phát, rải tờ rơi; từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi.

Hành vi treo, dựng, đặt, gắn biển hiệu lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng bị xử phạt từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

phat-den-100-trieu-dong-neu-ai-co-san-pham-hang-hoa-dich-vu-cam-kinh-doanh-duoc-quang-cao-tren-to-roi
Dán giấy vào chiếc chuông ở ngôi chùa Thiên Mụ nổi tiếng.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh này đang quyết liệt ra tay xử lý những vi phạm làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, môi trường sống.

Cụ thể, vài ngày trước, Công an TP Huế đã xác định được các đối tượng có hành vi rải tờ rơi quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị và đã ra quyết định xử phạt hơn 15 triệu đồng.

Theo đó, Nguyễn Văn Sơn (Thanh Hóa), Mai Ngọc Đức (Hải Phòng) mỗi người bị phạt 7,5 triệu đồng do có dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội. Trong khi đó, Mai Đình Hoàng (Thanh Hóa) bị phạt 350 ngàn đồng do có hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

Mới đây, nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành công văn 3976/UBND-TN hướng dẫn thực hiện xử lý một số hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường, có hiệu lực từ ngày 1/7.

Video ghi lại những tờ quảng cáo rao vặt ở cổng thành:

 

Cấm nhân viên ngân hàng tham gia tín dụng đen

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngân hàng quản lý cán bộ, nhân viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia các hoạt động liên quan đến tín dụng đen.

 

Bộ trưởng Tô Lâm: Tín dụng đen như 'cướp ngày'

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đứng phía sau lập ra tổ chức tội phạm tín dụng đen là đối tượng hình sự hoặc chăn dắt đối tượng hình sự, xăm trổ.

 

Hạn chế tín dụng đen: Người lao động sẽ được tạm ứng lương 3 tháng?

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang lấy ý kiến dư luận có nội dung đề xuất người lao động được tạm ứng 3 tháng tiền lương không tính lãi.

Tin khác