Phát động cuộc thi ảnh 'Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân Việt Nam'

07:56 30/08/2018

Cuộc thi được phát động nhằm kỷ niệm 40 năm Tuyên bố Alma-Ata về Chăm sóc sức khỏe ban đầu, đây là dịp những hình ảnh về y tế ban đầu được thể hiện rõ nét nhất bằng ảnh, thể hiện những nỗ lực phát triển của chăm sóc sức khoẻ ban đầu, đặc biệt tại những vùng núi khó khăn.

phat-dong-cuoc-thi-anh-cham-soc-suc-khoe-ban-dau-cho-nguoi-dan-viet-nam
Bà đỡ thôn bản, một trong những hình thức chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại vùng cao.

Kỷ niệm 40 năm Tuyên bố Alma-Ata về Chăm sóc sức khỏe ban đầu, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Ngân hàng thế giới, Bộ Y tế (Ban Quản lý dự án Giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế) tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân Việt Nam”.

Cuộc thi nhằm thúc đẩy nhận thức về các đội Chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) ở tuyến cơ sở và đóng góp của họ đối với sức khỏe người dân Việt Nam, đặc biệt là những người dân tộc thiểu số hoặc người sinh sống ở vùng khó khăn. Đồng thời thúc đẩy nhận thức và sự hiểu biết hơn nữa đối với đóng góp của Liên minh Châu âu (EU) trong hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ở Việt Nam.

Ảnh dự thi phản ảnh mọi hoạt động trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số và người sinh sống ở vùng khó khăn (như: Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Nông và các tỉnh khác).

Các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân bao gồm: truyền thông giáo dục sức khỏe; dinh dưỡng hợp lý và cung cấp thực phẩm; cấp nước sạch và vệ sinh môi trường; chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và kế hoạch hóa gia đình; tiêm chủng, sử dụng vắc xin phòng chống bệnh truyền nhiễm; phòng chống bệnh dịch lưu hành tại địa phương; điều trị hợp lý các bệnh và thương tích phổ biến; cung cấp thuốc thiết yếu; quản lý sức khỏe; và các hoạt động tăng cường hệ thống y tế cơ sở như đầu tư trạm y tế và đào tạo cán bộ y tế xã, thôn bản.

Các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu thể hiện được một quan hệ tương tác, gắn bó giữa đội ngũ cán bộ y tế và quần chúng nhân dân.

phat-dong-cuoc-thi-anh-cham-soc-suc-khoe-ban-dau-cho-nguoi-dan-viet-nam
Lễ phát động cuộc thi ảnh chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân Việt Nam.

Ảnh dự thi nằm trong lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ưu tiên cho các tỉnh khó khăn (Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Nông).

Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng, dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng .jpg, kích thước chiều dài nhất 4000px, phân giải 300 dpi và dung lượng tối thiểu 4MB, những ảnh vào vòng xét giải đề nghị gửi file gốc để kiểm tra (không chấp nhận file scan hoặc chụp lại từ ảnh giấy).

Ảnh dự thi là ảnh đơn, ảnh bộ; số lượng ảnh dự thi không hạn chế. Chấp nhận ảnh tư liệu (ảnh chụp thuộc bản quyền sở hữu của tác giả) từ khi Tuyên bố Alma-Ata về Chăm sóc sức khỏe ban đầu ra đời năm 1978.

Mỗi tác giả phải gửi kèm theo Phiếu dự thi dưới dạng file word, trong đó ghi rõ thứ tự và tên file, chú thích mỗi tác phẩm, họ và tên tác giả, địa chỉ, điện thoại, email liên hệ. Khuyến khích ảnh dự thi có chú thích rõ tên nhân vật là cá nhân hoặc tập thể, địa danh nơi chụp, mô tả sự kiện không quá 150 từ (có mẫu phiếu dự thi kèm theo). Tác giả không có Phiếu dự thi với đầy đủ thông tin nói trên coi như không hợp lệ.

Cơ cấu giải thưởng:

01 Giải Nhất trị giá: 50.000.000 đồng

02 Giải Nhì mỗi giải trị giá: 20.000.000 đồng

03 Giải Ba mỗi giải trị giá: 5.000.000 đồng

05 Giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng.

Ban Tổ chức bắt đầu nhận ảnh dự thi kể từ ngày 1/9/2018 đến hết ngày 15/10/2018.

Lễ trao giải thưởng và tổ chức triển lãm Cuộc thi ảnh "Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân Việt Nam" sẽ được tổ chức vào tháng 10/2018.

 

‘Bữa sáng tại khu chợ phiên’ của Việt Nam đoạt giải Đặc biệt Cuộc thi ảnh quốc tế Smithsonian

Tại cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ 15 do Tạp chí Smithsonian (Mỹ) tổ chức, Việt Nam đã xuất sắc có hai đại diện thắng giải ở 2 hạng mục Du lịch và giải Đặc biệt.Tin khác