Phát hiện 10 ca tay chân miệng chủng EV71 tại Hà Nội

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:26 04/10/2018

Từ đầu năm cho tới nay, BV Nhi TW đã tiếp nhận 200 trường hợp nhập viện do mắc chân tay miệng, trong số đó phát hiện 10 ca mắc có xuất hiện chủng EV71.

chung-virus-tay-chan-mieng-bien-doi-nguy-hiem-khien-150-nguoi-tu-vong-dang-quay-tro-lai
Dịch tay chân miệng đang diễn biến phức tạp khi có hơn 53.000 ca mắc trên cả nước.

PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (TP Hà Nội) cho biết: "Từ đầu năm tới nay BV Nhi TW tiếp nhận con số khá nhiều tới hơn 200 các trường hợp cần phải nhập viện, trong số đó hết sức lưu ý đến các nhiễm trùng về thần kinh trung ương, chúng ta cần hết sức lưu ý về đặc điểm bệnh, là người làm y tế tôi cũng hết sức lo lắng".

Ở khu vực miền Bắc, từ đầu năm tới nay trong BV Nhi TW ghi nhận, nhóm mắc EV trong đó EV71 có hơn 10 trường hợp nhập viện, trong đó cũng không có quá nhiều biến chứng nặng nề như các năm trước.

Đây là chủng vi-rút có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao, dẫn đến nhiều biến chứng nặng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh. EV71 cũng được biết đến như một loại vi-rút có vai trò gây viêm não và các hội chứng não cấp, làm cho bệnh nặng hơn.

Đối với những biến chứng khi mắc phải chủng vi-rút này, PGS.TS Trần Minh Điển cho biết: "Bệnh nhân sẽ sốc, trụy tuần hoàn khi đó chúng ta cần lọc máu và cần những thuốc đặc biệt để can thiệp, còn nếu trẻ bị viêm màng não thì di chứng là tàn tật sau này, cộng đồng sẽ rất vất vả đối với những trẻ đó".

bv-nhi
PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).

Trong cộng đồng, chân tay miệng là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, hầu hết trẻ chỉ bị hắt hơi, sốt nhẹ, phát ban trong khoang miệng, ở cùi chân tay... bằng kiến thức cơ bản bố mẹ có thể phát hiện và có thể đi khám.

Trong trường hợp trẻ mắc bệnh, chúng ta nếu cho con ở trong môi trường thoáng, môi trường có bề mặt sạch những sàn, nhà vệ sinh sạch nhất có thể. Cô lập những chất xuất tiết của trẻ như nước mũi, chất nôn, phân... đảm bảo không lây nhiễm các em bé khác trong môi trường. Sau đó đi khám để xem con ở mức độ nào.

Khi các cháu chưa bị nhiễm bệnh, nhưng có nguy cơ thì cần phải vệ sinh sạch sẽ, rửa tay chân dưới xà phòng và có nước sạch, người chăm các em bé cũng vậy, nếu tay chúng ta chăm trẻ nhưng vẫn còn chất xuất tiết của trẻ nhiễm bệnh thì nguy cơ bị lây lan vẫn sẽ rất cao.

Thời điểm giao mùa niêm mạc đường hô hấp rất dễ lây nhiễm vi- rút, viêm họng, viêm mũi cũng hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra việc ăn uống cũng có thể gây ra tiêu chảy vi- rút, cùng với đó là sởi, rubella...

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong 9 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó 6 trường hợp tử vong tại khu vực phía Nam.

Các tỉnh thành ghi nhận số mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây như TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng…

Trước tình hình trẻ nhiễm bệnh chân tay miệng tăng cao, Bô Y tế cũng đã phát đi công điện khẩn hưởng dẫn, chỉ đạo các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác phòng chống dịch.

 

Hơn 53.000 ca mắc tay chân miệng, Bộ Y tế phát đi công điện khẩn

Chiều 1/10, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi GĐ Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch tay chân miệng.

 Tin khác