Phát hiện ớt bột chứa chất gây ung thư

09:16 18/05/2018

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra 262 mẫu ớt bột tại hơn 10 tỉnh, thành và phát hiện trên 36% số mẫu có dư lượng Aflatoxin (một nhóm các chất chuyển hóa có thể gây ung thư) vượt ngưỡng.

100-bot-ot-chua-chat-gay-ung-thu
Kết quả phân tích mẫu cho thấy trên 36% chứa dư lượng độc tố gây ung thư vượt ngưỡng. Ảnh Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố thông tin chính thức quanh vụ 100% mẫu ớt bột được thu thập nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư. Kết quả kiểm tra cho thấy, có tới 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25% số mẫu phát hiện, có dư lượng chất Aflatoxin vượt ngưỡng cho phép.

Cụ thể, sau khi có thông tin 100% mẫu ớt bột thu thập đều nhiễm Aflatoxin có thể gây ung thư của Viện Pasteur TP HCM công bố, Thanh tra Bộ cùng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục An ninh kinh tế Nông, lâm, ngư nghiệp (A86) tiến hành xác minh.

Các đoàn đã kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột của 11 địa phương ở cả 3 vùng gồm: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi; TP.HCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước. Nội dung kiểm tra tập trung vào điều kiện bảo quản ớt khô nguyên liệu, ớt bột khô sau chế biến tại cơ sở sản xuất và ớt bày bán tại cơ sở kinh doanh (các chợ và siêu thị) và tiến hành lấy mẫu phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm Aflatoxin B1 và Aflatoxin tổng số.

Với 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu được kiểm tra, kết quả cho thấy, số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin cho phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25%. Trong đó, tại cơ sở sản xuất, kho bảo quản chiếm 30,7%; tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm 48,6%; tại siêu thị chiếm 21,6%.

Nguyên nhân được xác định do hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh ớt bột khô là quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo dẫn tới có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột.

Ngoài ra, nhiều nơi có độ ẩm cao, mưa nhiều, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài dẫn đến ớt bột thường bị nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, đây là nguyên nhân chính sinh ra độc tố Aflatoxin.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý gia vị, ớt bột và các mặt hàng nông sản có nguy cơ lây nhiễm nấm mốc (lạc, đậu, vừng, hạt tiêu, hạt điều…); trong đó chú trọng công tác thanh, kiểm tra điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản ớt nguyên liệu, ớt bột.

Trước đó cuối năm 2017, Viện Pasteur TP HCM công bố kết quả kiểm nghiệm 48 mẫu ớt khô được thu thập ngẫu nhiên tại các chợ và tiệm tạp hóa trên địa bàn 5 tỉnh phía Nam gồm Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai và TP HCM. Kết quả cho thấy 48 mẫu ớt khô đều có sự hiện diện của vi nấm Aflatoxin.

Theo Viện Pasteur, Aflatoxin là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao và gây ung thư. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC đã xếp loại aflatoxin B1 vào nhóm tác nhân gây ung thư cho người.

 

Hung thủ sát hại 2 bố con ở Hưng Yên ra đầu thú

Sau 4 ngày tích cực điều tra, bằng biện pháp nghiệp vụ và vận động người nhà hung thủ giết 2 bố con tại Tiên Lữ, đối tượng Phạm Văn Xương đã đầu thú.

 

Uống bia rượu trong khi sử dụng thuốc nguy hiểm như thế nào?

Khi đang sử dụng thuốc để điều trị bệnh phải tuyệt đối kiêng bia rượu vì khi sử dụng song song giữa thuốc kháng sinh và bia rượu sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ, nặng có thể gây tử vong.

 

Tăng kịch khung thuế môi trường với xăng dầu: Chắc chắn ảnh hướng đến giá hàng hóa

Chính phủ đề xuất tăng mức thuế với xăng từ 3.000 đồng lên 4.000 đồng, với dầu diesel từ 1.500 đồng lên 2.000 đồng. Dầu mazut và dầu nhờn, dầu hỏa, mỡ nhờn cũng tăng lên 2.000 đồng mỗi lít.

Tài trợ


Tin khác