Phát hiện đốm màu đen dưới bàn chân, đừng chủ quan vì rất có thể bạn đã mắc ung thư

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:51 26/07/2019

Bệnh nhân 54 tuổi trú tại Hà Nội được bác sĩ cắt bỏ toàn bộ tổn thương, xét nghiệm tế bào, kết luận bị ung thư tế bào hắc tố.

phat-hien-dom-mau-den-duoi-ban-chan-dung-chu-quan-vi-rat-co-the-ban-da-mac-ung-thu
Đốm đen ở chân không đau nhưng âm thầm phát triển là đâu hiệu của ung thư hắc tố.

 Vừa qua Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân tên là Tạ Quang S. nam 54 tuổi, vào viện vì một tổn thương dạng đốm màu đen ở mặt gan bàn chân trái. Theo như lời bệnh nhân kể, ban đầu nó chỉ là một đốm màu đen nhỏ, tồn tại nhiều năm, không đau, không ngứa nên bệnh nhân cũng không chú ý.

Tuy nhiên 3 năm nay, tổn thương trở nên to hơn bình thường, lúc bệnh nhân chú ý thì đã khoảng 1cm. Nhưng do công việc bận rộn mà tổn thương lại không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hàng ngày nên bệnh nhân không đi khám.

Sau khi được bác sĩ thăm khám và hội chẩn đã phát hiện đốm đen đang phát triển dưới lòng bàn chân bệnh nhân S. là ung thư hắc tố, bệnh nhân được chỉ định loại bỏ hết tế bào ung thư và tạo hình tổn khuyết sau cắt bỏ ung thư.

Hiện tại sau phẫu thuật 1 tuần, vết mổ tiến triển tốt. Bệnh nhân không khỏi xúc động chia sẻ mình thật may mắn khi tìm được chẩn đoán đúng bệnh. Trong thời gian nằm điều trị tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và PHCN, bệnh nhân đã nhận được sự tận tâm điều trị của các bác sỹ, được thăm hỏi đánh giá tình trạng vết mổ, cũng như được thay băng và chăm sóc vết mổ hàng ngày.

Theo BS. Nguyễn Hữu Quang trực tiếp mổ và điều trị cho bệnh nhân cũng chia sẻ thêm về bệnh ung thư hắc tố. Theo bác sỹ bệnh này là dạng ung thư ác tính nhất của da. Với các trường hợp khối u chỉ ở tại chỗ như của bệnh nhân này thì sau khi mổ lấy được hết tế bào ung thư thì tiên lượng của bệnh nhân sẽ rất tốt.

Có tới trên 95% bệnh nhân bệnh nhân ở giai đoạn này nếu được điều trị ở giai đoạn này có thể sống được trên 5 năm hay thậm chí có tuổi thọ như người bình thường. Còn nếu để muộn khi đã có xâm lấn di căn rồi thì tỷ lệ sống được 5 năm chỉ là thấp.

Do đó việc quan trọng nhất là phải chẩn đoán được bệnh khi còn ở giai đoạn sớm. Theo BS. Nguyễn Hồng Sơn, khi trên da có một tổn thương dạng đốm màu đen, đặc biệt là lòng bàn tay chân và lại có các tính chất như méo mó, bở viền không rõ, không đều màu sắc chỗ đậm chỗ nhạt, nổi gờ và đặc biệt là khi nó có tiến triển tăng lên về kích thước theo thời gian thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên về da liễu để được khám và chẩn đoán kịp thời.

 

Sao Việt hôm nay: Phi Thanh Vân kể những thứ phải đánh đổi để giàu có, Quỳnh Nga bị đem ảnh cưới ra chế giễu

Phi Thanh Vân cho biết để trở nên thành công trong kinh doanh cô cũng phải trả giá quá đắt cho chính những vất vả trên đường khởi nghiệp.

 

Những dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày sớm nhất

Ung thư dạ dày được đánh giá là loại ung thư nguy hiểm về đường tiêu hóa. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày sớm nhất.

 

Ung thư gan là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh ung thư nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu. Ung thư gan có thể gặp ở cả hai giới nhưng nhiều nhất vẫn là nam. Vậy ung thu gan là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan.

Tin khác