Phát hiện đường dây 'chạy' bệnh án tâm thần cho tội phạm với giá 85 triệu đồng

15:12 09/08/2018

Chỉ với giá 85 triệu đồng, một đối tượng hình sự đã có hồ sơ bệnh án tâm thần do một Bệnh viện tâm thần cung cấp nhằm trốn tránh sự xử lý của Công an.

phat-hien-duong-day-chay-benh-an-tam-than-cho-toi-pham-voi-gia-85-trieu-dong
Công an Hà Nội phát hiện đường dây "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm - (Ảnh minh họa).

Tại buổi họp báo thông tin những vụ án quan trọng vừa được triệt phá diễn ra ngày 9/8, Công an TP Hà Nội cho biết: Đơn vị đã điều tra và phát hiện một đường dây bác sĩ "chạy" bệnh án tâm thần cho đối tượng hình sự nhằm trốn tránh sự phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan Công an.

Theo đó, từ đầu năm 2017, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức rà soát, xác minh các trường hợp có biểu hiện nghi vấn đã và đang thực hiện hành vi "chạy" bệnh án tâm thần để điều tra, làm rõ.

Tháng 6/2018, Lê Thanh Tùng (SN 1986, ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) là đối tượng cầm đầu ổ nhóm gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ, băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần. 

Cơ quan CSĐT đã kết luận bệnh án tâm thần của Tùng là giả do một bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp.

Qua quá trình điều tra xác định với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có hồ sơ bệnh án với kết luận bị "Tâm thần phân liệt thể hoang tưởng".

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với hai đối tượng là cán bộ và nhân viên bệnh viện tâm thần để tiếp tục điều tra, xử lý. 

Theo Công an TP Hà Nội, hành vi của các đối tượng phạm tội không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hình sự, ma túy... hoạt động công khai, lộng hành, nhưng vẫn trốn tránh được sự xử lý của pháp luật.

Công an TP Hà Nội sẽ kiến nghị với Bộ Công an đề xuất với Trung ương chỉ đạo Bộ Y tế phải có giải pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần. Đề nghị các y, bác sĩ nêu cao y đức không tiếp tay, bao che cho hành vi phạp pháp.

 

Khởi tố thanh niên tâm thần sát hại cha ruột, vợ và con tại nghĩa địa

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Vinh người bị tâm thần ra tay sát hại cha ruột, vợ và con tại nghĩa địa.

 

Có thể trưng cầu giám định tâm thần người mẹ sát hại con đẻ và cháu nhỏ

Theo ý kiến của luật sư, người phụ nữ sát hại con và cháu nhỏ tại khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) hôm 20/7 có thể được cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần nhằm xác định năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

 

Bắt nghi phạm tâm thần sát hại cha ruột, vợ và con ở nghĩa địa

Cơ quan điều tra công an huyện Hoài An (Bình Định) vừa bắt nghi phạm bị tâm thần gây ra vụ giết 3 thành viên trong một gia đình.

 

Nghi án người đàn ông tâm thần sát hại cha ruột, vợ và con gái

Thi thể của 3 người thân trong một gia đình vừa được phát hiện tại một nghĩa địa ở xã Ân Đức (huyện Hoài Ân, Bình Định)Tin khác