Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quá trình lát đá vỉa hè bền 70 năm tại Hà Nội

09:00 14/02/2018

Ngày 13/2, Thanh tra Hà Nội đã chính thức thông báo kết luận thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố.

phat-hien-hang-loat-sai-pham-trong-qua-trinh-lat-da-via-he-ben-70-nam-tai-ha-noi
Theo kết luận từ Thanh tra Hà Nội, đá lát hè hầu như có nguồn gốc do các doanh nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa cung cấp.

Trước đó, theo chủ trương của TP Hà Nội, từ cuối năm 2016 đến nay, nhiều quận nội thành Hà Nội đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, có kết cấu bền vững bảo đảm sử dụng từ 50-70 năm. Tuyến phố đầu tiên lát đá tự nhiên là Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), sau đó nhiều tuyến phố như Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Giải Phóng… cũng được thực hiện. Tuy nhiên, mặt đá lát trên vỉa hè đưa vào sử dụng vài tháng đã bị bong tróc, vỡ khiến nhiều người hoài nghi chất lượng đá lát vỉa hè cũng như quá trình thi công không được giám sát kĩ càng.

Theo kết luật đánh giá của Thanh tra Hà Nội, quá trình đầu tư các dự án nâng cấp, cải tạo hè các tuyến đường phố đã cơ bản thực hiện theo thiết kế mẫu hè phố đô thị. Đá lát hè hầu như có nguồn gốc do các doanh nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa cung cấp.

Tuy nhiên, Thanh tra thành phố cũng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình lát đá vỉa hè bền 70 năm trên địa bàn một số quận. Cụ thể, thiết kế mẫu hè đường còn tồn tại các loạt đá dùng trong bê tông lót nền hè không thống nhất; mạch vữa liên kết giữa các viên đá lát không ghi kích thước.

Từ hướng dẫn không cụ thể nêu trên dẫn đến thực tế có 25/38 dự án cải tạo, chỉnh trang hè phố dùng đá 1x2, có 13/38 dự án dùng đá 2x4 đổ bê tông lót nền hè. Tại một số dự án, đá lát hè được lát sít nhau và do đá lát có chiều dày ≥ 3 cm, có thể dẫn tới hồ xi măng khó đổ đầy mạch, làm giảm liên kết giữa các viên đá lát, ảnh hưởng chất lượng hè lát đá. 

Thanh tra cũng khẳng định trách nhiệm những tồn tại trên trực tiếp thuộc Phòng Quản lý Xây dựng, thuộc Sở Xây dựng Hà Nội và Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị tư vấn lập Thiết kế mẫu).

phat-hien-hang-loat-sai-pham-trong-qua-trinh-lat-da-via-he-ben-70-nam-tai-ha-noi
 Hàng loạt tồn tại, sai phạm của các quận liên quan đến quá trình lát đá vỉa hè tại các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Bên cạnh đó, kết luận còn chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm của các quận liên quan đến quá trình lát đá vỉa hè. Như quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thành phố như không tổ chức rà soát và kiểm tra hiện trạng hè, chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm.

Trách nhiệm tồn tại trên thuộc Phòng Quản lý đô thị các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân mà trực tiếp là Trưởng phòng Quản lý đô thị, bên cạnh đó, có trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND các quận trên trong công tác chỉ đạo.

phat-hien-hang-loat-sai-pham-trong-qua-trinh-lat-da-via-he-ben-70-nam-tai-ha-noi
34 dự án tại 8 quận Hà Đông, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Ba Đình thiết kế kết cấu hè chưa đúng, thiếu các chỉ tiêu về nhóm đá, chỉ tiêu của đá lát hè theo hướng dẫn sử dụng và phần bản vẽ mẫu ban hành kèm theo Quyết định của UBND Thành phố.

Hàng loạt tồn tại, sai phạm khi triển khai các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cải tạo các tuyến phố có lát hè, bó vỉa bằng đá tự nhiên trên địa bàn thành phố cũng được đưa ra.

Cụ thể, việc khảo sát hiện trạng hè trước khi cải tạo của đơn vị tư vấn còn chưa chi tiết, chưa khảo sát đến từng ga hàm ếch thu nước, các bồn cây; thiết kế cải tạo hè và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bản vẽ còn chưa đầy đủ…, điển hình như: 19 dự án tại 4 quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Việc thiết kế kết cấu hè chưa đúng, thiếu các chỉ tiêu về nhóm đá, chỉ tiêu của đá lát hè theo hướng dẫn sử dụng và phần bản vẽ mẫu ban hành kèm theo Quyết định của UBND Thành phố: Cụ thể là 34 dự án tại 8 quận Hà Đông, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Ba Đình; tại dự án cải tạo, nâng cấp đường Bà Triệu, quận Hà Đông, thiết kế thiếu lớp giấy dầu.

Ngày 4/12/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản giao Thanh tra TP kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện chủ trương của UBND TP về thiết kế hè đường đảm bảo văn minh đô thị tại các quận. Quá trình kiểm tra sẽ tập trung vào một số dự án lát vỉa hè đã và đang triển khai thực hiện tại các quận.

Đến chiều 7/12/2017, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung liên quan đến việc lát đá vỉa hè, gây dư luận xấu trong thời gian vừa qua. Văn bản nêu rõ UBND các quận, huyện, thị xã đã triển khai chưa đúng, hiểu sai chủ trương. Khi thực hiện hồ sơ, thiết kế cải tạo hè đường còn khá sơ sài, thiếu đánh giá nền hiện trạng, đánh giá hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, tải trọng hè đường để đưa ra kết cấu và vật liệu bảo đảm chất lượng.

Quá trình quản lý thi công còn thiếu chặt chẽ, chưa kiểm tra, kiểm soát tốt việc triển khai thi công, quản lý chất lượng công trình và kết cấu. Sở Xây dựng, các sở, ngành còn thiếu trách nhiệm trong việc hướng dẫn kiểm tra, kiểm soát thực hiện của UBND các quận, huyện, thị xã; thiếu kiểm soát trong việc áp dụng các vật liệu lát vỉa hè, công tác quản lý chất lượng công trình thi công. Khi triển khai thi công còn mất vệ sinh đô thị, ảnh hưởng đến đi lại của người dân. Khi thi công xong không bảo hành, bảo dưỡng chặt chẽ dẫn đến công trình bị hư hỏng, xuống cấp.

Do đó, Chủ tịch UBND Hà Nội chỉ đạo: "Các dự án đang chuẩn bị đầu tư, cải tạo vỉa hè tạm dừng thực hiện để rà soát, trường hợp đủ điều kiện mới tiến hành".

Trục lợi lát đá vỉa hè: 'Con ông cháu cha' là ai?

Liên quan đến chất lượng lát đá vỉa hè Hà Nội thời gian qua, TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, muốn làm rõ 'con ông cháu cha' được hưởng lợi từ việc lát đá vỉa hè không khó.

TS Liêm phân tích, chủ trương lát đá vỉa hè để làm đẹp phố phường là đúng nhưng tại sao ngay khi có chủ trương đá lát vỉa hè lại cung ứng nhanh và sẵn thế.

TS Liêm nghi ngại có sự "ngoắc tay nhau", đặt hàng giữa bên cùng và bên cầu với nhau từ trước trong việc lát đá vỉa hè Hà Nội. Khi đã "ngoắc tay" có ăn chia sẽ dẫn đến công trình xuống cấp.

Muốn làm rõ quyền lợi được hưởng trong chủ trương lát đá vỉa hè phải xuất phát từ việc đá vỉa hè được lát mua từ đâu? Ai mua? Quan hệ mua bán có minh bạch không?.

Muốn minh bạch phải cho mở thầu, có nghĩa khi TP Hà Nội có chủ trương lát đá vỉa hè như vậy phải mở thầu cho doanh nghiệp tham gia. Theo đó doanh nghiệp nào cung ứng đá chất lượng nhất, giá rẻ nhất thì trúng thầu.

TS Liêm khẳng định, muốn làm rõ việc ai hưởng lợi, con ông cháu cha của ai không khó, điều quan trọng là Hà Nội có làm và làm quyết liệt hay không.

 

Trục lợi lát đá vỉa hè: 'Con ông cháu cha' là ai?

TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây cho rằng, trong việc lát đá vỉa hè Hà Nội để làm rõ "con ông cháu cha" không khó bởi người có lợi từ việc lát đá rõ ràng nhất là người bán và người mua.

 

Lát đá vỉa hè bị đình chỉ, người Hà Nội kê gạch, bắc cầu vào nhà

Trong thời gian UBND Hà Nội thanh tra chất lượng vỉa hè lát đá tự nhiên, thì nhiều tuyến phố người dân phải bắc cầu, xếp gạch vào nhà.

 

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu thanh tra việc lát đá vỉa hè

Hôm nay, 4-12, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản thông báo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc thực hiện thanh tra việc lát đá vỉa hè trên địa bàn TP mà báo chí phản ánh thời gian qua.

 

Vụ chi 1000 tỉ lát đá vỉa hè trung tâm Sài Gòn

Vụ chi 1000 tỉ lát đá vỉa hè trung tâm Sài Gòn, thông tin trên được ông Trần Thế Thuận – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 1 cho biết vào sáng ngày 27/3/2016. Nếu được Ủy ban nhân dân thành...



Tin khác