| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ tư, 08/04/2020, 09:03 AM
  • Click để copy

Phát hiện thủy thủ đoàn tàu bệnh viện Mỹ USNS Comfort dương tính với Covid-19

Một thành viên thủy thủ đoàn trên tàu bệnh viện USNS Comfort của Hải quân Hoa Kỳ đã bị phát hiện dương tính với Covid-19.

Tàu bệnh viện USNS Comfort tiến vào cảng New York hôm 30/03/2020

Tàu bệnh viện USNS Comfort tiến vào cảng New York hôm 30/03/2020

Thông tin này được đưa ra bởi Hải quân Hoa Kỳ, và được ABC News dẫn lại vào hôm 07/04/2020. Việc thủy thủ đoàn tàu USNS Comfort có người bị nhiễm Covid-19 gây phản ứng mạnh trong dư luận Hoa Kỳ, vì USNS Comfort là một trong hai tàu bệnh viện được Hải quân nước này phái đến hai thành phố lớn để trợ giúp hệ thống y tế ở đây chống dịch. Cụ thể: Tàu USNS Mercy (T-AH-19) được cử đến thành phố Los Angeles ở bờ tây, và tàu USNS Comfort (T-AH-20) được cử đến thành phố New York ở bờ đông nước Mỹ. Ban đầu, nhân lực và thiết bị trên hai tàu này không trực tiếp tham gia chữa trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19, nhưng sẽ điều trị các trường hợp bệnh lý khác cho người dân thành phố. Điều này có tác dụng giảm tải cho hệ thống y tế ở hai thành phố này - vốn đã bị quá tải vì dịch bệnh trong thời gian vừa qua.

Ngay trong ngày phát hiện ra ca nhiễm Covid-19 trên tàu USNS Comfort, đã có thông tin cho biết con tàu này sẽ được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Tuy nhiên, theo tuyên bố của phía Hải quân Hoa Kỳ, sự kiện này sẽ không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường, cũng như nhiệm vụ của tàu USNS Comfort. Con tàu và thủy thủ đoàn đã và đang tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo sức khỏe cho cả các bệnh nhân và quân nhân trên tàu.

Cũng theo thông tin từ phía Hải quân Hoa Kỳ: Thành viên thủy thủ đoàn nhiễm Covid-19 đã không có tiếp xúc nào với các ca bệnh trước đó. Vì vậy rất có khả năng khi tàu USNS Comfort rời cảng nhà ở Norfolk, Virginia hôm 28/03/2020, thì thành viên này chưa phát sinh triệu chứng bệnh (asyptomatic).

Một quan chức của Hải quân Hoa Kỳ cho biết: Mọi thành viên khác trong thủy thủ đoàn của tàu USNS Comfort có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, vì lí do an toàn, những người này sẽ tiếp tục được cách ly trong vài ngày tới. Một vài thành viên thủy thủ đoàn sẽ được chuyển đến cách ly tại khách sạn địa phương, để giảm thiểu số lượng người trên tàu, tăng cường giãn cách xã hội trên tàu.

Tàu bệnh viện USNS Comfort trên sông Hudson (New York, Mỹ) hôm 30/03/2020

Tàu bệnh viện USNS Comfort trên sông Hudson (New York, Mỹ) hôm 30/03/2020

USNS Comfort và USNS Mercy là hai tàu chị em cùng thuộc lớp tàu bệnh viện Mercy, được khởi đóng vào năm 1976, dựa trên cơ sở tàu chở dầu lớp San Clemente. USNS Comfort có chiều dài gần 273m, lượng giãn nước gần 70.000 tấn. Về động lực, tàu được trang bị một turbine hơi nước và hai nồi hơi, cho phép đạt tầm hoạt động 13.400 hải lý, ở tốc độ hành trình 17,5 hải lý/giờ. Về điện tử hàng hải, tàu được trang bị radar tìm kiếm bề mặt SPS-67.

Do là một tàu bệnh viện, nên theo pháp luật quốc tế, USNS Comfort không có trang bị vũ khí tấn công, cũng như được sơn màu trắng cùng chữ thập đỏ lớn trên thân tàu. Thay cho các loại pháo, ngư lôi, và tên lửa, sức mạnh của tàu bệnh viện USNS Comfort được thể hiện ở khoảng 1.000 giường bệnh, trong đó có 80 giường chăm sóc đặc biệt (ICU), cùng với các trang thiết bị y tế hiện đại như máy chụp CT cắt lớp, máy chụp X-quang, phòng thí nghiệm v.v... Hệ thống hậu cần phục vụ cho hoạt động của tàu cũng rất đáng nể, với hai hệ thống sản xuất khí ô-xy cho y tế, bốn dây chuyền lọc nước biển thành nước sạch - cho tổng công suất 1.100m3 mỗi ngày).

Thủy thủ đoàn trên tàu bệnh viện USNS Comfort

Thủy thủ đoàn trên tàu bệnh viện USNS Comfort

Để duy trì hoạt động thường ngày trên tàu USNS Comfort sẽ cần 12 nhân viên dân sự và 58 quân nhân. Trong trạng thái vận hành đầy đủ, con số này tăng lên thành 1.275 người, bao gồm 61 nhân viên dân sự và 1.214 quân nhân.

Trong hơn 40 năm hoạt động của mình, tàu USNS Comfort đã tham gia nhiều nhiệm vụ phục vụ chiến đấu và cứu hộ thảm họa, như hai cuộc chiến tranh vùng Vịnh (năm 1990-1991 và 2002-2003), cứu hộ bão Katrina năm 2005, bão Maria năm 2017.

Gần đây nhất, trong nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch Covid-19, tàu USNS Comfort đã cập cảng New York hôm 30/03/2020. Rất nhiều người dân Mỹ đã bất chấp lệnh giãn cách xã hội để đến bờ sông Hudson chào đón con tàu cứu tinh này.

Bất chấp lệnh giãn cách xã hội, nhiều người dân New York vẫn ra sông Hudson để đón tàu bệnh viện USNS Comfort

Bất chấp lệnh giãn cách xã hội, nhiều người dân New York vẫn ra sông Hudson để đón tàu bệnh viện USNS Comfort

Theo kế hoạch, tàu bệnh viện USNS Comfort đến New York để giảm tải áp lực cho các bệnh viện trong thành phố bằng cách điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh khác ngoài Covid-19. Tuy nhiên, sau đó, tàu USNS Comfortd đã gây thất vọng lớn, khi gần như bị bỏ trống, trong khi hệ thống y tế của thành phố New York đang quá tải vì dịch Covid-19. Hầu hết trong số 1.000 giường bệnh và 1.200 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu không hề làm việc, vì chỉ có … 3 bệnh nhân được chuyển lên tàu điều trị trong 2 ngày đầu tiên. Tình hình của tàu USNS Mercy ở Los Angeles cũng không khá hơn nhiều, với chỉ 15 bệnh nhân - quá nhỏ nhoi so với qui mô và năng lực điều trị của tàu.

Theo tờ New York Times, lí do của tình trạng này là do những thủ tục quan liêu của tàu USNS Comfort, cũng như của Hải quân Mỹ. Ngoài việc từ chối việc điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, phía Hải quân Mỹ cũng từ chối điều trị một loạt các bệnh khác. Tàu USNS Comfort đã gửi đến các bệnh viện ở New York một bản hướng dẫn, nêu rõ 49 tình trạng y tế của bệnh nhân mà tàu sẽ không tiếp nhận.

Xe cứu thương cũng không thể đưa bệnh nhân trực tiếp tới tàu USNS Comfort, mà trước tiên họ phải đưa bệnh nhân tới bệnh viện thành phố để đánh giá benehh lý - bao gồm cả việc xét nghiệm Covid-19 - rồi sau đó mới chở lên tàu.

Mặc dù sau đó, tàu USNS Comfort đã được huy động cả cho nhiệm vụ điều trị các bệnh nhân Covid-19, nhưng với sự cố này, rất có thể hoạt động của con tàu sẽ bị ảnh hưởng lớn, vì các tàu thuyền là môi trường lí tưởng cho việc lan truyền dịch bệnh như Covid-19.

Bài liên quan
Blackout Tuesday là gì? Vì sao mạng xã hội Mỹ ngập hình vuông màu đen?

Blackout Tuesday là gì? Vì sao mạng xã hội Mỹ ngập hình vuông màu đen?

03/06/2020 09:09

Blackout Tuesday đang là xu hướng tràn ngập trên các mạng xã hội. Trên khắp nước Mỹ, mọi người đang cùng nhau đổi sang avatar là những ô vuông màu đen.

Mỹ gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông

03/06/2020 06:23

Ngày 2/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trên tài khoản Twitter của mình cho biết nước này vừa gửi công hàm lên LHQ để phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Xe hơi lao vào cảnh sát, trực thăng quân sự tới Washington

Xe hơi lao vào cảnh sát, trực thăng quân sự tới Washington

02/06/2020 19:00

Chiếc SUV đã lao vào nhóm cảnh sát tại Buffalo, New York. Trực thăng quân sự được triển khai dẹp người biểu tình vi phạm lệnh giới nghiêm tại Washington.

Chủ cửa hàng da màu bị cảnh sát bắn chết trong biểu tình ở Mỹ

Chủ cửa hàng da màu bị cảnh sát bắn chết trong biểu tình ở Mỹ

02/06/2020 15:14

Hai sĩ quan cảnh sát thành phố Louisville, Mỹ đã nổ súng khiến David McAtee - một chủ cửa hàng da màu thiệt mạng khi đang dẹp các cuộc biểu tình bạo động.

Biểu tình lan sang 140 thành phố Mỹ, ông Trump gọi bạo loạn là ‘khủng bố’

Biểu tình lan sang 140 thành phố Mỹ, ông Trump gọi bạo loạn là ‘khủng bố’

02/06/2020 12:07

Các cuộc biểu tình phản đối vụ người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát ghì chết đã lan sang ít nhất 140 thành phố. Cựu tổng thống Obama lên án hành vi bạo lực.

TT Trump có quyền dùng quân đội dẹp biểu tình bạo động không?

TT Trump có quyền dùng quân đội dẹp biểu tình bạo động không?

02/06/2020 10:54

Tối 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể sẽ dùng đến Đạo luật Chống Bạo động năm 1807 và thực hiện bước bất thường là triển khai quân đội để trấn áp biểu tình bạo động.

Quan chức, báo chí Trung Quốc đua nhau mỉa mai Mỹ về biểu tình

Quan chức, báo chí Trung Quốc đua nhau mỉa mai Mỹ về biểu tình

02/06/2020 09:47

Nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc cũng như cộng đồng mạng, truyền thông nước này đã cùng chế giuễ Mỹ về cách xử lý cuộc biểu tình vụ George Floyd.

Khám nghiệm tử thi độc lập cho thấy George Floyd bị 'giết'

Khám nghiệm tử thi độc lập cho thấy George Floyd bị 'giết'

02/06/2020 09:01

Khám nghiệm tử thi do gia đình George Floyd thuê pháp y độc lập cho kết quả nạn nhân bị nghẹt thở thay vì do bệnh lý nền như kết quả chính thức của Cơ quan giám định y tế Hạt Hennepin.

Washington duy trì lệnh giới nghiêm chặt chẽ chặn biểu tình

Washington duy trì lệnh giới nghiêm chặt chẽ chặn biểu tình

02/06/2020 06:26

Lệnh giới nghiêm sẽ được tiếp tục áp dụng kể từ 19 giờ tới sáng 2/6 theo giờ địa phương, sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình bạo lực trên toàn quốc.

TTVN