Người phụ nữ 15 năm gánh khối u 'khủng' trên lưng vẫn nuôi chồng mù, chăm 4 con nhỏ

08:55 28/05/2019

Chị S. cõng khối u lớn suốt 15 năm khiến chị bị vẹo xương sống, gần đây khối u lở loét, chảy dịch hết sức đau đớn.

phau-thuat-cat-bo-khoi-u-12kg-cho-nguoi-phu-nu-phai-nuoi-chong-mu-cham-4-con-nho
Bệnh nhân với khối u lớn sau lưng.

Bệnh viện Xanh Pôn (TP Hà Nội) vừa cho biết đơn vị đã vừa xử lý thành công khối u khổng lồ cho bệnh nhân Thào Thị S. (35 tuổi dân tộc Mường, ở huyện Tạm Trấu, tỉnh Yên Bái) đã mang trên mình trong suốt 15 năm qua. 

Đây được xác định khối u xơ thần kinh khổng lồ, khối u xơ to lên theo thời gian, đặc biệt từ sau khi chị S. sinh con, khối u phát triển càng nhanh, gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Khoảng 1 năm trở lại đây, khối u bắt đầu có biểu hiện hoại tử, gây ra các vết thương hở, đau nhức cho bệnh nhân.

Theo GS.TS Trần Thiết Sơn - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ (Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội) phân tích, khối u quá lớn đã ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ người bệnh. Sức nặng của khối u đã làm biến dạng cột sống, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và việc sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. 

Bước đầu, người bệnh được phẫu thuật cắt khối u với trọng lượng cho phép, giảm thiểu biến chứng sau mổ. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có lỗ khuyết lớn trên da. Các bác sĩ sẽ có phương án can thiệp tốt nhất. Ca mổ được tiên lượng gặp nhiều khó khăn, nhất là khả năng mất máu nhiều bởi trên khối u có nhiều mạch máu tăng sinh.

Sau 3 tiếng cang thẳng phẫu thuật bệnh nhân đã được cắt 2/3 khối u xơ thần kinh, các vết thương được che phủ hoàn toàn, khâu khép miệng. Sau 3 ngày mổ, bệnh nhân Thào Thị S. đã được tháo băng và đang dần hồi phục. Ước tính khối u được cắt ra nặng khoảng 12 kg.

Dự kiến nếu khối u xơ thần kinh tiếp tục phát triển, các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt khối u lần nữa.

Cũng theo GS.TS Trần Thiết Sơn, u xơ thần kinh thông thường không gây nguy hiểm đến tính mạng. Với khối u nhỏ không cần can thiệp nhưng trong trường hợp của bệnh nhân Thào Thị S., nếu không phẫu thuật sẽ ảnh hưởng nặng nề tới sức khoẻ người bệnh.

Là lao động chính trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi chồng chị bị mù, phải nuôi 4 người con, sau khi cả mổ kết thúc tốt đẹp, chị S. chia sẻ: "Cắt được khối u tôi cảm thấy nhẹ nhõm cơ thể, sau khi khoẻ mạnh trở lại tôi sẽ có thể về nhà và làm việc tốt hơn".

 

3 giờ 'đấu tranh' phẫu thuật cho bệnh nhi có khối u bạch huyết khủng lồ

Sau 10 tháng điều trị nhưng bệnh tình không tiến triển, em nhỏ tại tỉnh Thanh Hoá đã được Bệnh viện Nhi TW và được điều trị thành công khối u bạch huyết khủng lồ.

 

Cụ bà qua khỏi cơn nguy kịch sau 8 năm 'chung sống' với khối u 30kg trong buồng trứng

Ngày 19/3/2019, Bệnh viện quận Thủ Đức đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy khối u buồng trứng nặng gần 30 kg cho cụ bà 78 tuổi.

 

BV Việt Đức: Phẫu thuật đưa thành công khối u thần kinh 7cm ra khỏi não

Sau 6 giờ phẫu thuật, 10 bác sĩ đã cứu sống người đàn ông mang khối u thần kinh khổng lồ trong não, đây là bước tiến mới trong y học Việt Nam.

Tin khác