Phẫu thuật thành công lấy khối u buồng trứng 4kg cho cụ bà 101 tuổi

19:18 05/11/2018

Các bác sĩ BV Đa khoa Quảng Ninh vừa qua đã phẫu thuật thành công cho cụ bà 101 tuổi mang khối u buồng trứng lớn có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

phau-thuat-lay-khoi-u-buong-trung-4kg-cho-cu-ba-101-tuoi
Khối u có kích thước khủng được phẫu thuật khỏi cơ thể cụ bà 101 tuổi. (Ảnh: BVCC)

Theo thông tin từ BV Đa khoa Quảng Ninh cho biết, vừa qua các bác sĩ của bệnh viện đã mổ lấy khối u buồng trứng nặng tới 4kg ra khỏi cơ thể cụ bà Phạm Thị Ch. (101 tuổi) trú tại xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh).

Theo gia đình cho biết, cụ Ch. đã từng đi khám và phát hiện khối u lâu năm tại bệnh viện tuyến trên, tuy nhiên vì khối u còn khá nhỏ, cụ lại tuổi cao, sức yếu nên không phẫu thuật. Khoảng 1 tuần trở lại đây, phần bụng dưới chướng to bất thường, đau tức dữ dội nên phải nhập viện cấp cứu.

Sau khi thăm khám và kết hợp làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u buồng trứng kích thước lớn, chảy máu trong u. Nhưng do bệnh nhân ở độ tuổi cao nên việc tiến hành phẫu thuật nguy cơ cao ảnh hưởng đến tính mạng.

Qua thời gian các bác sĩ tiến hành hội chẩn đánh giá toàn diện, kíp phẫu thuật do bác sĩ Trần Anh Tuấn (Phó trưởng Khoa Phụ sản) làm kíp trưởng cùng các bác sĩ trong khoa và khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành mở ổ bụng lấy khối u. Khoảng 1 giờ tiến hành phẫu thuật khối u nặng 4kg (tương đương với người mang bụng bầu 6 tháng) đã được loại bỏ khỏi cơ thể.

Do quá trình xử trí nhanh chóng nên bệnh nhân không bị mất nhiều máu, sau phẫu thuật sức khỏe cụ Ch. tiến triển tích cực. Bệnh nhân đã ăn uống bình thường, vận động và đi lại nhẹ nhàng chỉ sau 2 ngày.

Được biết, bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị tiếp nhận và xử lý nhiều ca có khối u lớn trong cơ thể, nhưng trường hợp của cụ bà ở độ tuổi "xưa nay hiếm" và có kích thước khối u "khủng" là một ca hy hữu mà bệnh viện chưa bao giờ gặp.

 

BV Việt Đức: Phẫu thuật đưa thành công khối u thần kinh 7cm ra khỏi não

Sau 6 giờ phẫu thuật, 10 bác sĩ đã cứu sống người đàn ông mang khối u thần kinh khổng lồ trong não, đây là bước tiến mới trong y học Việt Nam.

 Tin khác