Sau phẫu thuật u tuỷ tại bệnh viện Nhi TW, cô gái trẻ bất ngờ bị liệt hai chân

09:58 21/08/2018

Từ một cô bé năng động tháo vát, nhưng sau hai ca phẫu thuật u tủy tại Bệnh viện Nhi TW, Hải Linh phải gắn chặt với chiếc xe lăn quanh quẩn trong nhà và phải luôn cần người chăm sóc, đưa đi học.

phau-thuat-u-tuy-hai-lan-co-gai-tre-bat-ngo-bi-liet-hai-chan
Giấy chứng nhận cháu Linh nằm tại Bệnh viện Bạch Mai để phục hồi chức năng, sau những lần phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Theo đơn phản ánh của gia đình anh Đỗ Văn Hoan (SN 1976) cùng vợ là chị Trần Thị Sáu (SN 1983), trú tại thôn Quang Trung, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên về việc năm 2015 gia đình anh có đưa con gái là cháu Đỗ Trần Hải Linh (SN 2003) đến Bệnh viện Nhi Trung Ương mổ u tủy. Tuy nhiên, trải qua hai lần phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi, đôi chân của cháu Linh bất ngờ bị liệt hoàn toàn. 

Trong đơn thư chị Trần Thị Sáu cho biết: “Năm 2014, con chị bị đau bụng liên tục, khi ấy cháu vẫn đi lại được bình thường. Đến ngày 1/7/2015, gia đình có đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương và được các bác sĩ cho hay cháu bị u tủy. Sau khi hội chẩn, bác sĩ thông báo rằng ngày 15/7 sẽ tiến hành phẫu thuật.   

Sau khi phẫu thuật xong, bác sĩ thông báo với gia đình đưa cháu sang Bệnh viện Tim Hà Nội để chụp lại cho hình ảnh rõ hơn. Tuy nhiên, khi có kết quả chụp phim, bác sĩ Bệnh viện Nhi bất ngờ hẹn đến ngày 29/7/2015 gia đình cho cháu quay lại viện để tiến hành phẫu thuật lần hai. Sau khi mổ xong lần hai, bác sĩ ra gặp tôi nói đã giải quyết được một phần cái U của cháu và nói là U lành, giống như miếng thịt thừa nên cháu có thể sống chung không bị làm sao. 

Tuy nhiên, sau khi mổ lần hai từ phần eo bụng của cháu trở xuống chân không còn cảm giác gì. Ban đầu gia đình nghĩ cháu bị đau do vết mổ nên mới không có cảm giác. Đến ngày 10/8/2015, bác sĩ Bệnh viện Nhi TW cho cháu xuất viện và chuyển cháu sang Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương để phục hồi chức năng”. 

Cũng theo chị Sáu, đến ngày 29/8/2015, theo hẹn của bác sĩ Bệnh viện Nhi TW, gia đình lại đưa cháu Linh trở lại để kiểm tra. Thế nhưng, sau khi chụp cộng hưởng từ (ARI), bác sĩ đã kết luận vô cùng bất ngờ rằng u tủy của cháu vẫn còn nguyên. 

“Lúc đó, bác sĩ chụp ARI nói với tôi là gia đình nên mang cháu sang Bệnh viện Việt Đức xem bệnh viện có làm được gì thì làm. Tôi nghe xong như bị sét đánh, nhưng vẫn cố gắng đưa con sang Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, bác sĩ cho biết khối U của cháu rất lớn, cần phải phẫu thuật ngay. Tôi cũng có kể lại việc Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật hai lần trước đó cho cháu và bác sĩ nghe xong chỉ khẳng định lấy được khối U còn việc đi lại của cháu chỉ hy vọng vào may mắn. Đến ngày 10/9/2015, Bệnh viện Việt Đức cho cháu xuất viện và chuyển cháu sang Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để phục hồi chức năng đến 28/9/2015”, chị Sáu cho biết. 

Chị Sáu cho biết thêm, từ sau khi phẫu thuật, đôi chân của cháu Linh bị liệt hoàn toàn. Mọi sinh hoạt, ăn ở của cháu Linh đều được sự giúp đỡ của bố mẹ hoặc người thân. 

“Ngày 8/3/2018, gia đình tôi đưa cháu quay trở lại Bệnh viện Việt Đức để các bác sĩ tháo nẹp trong người. Sau lần mổ thứ 4 này, sức khỏe cháu cũng tạm ổn, nhưng đôi chân vĩnh viễn không di chuyển được nữa. Đúng ra năm nay cháu đang học lớp 10 nhưng vì ở bệnh viện quá lâu nên cháu đành phải học chậm lại hai lớp”, chị Sáu ngậm ngùi nói. 

Trước sự việc đáng tiếc xảy ra, gia đình cháu Đỗ Trần Hải Linh vô cùng hoang mang và lo lắng cho sức khoẻ của đứa con gái nhỏ. Họ cho rằng các bác sỹ bệnh viện Nhi “non” tay nghề và có phần tắc trách trong công tác khám chữa bệnh cho con gái mình, dẫn đến hậu quả không mong muốn.

phau-thuat-u-tuy-hai-lan-co-gai-tre-bat-ngo-bi-liet-hai-chan
Trong vòng 14 ngày Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành hai lần mổ u tủy cho cháu Linh nhưng không lấy được khối u ra khiên cháu Linh bị liệt hoàn toàn cả hai chân.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này PV, đã liên hệ với Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau khi tiếp nhận thông tin PV cung cấp, ngày 15/8, Bệnh viện Nhi TW đã có công văn gửi đến tòa soạn báo để lý giải về sự việc của cháu Đỗ Trần Hải Linh. 

Theo đó, công văn của Bệnh viện Nhi TW cho biết, từ ngày 14/7/2015 - 10/8/2015, tại Bệnh viện Nhi TW, cháu Linh được chuẩn đoán và điều trị bệnh U tuỷ vùng cột sống lưng. Các tình trạng bệnh là đau vùng thắt lưng, giảm vận động hai chân từ hai tháng trước khi vào viện. Thăm khám thấy đau cột sống thắt lưng, tăng khi cúi, gập lưng, giảm vận động hai chi dưới. Trải qua hai lần phẫu thuật cho kết quả u lành tính, không có chỉ định điều trị hoá chất, chiếu tia xạ. 

Lý giải cho việc đôi chân của cháu Linh bị liệt hoàn toàn, BV Nhi TW cho hay, trong quá trình phẫu thuật, do U mủn nát và nằm phía trước tuỷ sống không thể lấy hết U khi phẫu thuật và liệt chân chính là tiến triển của bệnh lý mà cháu Linh mắc phải. 

BV Nhi TW cũng cho hay rằng, nếu gia đình có đơn trình bày hoàn cảnh khó khăn và có xác nhận của chính quyền địa phương thì sẽ hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ kinh phí tuỳ vào quỹ hỗ trợ. 

Điều đáng lưu ý là, tại sao BV Nhi TW kết luận rằng không thể lấy hết u khi phẫu thuật, nhưng khi gia đình đưa cháu Linh tới BV Hữu Nghị Việt Đức thì việc phẫu thuật bóc tách khối U lại được thực hiện dễ dàng? Phải chăng sự yếu kém về năng lực của các bác sỹ BV Nhi TW là điều không thể chối cãi, gây nên hậu quả đáng tiếc là cuộc đời của một cô gái trẻ bị “giam cầm” bởi chiếc xe lăn?. 

 

Lãnh đạo Bệnh viện 103 phủ nhận việc cho cá nhân, tổ chức độc quyền vận chuyển bệnh nhân

Trước thông tin độc quyền xe vận chuyển bệnh nhân tại BV Quân Y 103, lãnh đạo bệnh viện đã lên tiếng phủ nhận và yêu cầu cơ quan chức năng điều tra vụ việc.

 

Cháy lớn ở Bệnh viện Bưu điện, người bệnh hoảng sợ

Một vụ cháy lớn xảy ra ở Bệnh viện Bưu điện bắt nguồn từ chiếc biển quảng cáo khiến nhiều người hoảng sợ.

 

Một trẻ sơ sinh tử vong khi sinh tại Bệnh viện đa khoa Triệu Hải

Khoảng 6h sáng 11/8, các bác sĩ đồng ý mổ sinh nhưng trong giai đoạn chuyển mổ thì phát hiện thai nhi của sản phụ N. đã tử vong.Tin khác