Phích nước Rạng Đông từng suýt phá sản, đến việc được săn đón vì sở hữu ‘đất vàng’

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:48 29/08/2019

Công ty Cổ phần Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông từng suýt phá sản, phải cho 1.600 công nhân nghỉ việc nhưng bất ngờ hồi sinh, doanh nghiệp này đang sở hữu “đất vàng” lớn từng xin ý kiến cổ đông về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh liên quan lĩnh vực bất động sản.

phich-nuoc-rang-dong-tung-suyt-pha-san-den-viec-duoc-san-don-vi-so-huu-dat-vang
Bên trong nhà máy  Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông tiền thân là nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông được xây dựng năm 1958. Đây là một trong 13 nhà máy đầu tiên được thành lập theo quyết định của Chính phủ.

Những năm 60-80 của thế kỷ trước, người tiêu dùng, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc, không xa lạ gì với phích nước, bóng đèn tròn, bóng đèn huỳnh quang, đèn pha ô tô (phục vụ kháng chiến) của thương hiệu này.

Sau gần 6 thập kỉ phát triển, Rạng Đông hiện sở hữu mạng lưới hơn 7.000 cửa hàng phân phối, và đứng thứ 402 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Tuy nhiên ít ai biết, đã từng có thời điểm Rạng Đông từng suýt phá sản.

phich-nuoc-rang-dong-tung-suyt-pha-san-den-viec-duoc-san-don-vi-so-huu-dat-vang
Có thời điểm Rạng Đông từng suýt phá sản.

Sau khi Việt Nam mở cửa thị trường, khoảng năm 1988, làn sóng hàng ngoại ồ ạt tràn vào đã khiến Rạng Đông loay hoay gặp khó với bài toán cạnh tranh. Bóng đèn, phích nước của doanh nghiệp không cạnh tranh được với các hàng giá rẻ từ Trung Quốc. Rạng Đông mất dần thị trường. Trong khi đó, một mặt hàng chủ lực là đèn pha ô tô vốn sản xuất để phục vụ cho kháng chiến nay cũng không còn “đất dụng võ”.

Công ty liên tục làm ăn thua lỗ, có thời điểm phải cho 1.600 công nhân nghỉ việc 6 tháng. Năm 1990, tài khoản tại ngân hàng của công ty bị phong tỏa, tài chính liên tục gặp khó khăn, hàng nghìn công nhân không có việc làm, nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng.

Sau khi tái cơ cấu, đầu tư hệ thống máy móc mới thay thế dây chuyền cũ thủ công. Dây chuyền sản xuất mới, bộ máy nhân sự được điều chỉnh đã giúp cho Rạng Đông nhanh chóng lấy lại được thị phần và làm ăn có lãi trở lại. Từ chỗ kinh doanh thua lỗ, năm 2000, Rạng Đông đánh dấu mức doanh thu 203,3 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 12 tỷ đồng.

Theo nghiên cứu về thị trường bóng đèn hiện nay ở Việt Nam của Nielsen, ba cái tên đang chiếm lĩnh thị trường là Điện Quang, Rạng Đông và Philips với các dòng sản phẩm thông dụng nhất là huỳnh quang và compact.

phich-nuoc-rang-dong-tung-suyt-pha-san-den-viec-duoc-san-don-vi-so-huu-dat-vang
Thị phần của các thương hiệu bóng đèn có mặt tại Việt Nam.

Theo đó, năm 2013, Điện Quang hiện là công ty có thị phần lớn nhất, ước chiếm 40%, Rạng Đông chiếm 25% và Philips nắm giữ khoảng 15% thị phần.

Điện Quang tập trung mạnh vào xuất khẩu khi nắm giữ nhiều hợp đồng với các thị trường châu Mỹ La Tinh, Trung Á, Nam Á – cơ cấu doanh thu xuất khẩu chiếm khoảng 45% (năm 2013, doanh thu xuất khẩu bóng đèn của Điện Quang đạt hơn 300 tỷ đồng – số liệu từ báo cáo của Neilsen Việt Nam).

Trong khi đó, Rạng Đông có xu hướng tập trung ở thị trường nội địa khi doanh thu từ hoạt động xuất khẩu chỉ chiếm khoảng 15%. Tuy nhiên, ngoài mảng thiết bị chiếu sáng, mặt hàng phích nước vẫn đem lại nguồn thu rất lớn cho công ty, giúp duy trì doanh thu trên 1.000 tỷ đồng kể từ năm 2009 (tới năm 2014, Điện Quang mới đạt mốc doanh thu 1.000 tỷ đồng).

Sau khi cổ phần hóa niêm yết giá sàn chứng khoán, Rạng Đông tiếp tục thành công trong kinh doanh, với giá cổ phiếu niêm yết khá cao và ổn định cổ phiếu của Rạng Đông được nhiều nhà đầu tư săn đón.

Sức hấp dẫn của Rạng Đông không chỉ kết quả kinh doanh ấn tượng, giá trị cổ phiếu cao mà còn là khu đất vàng mà Rạng Đông đang đặt trụ sở. Hiện Rạng Đông đang hoạt động trên mảnh đất rộng 5,7 ha tại Hạ Đình, Hà Nội, vị trí đắc địa có nhiều đại gia nhòm ngó. Hưởng ứng chính sách di dời công ty sản xuất ra khỏi Hà Nội, Rạng Đông đã đưa vào hoạt động cơ sở 2 tại khu Công nghiệp Bắc Ninh. Sau này, khi di dời trụ sở, Nhà nước sẽ cho phép Rạng Đông bán tài sản trên đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đối với khu đất vàng đang tọa lạc.

phich-nuoc-rang-dong-tung-suyt-pha-san-den-viec-duoc-san-don-vi-so-huu-dat-vang
Chiều muộn ngày 28/8, một đám cháy cực lớn đang bùng phát tại khu xưởng đèn led và thiết bị chiếu sáng của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Cụ thể, trụ sở của công ty nằm ở tại số 87 – 89 đường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội của Rạng Đông nằm gần khu “Cao-Xà-Lá” (hiện đang được Tập đoàn Vingroup đầu tư tổ hợp siêu đô thị lớn với quy mô 11 ha) và gần công ty giày Thượng Đình. Rạng Đông đã nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có quyền tự do chuyển đổi mục đích khu đất.

Năm 2018, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông thông báo xin ý kiến cổ đông bằng văn bản bổ sung ngành nghề kinh doanh. Theo đó, công ty bổ sung hoạt động kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê và tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Khoảng 18h30 chiều ngày 28/8, một đám cháy cực lớn đang bùng phát tại khu xưởng đèn led và thiết bị chiếu sáng của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (đường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

Có ít nhất 6 xe cứu hỏa đã tới hiện trường. Hiện cảnh sát đang nỗ lực để khống chế đám cháy và chống lan sang khu vực nhà dân xung quanh.

Theo quan sát, toàn bộ khu nhà xưởng rộng hàng trăm mét đã bị lửa bao phủ. Phần mái tôn phía trên có nguy cơ đổ sập. Nhiều xe cứu hỏa đã tiếp cận từ phía cổng công ty và khu vực ngõ 190 Hạ Đình để dập lửa. Tuy nhiên, do lửa quá lớn nên nguy cơ sập đổ dãy nhà xưởng này rất cao. Cảnh sát đã chặn những ngả đường lân cận để đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, tại khu vực xưởng bị cháy, hàng trăm công nhân đang được huy động để vận chuyển hàng hóa thiết bị ra bên ngoài. 

 

Xem xét tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân

Việc xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là người làm công ăn lương bởi biến động giá đã vượt 20% đang được Tổng cục Thuế báo cáo với Bộ Tài chính.

 

Vietnam Airlines xin mua 50 máy bay, hạ tầng hàng không sẽ thêm gánh nặng?

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa gửi công văn tới các cơ quan liên quan lấy ý kiến thẩm định hồ sơ chủ trương đầu tư Dự án đầu tư 50 tàu bay thân hẹp giai đoạn 2021 - 2025 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

 

Ngân hàng Nhà nước cắt 'room' tín dụng nếu 'chạy đua' tăng lãi suất tiền gửi

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa phát đi văn bản cảnh báo các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng về việc tăng lãi suất tiền gửi bằng VND.Tin khác