Phiên họp 23 Quốc hội cho ý kiến về luật liên quan 3 đặc khu

16:37 09/04/2018

Luật liên quan 3 đặc khu sẽ là một trong các nội dung sẽ được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 23 dự kiến diễn ra từ ngày 10- 19/4.

phien-hop-23-quoc-hoi-cho-y-kien-ve-luat-lien-quan-3-dac-khu
Một góc Vân Đồn. Ảnh VGP

Bắt đầu tư ngày mai phiên họp 23 của Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong đó các ủy viên Thường vụ Quốc hội sẽ họp cho ý kiến về một loạt các luật. Trong đó đáng chú ý là luật liên qua đến 3 đặc khu.

Dự thảo luật được đưa ra thảo luận tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách vừa qua quy định tổ chức cấp chức cấp chính quyền địa phương (tức gồm HĐND và UBND). Nhiều ý kiến bày tỏ tán thành và nhấn mạnh điều này là phù hợp với Hiến pháp. Số lượng đại biểu HĐND đặc khu không quá 15 người cũng thể hiện quan điểm tổ chức tinh gọn. Tuy nhiên, theo đại biểu cần quy định cụ thể về tỷ lệ đại biểu chuyên trách hoặc số lượng đại biểu chuyên trách.

Bên cạnh đó cũng còn ý kiến cho rằng luật cần có quy định mang tính đột phá hơn để thể hiện sự “đặc biệt” và “không sợ không kiểm soát được quyền lực” khi thể hiện rõ quyền lực được trao đặc thù thì trách nhiệm cũng phải đặc thù.

Để tăng cường kiểm soát đối với hoạt động của các cơ quan chính quyền địa phương ở đặc khu, dự thảo luật bổ sung quy định thiết lập cơ chế kiểm soát đặc thù của Trung ương đặt tại từng đặc khu thông qua Ban tư vấn, hỗ trợ phát triển đặc khu do Thủ tướng Chính phủ thành lập.

Tuy nhiên, hầu hết ý kiến các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách cho rằng đây không phải là thiết chế quyền lực nên không đủ năng lực giám sát. Ban này chỉ là tổ chức tham vấn, khuyến nghị thì không cần thiết để Thủ tướng thành lập mà có thể để Chủ tịch UBND đặc khu thành lập trên sự chí thành tuyển người tài.

phien-hop-23-quoc-hoi-cho-y-kien-ve-luat-lien-quan-3-dac-khu
Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về luật liên quan 3 đặc khu

Trước đó tại kỳ họp thường kỳ tháng 11/2016 Chính phủ thống nhất nguyên tắc xây dựng mô hình 3 đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc và sẽ xây dựng các dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt cho từng đơn vị.

Cụ thể, về Đề án xây dựng đặc khu kinh tế, Chính phủ thống nhất nguyên tắc xây dựng mô hình 3 đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thuộc tỉnh theo định hướng mỗi đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt lựa chọn phát triển thế mạnh riêng có, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế so sánh của mỗi đơn vị, tạo động lực phát triển mới, bảo đảm phân bổ nguồn lực theo vùng, tạo hiệu ứng lan tỏa trên phạm vi cả nước.

UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, cơ quan liên quan hoàn thiện các Đề án đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; đề xuất cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách đặc thù để xây dựng các dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt cho từng đơn vị.

Tháng 11/2017 thảo luận ở Hội trường về dự thảo Luật Các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu). Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, đoàn TPHCM cảm nhận rằng việc thí điểm không tổ chức HĐND, UBND ở các đơn vị hành chính đặc biệt này là phù hợp với xu thế mới, mà thực tiễn TP HCM trong quá trình triển khai thí điểm bỏ HĐND ở các xã phường là một thí dụ.

Theo Bà Tâm, quá trình thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân ở tất cả các quận, huyện, phường của TPHCM gần 10 năm qua có rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn thành công để tổ chức ở các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt này.

Trước ý kiến của đại biểu đề nghị đưa 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc ra khỏi dự Luật này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc phát triển 3 đơn vị này để phù hợp theo quy định của Hiến pháp, tinh thần của Nghị quyết 11 của Trung ương và kết luận 21 của Bộ Chính Trị.

Luật này sẽ cụ thể và luật hóa về các chủ trương đó, tạo sự yên tâm cho các nhà đầu tư đối với việc thành lập 3 đơn vị hành chính đặc biệt này.

Phát biểu kết luận phiên làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, với tính chất quan trọng của dự Luật nên vấn đề này cần phải được xem xét, lấy ý kiến rộng rãi hơn trước khi trình Quốc hội thông qua. Phó chủ tịch Uông Chu Lưu cho biết Quốc hội sẽ tiếp tục chỉ đạo để các cơ quan phối hợp, hoàn thiện, bảo đảm chất lượng của dự án luật này trình Quốc hội.

Ông Lưu lưu ý cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra phải phối hợp với nhau để tiếp tục tổ chức những hội nghị, hội thảo, đánh giá sâu sắc, toàn diện hơn sự tác động của một số cơ chế, chính sách trong Luật này để báo cáo với Quốc hội. “Tới đây, tôi nghĩ rằng, cần phải có một hội nghị Đại biểu quốc hội chuyên trách để thảo luận kỹ về dự án Luật này trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 5”, Phó chủ tịch Uông Chu Lưu nói.

 

Bầu cử Quốc hội Hungary và mối quan tâm của người Việt

Bầu cử Quốc hội Hungary không chỉ ảnh hưởng đến người dân sở tại mà còn cộng đồng người nước ngoài tại đây, trong đó có cộng đồng người Việt Nam.

 

Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục

Chiều 12/03, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 22, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục. Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành phiên họp.

 

Đại biểu Quốc hội lo đánh thuế 45% tài sản bất minh sẽ 'mở đường rửa tiền'

Ông Trương Trọng Nghĩa cho rằng, có nhiều loại tài sản đang được che giấu mà chủ nhân sẵn sàng "chịu đánh thuế 45% và giữ phần còn lại".Tin khác