Philippines 'cấm cửa' karaoke ở khu dân cư

13:00 09/05/2018

Một quyết định rất văn minh của chính phủ Philippines khi quyết định cấm karaoke tại các khu dân cư do vấn đề tiếng ồn.

philippines-cam-cua-karaoke-o-khu-dan-cu
Karaoke ở các khu dân cư gây ra rất nhiều phiền toái cho những người sinh sống ở đó. Ảnh: PhilStar.

Tờ Philippines Star ngày 6/5 đưa tin, Ủy ban An toàn và Trật tự công cộng thuộc Hạ viện Phiippines vừa thông qua dự luật cấm hát karaoke trong khu dân cư.

Dự luật do dân biểu Angelina Tan của thành phố Quezon soạn thảo, nhằm chống lại các vấn đề liên quan đến ô nhiễm tiếng ồn và những phiền toái không cần thiết cho người dân.

“Tiếng ồn gây khó chịu trong cuộc sống, cản trở giấc ngủ và ảnh hưởng tiêu cực đến công việc. Việc phát ra những âm thanh quá lớn từ hệ thống karaoke trong nhiều giờ sẽ gây hại cho sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về huyết áp cao và tim mạch”, bà Tan chia sẻ.

Theo bà Tan, nguồn tiếng ồn chính trong khi dân cư chính là hệ thống karaoke và videoke – hình thức karaoke kết hợp ghi hình người hát. Nhiều trường hợp còn có hành vi lấn chiếm lòng đường, các khu công việc khi mang các thiết bị này ra để hát.

Mặc dù tại Philipines có quy định về cấm tiếng ồn nhưng lại chưa ra quy định xử phạt cụ thể nào để xử lý các tuyên bố trong chính sách của Duterte về việc cấm hát sau 22 giờ tối.

Bên cạnh đó, dự luật còn quy định các thiết bị âm thanh như đầu đĩa CD, TV, radio, các thiết bị nhạc cụ khuếch đại, hệ thống âm thanh chỉ được mở lớn từ 8 giờ sáng đến 22 giờ tối trong tuần. Việc xác định vi phạm sẽ căn cứ vào yếu tố âm thanh có được nghe rõ từ khoảng cách 15m hay không và người vi phạm sẽ bị phạt tù tối đa 6 tháng hoặc phạt tiền 1.000 Peso.

 

Philippines mời Trung Quốc cùng khai thác Biển Đông và ăn chia theo tỉ lệ 60-40

Ngày 28/4, tờ Rapple (Philippines) đưa tin, mới đây Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề xuất Trung Quốc cùng khai thác ở Biển Đông và ăn chia theo tỉ lệ 60-40. Đồng thời, ông khẳng định không từ bỏ phán quyết quốc tế về Biển Đông.

 

Reuters giành giải Pulitzer cho phóng sự về Philippines

Trong khi tờ New York Times và Washington Post giành giải thưởng vì đưa ra ánh sáng các scandal quấy rối tình dục chấn động nước Mỹ và điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ thì Reuters giành giải thưởng cho điều tra quốc tế về Philippines.Tin khác