Philippines đáp trả mạnh mẽ khi bị Mỹ yêu cầu không mua vũ khí Nga

11:05 21/08/2018

"Ông là ai mà cảnh báo chúng tôi?", Tổng thống Philippines Duterte đáp trả hôm 18/8 sau khi bị Mỹ cảnh báo không được mua vũ khí Nga.

philippines-dap-tra-manh-me-khi-bi-my-yeu-cau-khong-mua-vu-khi-nga
Ông Duterte kiểm tra súng trường Kalashnikov do Nga tặng.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ trích Mỹ đã can thiệp vào việc mua vũ khí của Manila sau khi Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh Châu Á và Thái Bình Dương Randall Schriver nói rằng Philippines nên “suy nghĩ thật cẩn thận” về việc mua tàu ngầm và các loại vũ khí khác của Nga vì điều đó sẽ gây tổn hại tới liên minh Washington và Manila, RT ngày 20/8 đưa tin.

"Tại sao? Các ông đã ngăn các quốc gia khác (mua vũ khí Nga) chưa? Tại sao lại ngăn chúng tôi? Ông đang cảnh báo chúng tôi, ông là ai mà cảnh báo chúng tôi? ” ông Duterte phát biểu tại thành phố Davao ngày 18/8. “Ông (Schriver) gặp tôi trong một diễn đàn. Ông nói tại sao nước tôi không được mua tàu ngầm. Ông nói lý do tại sao và ông công khai nó”.

Theo ông Duterte, đó không phải là cách đối xử với đồng minh và rằng Mỹ đang cố kiềm chế khả năng quốc phòng của nước này. “Malaysia có hai tàu ngầm; Indonesia có khoảng 8 cái. Chúng tôi là những nước duy nhất không có tàu ngầm (trong khu vực)”, ông nói.

Tổng thống Philippines cũng chỉ trích người Mỹ đã bán máy bay trực thăng cũ cho Manila và rằng một số trong số đó đã bị rơi, trong khi các nước như Nga và Trung Quốc tặng thiết bị đã qua sử dụng cho Philippines.

Năm 2017, Moscow và Manila đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự. Nga đã cung cấp miễn phí hơn 5.000 khẩu súng trường tấn công Kalashnikov cho Philippines để chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan. Chính phủ của ông Duterte đang xem xét mua tàu ngầm, tàu tuần tra, trực thăng và xe bọc thép từ Nga.

Đầu tháng Tám vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, ông Alan Peter Cayetano, tuyên bố rằng áp lực của Mỹ sẽ không thể khiến quốc gia này từ bỏ việc mua vũ khí của Nga. Ông gọi đó là "thử thách về quyết tâm đối với chính sách đối ngoại độc lập" của Manila.

Gần đây Washington cũng cố gắng thuyết phục Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ không mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga nhưng đều bị từ chối.

 

Video: Tổng thống Duterte xem nghiền nát hàng chục xe sang

Hàng chục chiếc xe siêu sang với tổng giá trị lên tới 5,5 triệu USD đã bị xe ủi nghiền nát chỉ trong vài phút.Tin khác