Philippines khẳng định không từ bỏ phán quyết Biển Đông

Theo Song Hy / VTC News 18:45 06/09/2019

Phủ Tổng thống Philippines cho biết Manila sẽ không từ bỏ phán quyết Biển Đông, khẳng định phán quyết là cuối cùng, mang tính ràng buộc và không thể kháng cáo.

"Tuyên bố của chúng tôi, như Tổng thống đã nói, phán quyết về Biển Đông là cuối cùng, ràng buộc và không thể kháng cáo. Chúng tôi sẽ phải tìm kiếm cơ chế để thực thi nó", người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo nói hôm 5/9. 

Ông Panelo nhấn mạnh Philippines sẽ không từ bỏ phán quyết và điều này được làm rõ trong tuyên bố trước đó của Tổng thống Duterte. 

Philippines khẳng định không từ bỏ phán quyết Biển Đông
 Philippines khẳng định sẽ không từ bỏ phán quyết Biển Đông. (Ảnh: Inquirer)

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi ông Duterte nói ông không hài lòng khi Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục bác bỏ phán quyết Biển Đông trong cuộc gặp song phương ở Bắc Kinh cuối tháng 8. 

"Tôi nói: Tôi không nhấn mạnh vào câu trả lời của ông bây giờ nhưng tôi không hài lòng với câu trả lời của ông. Dù vậy, tôi sẽ không đòi hỏi thêm những câu trả lời khác. Tôi vẫn sẽ giữ nguyên quan điểm như bắt đầu", ông Duterte thuật lại cuộc trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc.

Theo ông Panelo, ngay cả khi các tranh chấp hàng hải rơi vào tình trạng bế tắc, Bắc Kinh và Manila vẫn có thể hợp tác trong một số lĩnh vực. 

"Tổng thống quan tâm giải quyết các lĩnh vực khác mà ở đó Philippines không có xung đột với Trung Quốc", ông này nói thêm. 

Về đề xuất thăm dò dầu khí chung giữa 2 nước, ông Panelo cho biết ban chỉ đạo của 2 nước sẽ phải thảo luận về các điều khoản và điều kiện của thỏa thuận được đề xuất.

"Điều đó phải được thỏa thuận, chúng tôi không biết các điều khoản tham chiếu sẽ là gì", ông cho hay. 

Tại cuộc họp giữa lãnh đạo 2 nước hồi tuần trước, Trung Quốc và Philippines xác nhận thành lập một ban chỉ đạo chung liên chính phủ và một nhóm làm việc giữa các doanh nghiệp có liên quan đến vấn đề hợp tác dầu khí trên Biển Đông.

Philippines khẳng định không từ bỏ phán quyết Biển Đông
Ông Duterte hé lộ cuộc đối thoại với ông Tập Cận Bình về phán quyết Biển Đông

Tổng thống Duterte hôm 4/9 thừa nhận ông không hài lòng khi Chủ tịch Tập Cận Bình khăng khăng rằng Trung Quốc có chủ quyền với hầu hết Biển Đông.

Philippines khẳng định không từ bỏ phán quyết Biển Đông
Ngoại trưởng Philippines: Công hàm gửi Trung Quốc như giấy ném vào tường gạch

Dù như giấy ném vào tường gạch, Ngoại trưởng Locsin xác nhận chính phủ Philippines gửi khoảng 60 công hàm phản đối hành động của Trung Quốc từ 2016 đến nay.

 

Báo Philippines minh oan cho Tổng thống Duterte: Có đề cập đến phán quyết về Biển Đông nhưng bị ông Tập Cận Bình từ chối tuân thủ

Trong khi Tân Hoa Xã không đề cập đến nội dung nào liên quan đến phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực về Biển Đông 2016 khi đưa tin về cuộc gặp ngày 29/8 giữa hai nhà lãnh đạo Trung – Philippines, báo Philippines khẳng định ông Duterte đã đề cập đến phán quyết nhưng bị ông Tập từ chối tuân thủ.

 

Hải quân Philippines sắp có tàu ngầm đầu tiên

Hải quân Philippines vừa công bố danh sách các tàu chiến sẽ được bổ sung cho lực lượng này, trong đó có hai tàu ngầm. Động thái này diễn ra giữa lúc tranh chấp biển Đông vẫn đang căng thẳng.

Tin khác