Philippines mời Trung Quốc cùng khai thác Biển Đông và ăn chia theo tỉ lệ 60-40

10:30 30/04/2018

Ngày 28/4, tờ Rapple (Philippines) đưa tin, mới đây Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề xuất Trung Quốc cùng khai thác ở Biển Đông và ăn chia theo tỉ lệ 60-40. Đồng thời, ông khẳng định không từ bỏ phán quyết quốc tế về Biển Đông.

philippines-moi-trung-quoc-cung-khai-thac-bien-dong-va-chia-theo-ti-le-60-40
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mời Trung Quốc cùng khai thác ở Biển Đông.

Theo Rappler, phát biểu tại 1 sự kiện tại thành phố Davao ngày 26/4, Tổng thống Philippines Duterte cho rằng vấn đề Biển Đông là vấn đề địa chính trị. Trung Quốc cũng đã đề nghị cùng hợp tác và cùng khai thác và Philippines đề xuất ăn chia theo tỷ lệ  60-40, nghiêng về phía Philippines.

Ông Duterte cũng gọi Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc là bạn. Ông nói: “Chủ tịch Tập Cận Bình là bạn. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn”.

Hồi đầu tháng 4, Tổng thống Philippines Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã thảo luận về việc xây dựng kế hoạch khai thác chung ở phần biển đang tranh chấp giữa 2 nước trên Biển Đông.

Trong khi đó, theo tờ Nikkei của Nhật Bản, ngày 27/4, trong cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tại Singapore, Tổng thống Rodrigo Duterte nói rằng Manila không từ bỏ phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông.

Phán quyết đó phủ nhận cơ sở pháp lý của các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc và có lợi cho Philippines.

Nikkei dẫn lời ông Rodrigo Duterte cho hay: "Chúng tôi không bỏ qua, chúng tôi không bỏ sang một bên chiến thắng của phiên tòa có lợi cho chúng tôi".

Cũng trong cuộc tiếp xúc song phương ngày 27/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không; khẳng định nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ sự  hài lòng trước quan hệ đối tác chiến lược tốt đẹp giữa 2 nước thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị 2 bên duy trì trao đổi đoàn cấp cao, đồng thời tích cực triển khai các cơ chế hợp tác, trong đó có hợp tác ứng phó sự cố tràn dầu và tìm kiếm cứu nạn trên biển, quản lý môi trường biển bền vững, đẩy mạnh hợp tác nghề cá, phòng chống khủng bố, hợp tác an ninh - quốc phòng…

 

Tổng thống Philippines: 'Tôi cần Trung Quốc, tôi yêu ông Tập Cận Bình'

CNN đưa tin, ngày 9/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hết lời khen ngợi Bắc Kinh và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi lên đường tham dự diễn đàn kinh tế châu Á Bác Ngao (Boao Forum) tại đảo Hải Nam.Tin khác