Philippines nói Trung Quốc hành xử không giống bạn bè

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:52 16/08/2019

Sputnik đưa tin, hôm 15/8, chính quyền của Tổng thống Duterte cho rằng Trung Quốc hành xử không giống bạn bè dù Bắc Kinh luôn một mực khẳng định là bạn bè, láng giềng tốt của Manila.

philippines-noi-trung-quoc-hanh-xu-khong-giong-ban-be
Chính quyền của Tổng thống Philippines Duterte nói Trung Quốc hành xử không giống bạn bè ở Biển Đông.

Chính quyền Philippines bày tỏ lo ngại về việc tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển Sibutu mà không thông báo hay có sự cho phép, đồng thuận từ chính phủ Philippines.

Bình luận về việc này, người phát ngôn của Tổng thống Duterte, ông Salvador Panelo, cho rằng đây chắc chắn không phải là điều mà “một người bạn thực sự nên làm”.

“Chính phủ Philippines bày tỏ quan ngại với hàng loạt sự cố vừa qua. Trung Quốc luôn nói chúng ta là bạn bè, nhưng tôi không nghĩ đây là hành động thể hiện tình bạn”, ông Panelo phát biểu hôm 15/8 trong cuộc một họp báo chính phủ.

Ông Panelo bày tỏ sự đồng tình với phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana rằng Bắc Kinh đang “bắt nạt” Manila.

Theo Sputnik, gần đây, tàu chiến Trung Quốc liên tiếp xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Bộ Ngoại giao Philippines đã trao công hàm phản đối những hoạt động trái phép này của Bắc Kinh.

Dù vậy, trong cuộc họp, ông Panelo dường như không thể đưa ra bất kỳ kế hoạch nào để ngăn chặn các hành vi trái phép của Trung Quốc. Ông chỉ cảnh báo sẽ gửi công hàm phản đối hành động bất thường của nhóm tàu Trung Quốc.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, cách dùng công hàm phản đối không hiệu quả trong việc chống lại sự vi phạm của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario và Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Philippines, Antonio Carpio, đề xuất thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn hơn để bảo vệ chủ quyền, bao gồm cả việc tranh thủ sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc đối với phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực về Biển Đông năm 2016.

Tuyên bố trên của người phát ngôn Tổng thống Philippines diễn ra trong bối cảnh ông Duterte dự kiến thực hiện chuyến thăm thứ 5 tới Trung Quốc vào cuối tháng này. Ông Duterte đang bị nhiều người phê bình cho là thiếu cứng rắn với Bắc Kinh.

 

Philippines cấm tàu nước ngoài khảo sát tại vùng biển của nước này

Ngoại trưởng Philippines Teodoro tuyên bố sẽ mở rộng lệnh cấm các tàu nước ngoài tiến hành khảo sát tại vùng biển của nước này.

 

Phó Tổng thống Philippines: Ông Duterte gây cảm giác 'đồng ý mọi điều' với Trung Quốc

Phó Tổng thống Leni Robredo cho biết các công dân lo lắng Tổng thống Rodrigo Duterte bị Trung Quốc mua chuộc và kêu gọi tổng thống có lập trường mạnh mẽ hơn để bảo vệ chủ quyền của đất nước ở Biển Đông, South China Morning Post đưa tin.

 

Philippines phản đối tàu Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế

Bộ trưởng quốc phòng Phillipines Delfin Lorenzana đề nghị Bộ Ngoại giao nước này tiếp tục phản đối sự hiện diện không báo trước của tàu khảo sát Trung Quốc trong EEZ của Philippines.

 

Tin khác