Philippines phản đối tàu Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:42 10/08/2019

Bộ trưởng quốc phòng Phillipines Delfin Lorenzana đề nghị Bộ Ngoại giao nước này tiếp tục phản đối sự hiện diện không báo trước của tàu khảo sát Trung Quốc trong EEZ của Philippines.

philippines-phan-doi-tau-trung-quoc-vao-vung-dac-quyen-kinh-te
Tổng thống Rodrigo Duterte và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng 4.

Ngày 9/8, Philippines tuyên bố sẽ trao công hàm phản đối về sự hiện diện của 2 tàu khảo sát của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết: "Philippines sẽ gửi công hàm phản đối ngoại giao".

Tuyên bố được Ngoại trưởng Locsin đưa ra sau khi Bộ trưởng quốc phòng nước này Delfin Lorenzana đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục phản đối sự hiện diện không báo trước của tàu khảo sát Trung Quốc trong EEZ của Philippines.

Tuyên bố này cũng được đưa ra trước thềm chuyến thăm dự kiến vào cuối tháng này của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới Bắc Kinh để thảo luận các vấn đề song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo dự kiến, Biển Đông sẽ là vấn đề trọng tâm trong chuyến thăm này. Nhà lãnh đạo khẳng định ông sẽ hối thúc Bắc Kinh nhanh chóng cùng ASEAN hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

“Tôi đã nói đó là lý do tôi đến Bắc Kinh. Họ đang trì hoãn COC và tình trạng này đang gây ra quá nhiều sự cố và một ngày nào đó sẽ dẫn tới tính toán sai lầm”, Tổng thống Duterte phát biểu với các phóng viên.

Khi được hỏi ai đang trì hoãn COC, ông trả lời: “Đó chỉ có thể là Trung Quốc. Không có ai khác yêu cầu chúng ta chờ đợi” và nói thêm: “Đối thoại sẽ bao gồm mọi thứ và một trong số đó là tại sao chúng ta chưa có bộ quy tắc ứng xử, nó đã bị trì hoãn quá lâu”.

 

'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' lấy lại vóc dáng gợi cảm sau sinh

Người đẹp Marian Rivera vừa đăng ảnh mặc bikini trên trang cá nhân. Sau khi sinh con 3 tháng, nữ diễn viên đã nhanh chóng lấy lại vóc dáng.

 

Tổng thống Duterte 'không bao giờ' để Mỹ đưa tên lửa tới Philippines

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố, ông sẽ không bao giờ cho phép Mỹ triển khai các loại vũ khí hạt nhân tới Philippines với mục đích ngăn chặn Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực.

Tin khác