Phim có 'đường lưỡi bò' chiếu rạp, trách nhiệm thuộc về ai?

Theo K.C / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:57 14/10/2019

Việc để lọt phim có xuất hiện "đường lưỡi bò" khiến công chúng lắc đầu ngao ngán trước sự tắc trách của nhà phát hành và Cục Điện ảnh.

phim-co-duong-luoi-bo-chieu-rap-trach-nhiem-thuoc-ve-ai

Chính thức rút phim có "đường lưỡi bò"

Chính thức phát hành rạp toàn quốc từ 4/10, bộ phim hoạt hình Everest Người tuyết bé nhỏ bị rút khỏi rạp chiếu từ tối 13/10. Sau khi phim chiếu, người xem bàn tán về cảnh có bản đồ trong nhà Yi, được cho là vẽ "đường lưỡi bò" (tức đường chín đoạn - do Trung Quốc vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế). Hình ảnh này xuất hiện nhiều lần trong tác phẩm. Cuối tuần qua, khán giả Lê Văn Hiệp là một trong những người đầu tiên phát hiện sự việc và chia sẻ trên mạng xã hội.

Đây là phim của hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác với cty sản xuất của cty Pearl của Trung Quốc. Một số khán giả tố nhà sản xuất cố tình cài cắm đường đứt đoạn giống với ‘đường lưỡi bò’ trong bộ phim.

Đại diện CGV nói rằng rút phim vì sau gần hai tuần phát hành, nhà sản xuất quyết định ngừng khai thác vì phim hoạt hình chiếu trong tuần ít khán giả. Tuy nhiên, một số trường hợp dù đặt vé trước nhận được thông báo phim bị đình chỉ chiếu do phim có "đường lưỡi bò".Tất cả thông tin về phim Người tuyết bé nhỏ trên trang web của CGV không hiển thị.

Nhà rạp không có bất cứ thông tin, thông báo hay lời xin lỗi nào tới khán giả.Người tuyết bé nhỏ kể về cô bé Yi tuổi teen gốc Hoa sống cùng bà và mẹ trong căn hộ tại Thượng Hải bất ngờ gặp gỡ và thân thiết với người tuyết khổng lồ, đưa người bạn đặc biệt này về nhà, khỏi sự săn đuổi của những kẻ xấu.

phim-co-duong-luoi-bo-chieu-rap-trach-nhiem-thuoc-ve-ai
Hình lưỡi bò xuất hiện trong phim Everest - Người tuyết bé nhỏ bị khán giả phát hiện.

Phim có "đường lưỡi bò" chiếu rạp, trách nhiệm thuộc về ai?

Mãi tới 10 ngày sau khi ra rạp, Abominable mới bị phát hiện là “có vấn đề”. Như vậy, từ quá trình kiểm duyệt của Cục Điện ảnh, các buổi chiếu sớm họp báo, cho tới hàng loạt suất chiếu đại chúng, tất cả đều đã bỏ qua tình tiết này.

Giống như trường hợp Điệp vụ Biển Đỏ, đơn vị phát hành CJ CGV lại lặng lẽ rút toàn bộ suất chiếu của Abominable, cũng như các tài liệu quảng cáo trên mạng Internet liên quan tới tác phẩm.

Việc để lọt hình ảnh “đường lưỡi bò” trong Abominable đã xảy ra, không thể thu hồi. Ít nhất thì phát biểu của bà Nguyễn Thu Hà bước đầu cho thấy phía Cục Điện ảnh sẽ không né tránh trách nhiệm như lần Điệp vụ Biển Đỏ. Cách đây hai năm, kết luận cuối cùng từ cơ quan chủ quản Bộ Văn hóa là tác phẩm quân sự không liên quan tới vấn đề biển đảo trong sự chưng hửng của công chúng.

Lần này, các phía xem ra đã chủ quan trước một tác phẩm hoạt hình - thể loại thường được gắn nhãn G (dành cho mọi lứa tuổi) tại Việt Nam. Bản thân phía nhà phát hành cùng Cục Điện ảnh nên tỏ ra tỉnh táo và cẩn thận hơn trước những chiêu bài của người Trung Quốc và các xuất phẩm văn hóa của họ. 

Tin khác