Phố cổ Hội An: Mạnh tay chấn chỉnh hoạt động nhà hàng, quán bar

13:47 02/03/2018

Các nhà hàng, quán bar không được phép hoạt động quá 24h hàng ngày và phải chủ động thông báo cho du khách trước 15 phút về việc đóng cửa.

pho-co-hoi-an-manh-tay-chan-chinh-hoat-dong-nha-hang-quan-bar
Chính quyền Hội An đang rốt ráo xử lí sai phạm tại các nhà hàng, quán bar

Đó là 2 trong số những quy định bắt buộc mà chính quyền TP Hội An, Quảng Nam đề ra nhằm ‘thẳng tay’ chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh của các nhà hàng-quán bar trên địa bàn phố cổ.

Thời gian vừa qua, báo chí và người dân địa phương thường xuyên phản ánh một số nhà hàng-bar hoạt động quá giờ quy định, mở âm thanh gây tiếng ồn lớn, để bàn ghế lấn chiềm lòng lề đường, sử dụng nhân viên phát tờ rơi, lực lượng xe thồ làm cò mồi. Những điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự cũng như hình ảnh, thương hiệu du lịch Hội An.

Trước diễn biến phức tạp trên, lãnh đạo thành phố đã khẩn trương tổ chức cuộc họp và ban hành thông báo đưa ra những quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng-bar.

Theo đó, từ tháng 2/2018, các nhà hàng cũng như quán bar không được phép hoạt động quá 24h và yêu cầu những đơn vị này phải thông báo trước 15 phút cho du khách được biết về việc ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, thành phố cũng nghiêm cấm hành vi phát tờ rơi trên đường phố. Những thiết bị âm thanh có độ ồn không quá 50dB sau 22h hàng ngày. Chỉ được để bàn ghế kinh doanh trong phạm vi không gian từ cơ sở ra đến vạch cai đỏ lòng đường. Nghiêm cấm mọi hình thức bán các loại chứa chất kích thích cho khác như bóng cười…

Ngoài ra, UBND thành phố giao nhiệm vụ cho Phòng Thương mại–Du lịch nghiên cứu hướng dẫn các chủ nhà hàng–bar thành lập câu lạc bộ để sinh hoạt nhằm tìm ra giải pháp bảo vệ quyền lợi chung như: chống phá giá, không sử dụng cò mồi…

Tại 4 phường: Minh An, Cẩm Phô, Thanh Hà và Sơn Phong trong thời gian tới phải tăng cường tuần tra, xử lí nghiêm các trường hợp hoạt động kinh doanh sai phạm.

 

‘Kinh tế Phật giáo’, tại sao không?

Sau sự việc chùa Yên Tử ở Quảng Ninh thu phí người tham quan, đã xảy ra tranh cãi dữ dội về việc có nên thu “BOT cửa chùa”. Hiện chưa phân định được rõ: Phí tham quan ở Yên Tử do nhà chùa thu hay do chính quyền thu. Nhà văn Nguyễn Như Phong có bài viết không nói cụ thể vụ việc này, nhưng đã đề cập đến một vấn đề nóng bỏng, ông gọi bằng thuật ngữ “kinh tế Phật giáo”. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc.Tin khác