Phó thủ tướng Australia từ chức vì bê bối tình ái với nhân viên

14:30 23/02/2018

Phó thủ tướng Australia Barnaby Joyce cho biết ông sẽ từ chức và chuyển xuống ngồi hàng ghế sau trong nghị viện sau áp lực của dư luận về vụ ngoại tình của ông.

Phó thủ tướng Australia từ chức vì bê bối tình ái với nhân viên
Phó thủ tướng Australia Barnaby Joyce. Ảnh: AFP.

Ngày 22/2, Phó thủ tướng Joyce cho biết vào đầu tuần tới, ông sẽ từ chức lãnh đạo đảng Quốc gia, đảng liên minh cầm quyền với đảng Tự do của Thủ tướng Malcolm Turnbull. Dù vậy, ông sẽ tiếp tục ở lại nghị viện và giữ lấy thế đa số mong manh của Thủ tướng Turnbull. Hàng ghế sau trong nghị viện là chỗ ngồi của những nghị viên có vai trò ít quan trọng hơn.

"Đến ngày 26/2, tôi sẽ thông báo với đảng của mình về việc từ chức lãnh đạo đảng Quốc gia cũng như phó thủ tướng Australia", Reuters dẫn lời ông Joyce nói với phóng viên ở Armidale, thị trấn cách Sydney 485 km và là nơi ông giữ vai trò dân biểu.

Ông cũng nói rằng ông quyết định từ chức sau cáo buộc quấy rối tình dục vừa xuất hiện. Dù vậy, ông phủ nhận mình đã có hành vi trên.

Báo  The Australian ngày 19/2 dẫn một kết quả thăm dò dư luận của hãng Newspoll cho biết đến 65% dân Australia muốn ông Joyce từ chức chủ tịch đảng Quốc gia.

Liên minh này đã bắt tay nhau từ năm 1923, và thủ lĩnh đảng Quốc gia luôn được giữ vị trí phó thủ tướng. Tuy nhiên, bê bối ngoại tình của ông Joyce với nhân viên cũ trước khi chính thức ly dị vợ đã ảnh hưởng đến cơ hội tái đắc cử của liên minh này.

Ông Joyce thông báo kết thúc cuộc hôn nhân với vợ cũ vào cuối năm 2017. Đến đầu tháng 2, giới truyền thông mới phát hiện ông đang sống như vợ chồng cùng Vikki Campion, nhân viên cũ của Joyce. Campion đang mang thai đứa con cùng với Joyce và dự kiến hạ sinh tháng 4 này.

 

Nghị sĩ bang Kentucky tự sát vì vướng bê bối tình dục

Dan Johnson, nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ở bang Kentucky, người đang đối mặt với các cáo buộc về tấn công tình dục, đã tự sát hôm 13/12.Tin khác