Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói chuyện về Biển Đông cùng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:01 02/08/2019

Tại các cuộc họp giữa ASEAN và một số đối tác quan trọng như Nhật, Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đều khẳng định lập trường Biển Đông. Đặc biệt là cuộc gặp giữa ông và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

pho-thu-tuong-pham-binh-minh-khang-dinh-lap-truong-bien-dong-tai-cac-cuoc-hop-asean1-va-song-phuong
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao đổi vấn đề Biển Đông với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: TTXVN

Ngày 1/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã gặp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Cuộc gặp của lãnh đạo hai nước Việt Nam - Trung Quốc diễn ra tại Bangkok - Thái Lan, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các Hội nghị liên quan.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng với Trung Quốc. Về các vấn đề trên biển hiện nay, Phó Thủ tướng khẳng định lập trường nguyên tắc của Việt Nam.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nêu rõ, hai bên cần nỗ lực duy trì hoà bình, ổn định, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, thông qua các biện pháp hoà bình giải quyết thoả đáng tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Về phía Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định: Đảng, Chính phủ Trung Quốc trân trọng quan hệ với Việt Nam, nỗ lực giữ gìn quan hệ hữu nghị giữa hai nước; nhất trí cùng trao đổi ý kiến, giải quyết thoả đáng những vấn đề phát sinh trong quan hệ.

Trước đó, trong cuộc họp giữa ASEAN và đối tác Trung Quốc, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc vừa nói Bắc Kinh và 10 nước ASEAN đã hoàn thành vòng rà soát đầu tiên dự thảo đàm phán đơn nhất về Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) trước thời hạn dự kiến. 

Dự thảo đàm phán đơn nhất sẽ trở thành nền tảng cho các cuộc thảo luận trong tương lai về một bộ quy tắc để quản lý và giải quyết tranh chấp trên một trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới mà Bắc Kinh nói sẽ hoàn tất vào năm 2021. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 31/7 cho rằng việc này là “tiến triển mới và lớn”.

Ông Vương cũng cảnh báo các nước bên ngoài chớ gieo rắc bất hòa giữa Bắc Kinh với các nước ASEAN bằng cách chơi quân bài biển Đông, nói rằng bản thân các nước này có thể tự giải quyết khác biệt.

“Chúng tôi nghĩ các nước ngoài khu vực không nên cố ý khuếch đại những khác biệt hay tranh chấp”, ông Vương nói khi được hỏi về sự tham gia của Mỹ. “Các nước ngoài khu vực không nên tận dụng những khác biệt đó để gieo rắc hoài nghi giữa Trung Quốc với các nước ASEAN”, ông Vương nói.

Cũng trong ngày 1/8, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã cùng các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Đối tác tham dự các Hội nghị Bộ trưởng giữa ASEAN với Australia, Ấn Độ, EU, Hàn Quốc và Canada.

Phát biểu tại các Hội nghị nói trên, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam coi trọng và sẽ tích cực cùng các nước ASEAN đóng góp nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả giữa ASEAN với các đối tác trên các lĩnh vực thuộc quan tâm và lợi ích chung.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tiếp tục bày tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp trên thực địa ở Biển Đông, trong đó có việc tiếp diễn các hoạt động quân sự hóa và các hành động đơn phương đi ngược lại luật pháp quốc tế, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm xói mòn lòng tin, tác động tiêu cực đến hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường lòng tin, không quân sự hoá, kiềm chế, không sử dụng vũ lực và đe doạ sử dụng vũ lực, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982, thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ Tuyên bố DOC và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trước đó, trong các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác và các cuộc gặp song phương... lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đều nhấn mạnh việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép.

Những hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Luật biển 1982. Nghiêm trọng hơn, đây là diễn biến tiếp theo các hoạt động cải tạo bồi đắp quy mô lớn và quân sự hoá các cấu trúc tranh chấp trên biển.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thẳng thắn trao đổi và nhấn mạnh quan điểm về diễn biến căng thẳng trên thực địa ở Biển Đông rằng “các nước trong khu vực cần có tiếng nói kiên quyết, không nên lảng tránh những vấn đề phức tạp”.

 

Nhật Bản chia sẻ mối quan ngại của ASEAN về tình hình Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hôm 1/8 chia sẻ những quan ngại về tình hình Biển Đông gần đây.

 

Bloomberg: Trung Quốc vung ‘cây gậy lớn’ vào Đài Loan sai thời điểm

Bloomberg ngày 1/8 nhận định, những nỗ lực “thô lỗ” của Trung Quốc nhằm thị oai với các cử tri Đài Loan đã nhiều lần thất bại và lệnh cấm công dân Trung Quốc du lịch cá nhân sang Đài Loan có hiệu lực ngày hôm nay cũng xuất hiện vào thời điểm “đặc biệt xấu” hay không phù hợp.

Tin khác