Phó Thủ tướng Thái 'gây bão' vì dùng máy bay 37 triệu USD đi quãng ngắn

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:40 10/07/2019

Các nhà phê bình cho rằng Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon đã quá lãng phí khi dùng một chiếc máy bay đắt đỏ, tới 37 triệu USD, để phục vụ chuyến công tác chỉ cách Bangkok 100 km.

Bức ảnh Phó Thủ tướng Thái Lan vừa bước xuống máy bay trị giá 37 triệu USD của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cuối tuần qua.
Bức ảnh Phó Thủ tướng Thái Lan vừa bước xuống máy bay trị giá 37 triệu USD của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cuối tuần qua.

Những bức ảnh cho thấy Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit đang bước xuống máy bay 6 ghế hành khách Dassault Falcon 2000S của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cuối tuần qua đã trở thành tâm điểm bị chỉ trích trên cộng đồng mạng Thái Lan.

Theo bức ảnh, ông Prawit đang được chào đón bởi một tiếp viên hàng không và các sĩ quan khác sau chuyến đi đến tỉnh Lopburi, cách Bangkok chỉ khoảng 100km.

Prawit là Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan từ năm 2004 và 2005. Ông giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 2008 đến năm 2011 trước khi trở lại chức vụ này và trở thành Phó Thủ tướng Thái Lan sau cuộc đảo chính năm 2014.

Đây không phải lần đầu tiên ông Prawit bị chỉ trích vì xa hoa. Năm ngoái, ông được xóa cáo buộc tham nhũng 25 chiếc đồng hồ xa xỉ trị giá gần 40 tỷ baht (1,3 tỷ USD), mà ông không kê khai tài sản trước đó. Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia cho biết, không có “chứng cứ đầy đủ” về việc ông đã cố tình kê khai tài sản hoặc cố tình che giấu thông tin.

pho-thu-tuong-thai-bi-chi-trich-dung-may-bay-37-trieu-usd-di-100-km
Ông Prawit từng bị chỉ trích vì đeo đồng hồ đắt tiền.

Tuy nhiên, Prawit đã trở thành hiện thân của sự không hài lòng của công chúng về chi tiêu xa hoa.

Chiếc máy bay Dassault Falcon 2000S mà ông Prawit dùng cuối tuần qua cũng chính là chiếc đang bị nhiều người chỉ trích.

Nhà hoạt động Srisuwan Janya đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Kiểm toán Nhà nước, kêu gọi một cuộc điều tra về việc mua máy bay này bổ sung vào hạm đội Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan hồi tháng 9/2018.

Phát biểu với các phóng viên, Srisuwan đặt câu hỏi về sự cần thiết phải dùng máy bay đắt tiền trong một chuyến đi ngắn như vậy hay không và đặt câu hỏi: "Tại sao cảnh sát Thái Lan lại phải mua chiếc máy bay hạng sang như vậy khi phi đội của họ đã có 71 chiếc máy bay?".

Srisuwan cũng tuyên bố chiếc máy bay bị mua đắt hơn 350 triệu baht so với giá thị trường và hỏi: “Tại sao Thái Lan luôn mua đồ với giá cao hơn? Có điều gì đang bị che giấu công chúng?”.

Một phát ngôn viên của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan hôm 8/7 cho biết máy bay được sử dụng cho cảnh sát trưởng trong một số trường hợp vì nó không cần tiếp nhiên liệu thường xuyên và phù hợp với nhiều điều kiện và kích cỡ đường băng.

 

Tổng Chưởng lý Venezuela tố thủ lĩnh đối lập Guaido là ‘trùm tham nhũng’

Theo Tổng Chưởng lý Venezuela Tarek William Saab, tổng thống tự xưng Guaido có liên quan trực tiếp đến việc tham ô của những người dưới quyền được giao nhiệm vụ quản lý hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

 

Lãnh đạo phòng Chống tham nhũng - Thanh tra Bộ Xây dựng bị cáo buộc nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc

Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng là Nbà guyễn Thị Kim Anh cùng chuyên viên Đặng Hải Anh bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang nhận hối lộ khi thanh tra dự án ở huyện Vĩnh Tường.

 

Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam bị khiển trách vì 'để xảy ra tham nhũng'

Bộ trưởng GTVT vừa ký quyết định kỷ luật ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vì để xảy ra tham nhũng.

 

Tin khác