Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo ứng phó khẩn cấp bão số 3

Theo Đông Vũ / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:04 01/08/2019

Chiều tối 1/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký ban hành Công điện hỏa tốc số 09/CĐ-TW đề nghị các bộ ngành, các tỉnh, TP (bao gồm cả Hà Nội) tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 3.

pho-thu-tuong-trinh-dinh-dung-chi-dao-ung-pho-khan-cap-bao-so-3
Hình ảnh đường đi của bão số 3. (Ảnh chụp từ Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia)

Theo đó, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ký công điện hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương và Hà Nội.

Các bộ: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an về việc ứng phó khẩn cấp bão số 3.

Hiện nay, bão số 3 (tên quốc tế là WIPHA) với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12 vẫn đang tiếp tục di chuyển về Vịnh Bắc Bộ; đêm nay và ngày mai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Dự báo chiều tối mai (2/8) bão số 3 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển Từ Quảng Ninh đến Nam Định gây nước dâng, sóng lớn; hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn cho Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, đặc biệt là khu vực Đông Bắc Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập úng cục bộ tại các vùng thấp, trũng và ven biển.

Trước diễn biến phức tạp của bão và mưa lũ, để ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các bộ ngành địa phương không được chủ quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đối với trên biển: tiếp tục rà soát Kiểm đếm các phương tiện tàu thuyền để kịp thời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển tránh trú an toàn (kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch). Căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương quyết định thời điểm và tổ chức thực hiện việc cấm biển.

Đồng thời, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú (không để người ở lại trên tàu thuyền khi bão đổ bộ vào). Tổ chức, hướng dẫn di chuyển, gia cố bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Đối với khu vực ven biển Đồng Bằng và đô thị: cần chủ động sơ tán di dời dân cư tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản.

Triển khai phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là trên các tuyến cao tốc, các cầu vượt biển để bảo đảm an toàn trong thời gian bão đổ bộ vào.

Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất chống úng ngập; bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, hầm lò, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao, bãi thải khai thác khoáng sản; bảo vệ đê điều, nhất là các đoạn đê bị sự cố, công trình đang thi công; bảo đảm an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Đối với khu vực miền núi, trung du: cần rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ. Bên cạnh đó, cần chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chỉ đạo Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến; kịp thời đôn đốc các Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến của bão, mưa lũ.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện vận tải; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thủy sản; đảm bảo an toàn hồ đập thủy lợi đê điều,… Bộ Công Thương chỉ đạo đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện, hệ thống điện, hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản.

Bộ Xây dựng chỉ đạo bảo đảm an toàn cho các công trình xây dựng, các công trình cao tầng, công trình cột tháp cao,…

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ kịp thời dự báo, cung cấp thông tin đến người dân và các cơ quan liên quan để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục làm tốt công tác thông tin, đưa tin kịp thời diễn biến của bão, mưa lũ để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Các Bộ, phối hợp với các địa phương triển khai ứng phó và sẵn sàng hỗ trợ địa phương xử lý khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.

 

274.642 người trên 69.402 tàu thuyền ngoài khơi đã được thông báo về tình hình bão số 3

Công tác ứng phó bão số 3 đang diễn ra quyết liệt, hàng chục nghìn tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi đã được thông báo, Quảng Ninh cấm biển từ 9h hôm nay.

 

Bão số 3 diễn biến phức tạp, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phóng chống thiên tai ra công điện khẩn cấp

Văn phòng trực ban chỉ đạo Trung ương về phóng chống thiên tai có công điện khẩn gửi các cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu ứng phó cơn bão số 3 trên Biển Đông.

 

Quảng Ninh ra công điện khẩn chỉ đạo ứng phó bão số 3

Chiều 31/7, UBND tỉnh Quảng Ninh ra công điện khẩn yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các cơ sở ngành đơn vị liên quan, khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống bão số 3.Tin khác