Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu thanh tra một số dự án tại Bắc Giang

20:00 13/09/2018

Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có chỉ đạo về việc thanh tra một số dự án hạ tầng xã hội – giao thông theo hình thức BT tại tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang
Sân Golf Bắc Giang được xây dựng trong công viên Hoàng Hoa Thám.

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc thực hiện Dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT, việc cho mượn đất Công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân golf và việc thực hiện dự án đầu tư Công viên Hoàng Hoa Thám của UBND tỉnh Bắc Giang.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, tại tỉnh Bắc Giang, có tình trạng doanh nghiệp tự đề xuất dự án BT nghìn tỷ và trúng thầu, được ưu ái nguồn vốn từ Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bắc Giang, được UBND tỉnh bảo lãnh vay vốn, đây là doanh nghiệp liên tiếp trúng hàng chục gói thầu tại Bắc Giang đã gây bức xúc trong dư luận.

Ngoài ra, báo chí cũng có nhiều bài phản ánh 17.472 m2 đất trung tâm thành phố Bắc Giang thuộc quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám nhưng UBND tỉnh Bắc Giang cho tư nhân mượn để xây dựng sân tập golf với thời hạn 48 năm.

Phó Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ kết luận chính xác, khách quan toàn bộ các nội dung liên quan, kiến nghị xử lý đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, dự án cầu Đồng Sơn và đường lên cầu có tổng vốn đầu tư là 1.163 tỉ đồng do Công ty TNHH xây dựng Tân Thịnh được chỉ định chọn là nhà đầu tư. Dự án gồm cầu Đồng Sơn dài 0,35km và 10,6km đường dẫn kết nối Quốc lộ 31 và Quốc lộ 17 tạo thành tuyến đường vành đai Đông Nam thành phố Bắc Giang.

Thực hiện dự án này, nhà đầu tư được thanh toán quỹ đất có diện tích 14,25ha thuộc phân khu số 6, 7 Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang có tổng diện tích 46ha để nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư hạ tầng khu đô thị mới.

Còn đối với việc cho tư nhân mượn hơn 1,7ha đất khu thể thao công viên Hoàng Hoa Thám trong vòng 48 năm làm sân tập golf, theo UBND tỉnh Bắc Giang, do sau nhiều năm triển khai, dự án xây công viên gặp phải những khó khăn từ phía nhà đầu tư, trong khi ngân sách không bố trí được vốn.

Về vấn đề này, theo kết luận thanh tra mới đây của Bộ TN&MT, việc cho tư nhân mượn đất để xây dựng sân tập golf là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.Tin khác