Đấu tranh với tội phạm không gian mạng khó khăn, phức tạp hơn ngoài đời

16:06 31/10/2018

Trong phiên chất vấn sáng 31/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời lời đại biểu Đinh Duy Vượt (tỉnh Gia Lai), về vấn đề quản lý, ngăn chặn tội phạm trên không gian mạng.

pho-thu-tuong-vu-duc-dam-dau-tranh-voi-toi-pham-con-kho-khan-phuc-tap-hon
Đại biểu Quốc hội chấn vấn về vấn đề quản lý, ngăn chặn tội phạm trên không gian mạng. 

Sáng 31/10, Quốc hội tiếp tục bước vào ngày thứ hai chất vấn các thành viên Chính phủ. Liên quan vấn đề quản lý nhà nước về không gian mạng, ĐBQH Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) đã gửi câu hỏi chất vấn tới tân Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về việc nhiều cử tri phản ánh, bức xúc trược thực trạng thông tin sai sự thật, hình ảnh phản cảm, lừa đảo qua mạng đang diễn ra ngày càng phức tạp.

“Thời gian qua tôi biết Chính phủ quyết liệt chỉ đạo, Bộ TT&TT đã tập trung giải quyết nhưng vấn đề này vẫn gây bất an cho xã hội. Vậy giải pháp đột phá tới đây là gì?” – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai hỏi.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, do Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng mới nhậm chức Bộ trưởng chưa lâu nên như bà đã phát biểu từ đầu phiên chất vấn, các vấn đề ĐBQH chất vấn liên quan đến lĩnh vực TT&TT sẽ do Phó thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực trả lời.

pho-thu-tuong-vu-duc-dam-dau-tranh-voi-toi-pham-con-kho-khan-phuc-tap-hon
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Quốc hội

Theo đó, thay mặt Chính phủ và Bộ TT&TT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trả lời câu hỏi của ĐB Đinh Duy Vượt. Phó Thủ tướng nói, “ở tầm Chính phủ thì đây là câu hỏi lớn” và cho biết, trong thời gian ngắn, ông chỉ xin nêu một ý.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, các hoạt động phạm pháp trên mạng như gian lận, lừa đảo, đánh bạc… cơ bản giống như trong cuộc sống thật.

Vì vậy, vấn đề đặt ra không chỉ hoàn thiện quy định pháp luật về quản lý không gian mạng mà tất cả các quy định về quản lý xã hội đều phải lưu ý đến các hình thái phát sinh trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, những vấn đề tệ nạn trên cuộc sống thực thì hệ thống pháp luật, hệ thống quản lý cũng như toàn xã hội đã nhận diện được và đấu tranh dễ dàng nhưng trên không gian mạng thường thông qua các giải pháp kỹ thuật gián tiếp, đặc biệt là không lưu lại dấu vết, khó phát hiện, khó nhận diện, khó đấu tranh hơn.

Do đó, các bộ ngành, đặc biệt là Bộ TT&TT có vai trò, trách nhiệm rất quan trọng để xây dựng các quy định không quá phức tạp, cao siêu, dễ nhận diện, phát hiện các hoạt động tội phạm, tệ nạn trên không gian mạng.

Phó Thủ tướng cho rằng cuộc đấu tranh đối với tội phạm, tệ nạn không gian mạng không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà của tất cả mọi người, toàn xã hội như trong cuộc sống thực. Mọi người dân phải được phổ biến kiến thức, tuyên truyền, nắm bắt được các xu thế phát triển của khoa học công nghệ.

“Tiến tới mọi người dân Việt Nam đều được ‘xoá mù’ về tri thức công nghệ nói chung, đặc biệt là những tri thức cơ bản về công nghệ thông tin”, Phó Thủ tướng nói.

 

Đề nghị báo cáo kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019

Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đề nghị 63 Sở LĐ-TB&XH thống kê kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019, tiền lương năm 2018 ở 4 nhóm doanh nghiệp. Đặc biệt là việc nợ lương ở doanh nghiệp dệt may, da giày, chế biến thủy sản, chế biến gỗ.

 

Đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần: 'Cần loại bỏ thông tư phản cảm'

Về dự thảo quy định đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ GD&ĐT cần loại bỏ những thông tư không hợp lý, gây phản cảm cho xã hội.

 

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Xử lý cán bộ thấy có điệp khúc duy nhất là 'rút kinh nghiệm'

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, ông rất "tâm tư" trước tình trạng kiểm tra và xử lý cán bộ vi phạm.Tin khác