Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo vụ Asanzo

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:36 01/08/2019

Tại cuộc họp của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ sớm làm rõ đúng sai vụ Asanzo.

pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-chi-dao-vu-asanzo
Tại cuộc họp của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ sớm làm rõ đúng sai vụ Asanzo. Ảnh minh họa

Liên quan đến vụ việc Công ty Asanzo đang thu hút sự quan tâm của dư luận, Phó Thủ tướng đề nghị cần sớm có kết luận làm rõ đúng- sai, rõ ràng.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải quán triệt mục tiêu tạo thuận lợi nhưng phải chống các hành vi gian lận thương mại, gian lận xuất xứ.

“Cụ thể, các bộ ngành phải bám sát, thực hiện tốt Quyết định 824/QĐ-TTg ngày 4/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, và gian lận xuất xứ, nhiệm vụ gác cửa này là của Tổng cục Hải quan” – Phó Thủ tướng nói.

Liên quan đến hành vi gian lận xuất xứ Phó Thủ tướng yêu cầu cần xử lý sớm, xử lý nghiêm những vụ việc có sai phạm.

“Ngoài ra còn nhiều trường hợp khác, vì vậy phải triển khai quyết liệt, khẩn trương. Thủ tướng cũng chỉ đạo quyết liệt vấn đề này. Chúng ta phải phát hiện, xử lý nghiêm một số vụ việc để làm gương. Nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp và đúng quy định của pháp luật hiện hành”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp chuyên đề Ban 389 cách đây một ngày, ông Đàm Thanh Thế - Chánh văn phòng Ban 389 cho biết, ba Bộ đang phối hợp, khẩn trương rà soát để có kết luận vụ việc. "Dự kiến 30/8 có kết quả chính thức vụ Asanzo", ông Thế nói. 

Trong khi đó, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị vào cuộc xác minh các nghi vấn về Asanzo và mốc thời gian các Bộ ngành phải báo cáo là ngày 30/7.

Cục Quản lí thị trường TP HCM đã có văn bản gửi Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) kết quả rà soát các doanh nghiệp có liên quan đến hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo trước nghi án bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam.

Văn bản Cục Quản lí thị trường TP HCM cho biết từ ngày 21/6 báo Tuổi Trẻ có loạt bài điều tra: Asanzo - hàng Trung Quốc "đội lốt' hàng Việt phản ánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo sử dụng "hàng Trung Quốc" đội lốt "hàng Việt Nam" lừa dối người tiêu dùng... nên cơ quan này cung cấp thông tin về đăng ký doanh nghiệp, đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo hoặc có liên quan đến công ty này.

Theo nội dung các văn bản phúc đáp của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, thông tin về đăng kí doanh nghiệp, đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp của Công ty CP tập đoàn Asanzo hoặc có liên quan gồm 15 đơn vị. Cục Quản lí thị trường đã giao các đội quản lí thị trường có liên quan phải khẩn trương thẩm tra xác minh.

Tờ Pháp luật TP HCM cho biết, trong 15 doanh nghiệp trên, các Đội Quản lí thị trường thẩm tra xác minh 8 doanh nghiệp. Kết quả cho thấy tình trạng các doanh nghiệp này không có hoạt động chứa trữ sản xuất hàng hóa… Đơn cử như Công ty TNHH ĐT-PT Hưng Thịnh (xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn) do ông Nguyễn Chí Thanh làm giám đốc đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng kí từ tháng 4/2018.

Thông tin từ Chi cục thuế huyện Hóc Môn cung cấp, công ty này đăng kí ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất linh kiện điện tử nhưng kết quả xác minh công ty không có hoạt động sản xuất linh kiện điện tử tại địa chỉ đã đăng kí.

Hay công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, số 46/4 D2 đường Trung Đông 13, tổ 91, ấp Trung Đông 2, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Theo chủ nhà cho biết họ cho công ty điện lạnh Asanzo mượn một phần căn nhà để mở văn phòng nhưng từ khi mượn cho đến nay công ty chỉ có treo biển hiệu, không có hoạt động sản xuất chứa trữ kinh doanh hàng hóa; không có bất kỳ hồ sơ tài liệu nào được lưu trữ tại đây.

Cũng liên quan vụ Asanzo, trả lời báo giới, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, đơn vị đang tiếp tục làm rõ và sớm có kết luận về vụ việc liên quan Asanzo.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, hiện nay, bước đầu cơ quan Công an xác định, công ty Sa Huỳnh có hành vi gian dối khi nhập hàng từ Trung Quốc về gắn mác Asanzo để bán trong nước. Vụ việc đã được khởi tố.

 

Sắp có kết luận nghi vấn Asanzo bán hàng Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt

Nghi vấn Asanzo bán hàng Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt đang được điều tra, xác minh, nếu có vi phạm, sẽ xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu Việt Nam, lợi ích người tiêu dùng.

 

Từ vụ Asanzo, Khaisilk: Lật mặt hàng Trung Quốc ‘đột lốt’ Made in Vietnam

Con số thống kê hàng Việt Nam tại các hệ thống siêu thị trong nước như: Co.opmart, Satra, Vissan, Vinmart… rất cao, trung bình trên 90%. Tuy nhiên sau vụ việc Khaisilk, Asanzo đặt ra vấn đề cần gọi đúng tên xuất xứ hàng hóa, tránh việc đánh lận con đen.

 

Cục Quản lý thị trường TP HCM lên tiếng về công ty liên quan Asanzo

Cục Quản lí thị trường TP HCM đã có văn bản gửi Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) kết quả rà soát các doanh nghiệp có liên quan đến hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo trước nghi án bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam.

Tin khác