Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: ‘Không hy sinh môi trường để phát triển kinh tế’

19:00 06/06/2018

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa 14 diễn ra chiều nay 6/6.

chua-tang-thue-moi-truong-gia-dich-vu-van-tai-tang-theo-gia-xang
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định không hy sinh môi trường để phát triển kinh tế. Ảnh minh họa

Chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) nêu vấn đề: Cử tri đánh giá cao thành tựu kinh tế của đất nước ta trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, nhưng vấn đề xã hội chưa ngang tầm với chấn hưng văn hóa, đạo đức xã hội xuống cấp gây bức xúc trong dư luận. Đại biểu đề nghị Phó Thủ tướng cho biết quan điểm về vấn đề này và sắp tới, Chính phủ có giải pháp mạnh mẽ nào để khắc phục?

Trả lời đại biểu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, vấn đề xã hội luôn được các đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, kỳ họp nào cũng thảo luận, nhưng kỳ này đặc biệt nhiều đại biểu lo lắng kinh tế phát triển nhưng đạo đức xuống cấp. Chính phủ, Thủ tướng chia sẻ với các đại biểu và đồng bào cử tri về lo lắng này.

Phó Thủ tướng nêu rõ, Đảng và Nhà nước luôn xác định chủ trương phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, nhưng phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, quốc phòng là trọng yếu và thường xuyên.

Cách đây 20 năm, Trung ương đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Tại Hội nghị Trung ương 9, Khóa XI, Bộ Chính trị đã trình Trung ương đánh giá 15 năm thực hiện Nghị quyết này và ban hành Nghị quyết mới về xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

chat-van-pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-nong-van-de-tien-ao
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại phiên trả lời chất vấn.

Nghị quyết này cũng đánh giá, so với kinh tế, chính trị, an ninh đối ngoại, thì phát triển văn hóa chưa ngang bằng. Quan điểm của Đảng là đặt văn hóa ngang tầm phát triển kinh tế. Chính phủ cũng khẳng định, trong phát triển kinh tế, cũng bảo đảm phát triển bền vững, dựa trên ba trụ cột: kinh tế, xã hội và môi trường. “Không bỏ quên xã hội, không hy sinh môi trường để phát triển kinh tế”, Phó Thủ tướng nói.

“Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, chúng tôi sẽ cùng với Ban Cán sự đảng Chính phủ và các thành viên Chính phủ rà soát, sắp xếp lại toàn bộ chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết Trung ương 9, Khóa XI”, Phó Thủ tướng cho biết.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng, hiện nay vấn đề xã hội diễn biến phức tạp, nhưng mặt tích cực vẫn là chủ đạo, chỉ có một số vụ việc đạo đức xã hội xuống cấp. “Chúng ta cũng không quá bi quan, thành tựu KT-XH năm 2017 được đánh giá là hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ đề ra”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó ngày 25/5, Quốc hội thảo luận về các báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017, những tháng đầu năm 2018 (trong đó có kết hợp thảo luận cùng Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu (đoàn đại biểu Nghệ An) băn khoăn khi bên cạnh thành tựu kinh tế phát triển vẫn còn nhiều vấn đề xã hội nổi lên bức xúc.

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, cử tri đòi hỏi Quốc hội, Chính phủ cần chỉ đạo nhanh hơn, nhiều hơn, quyết liệt hơn những vấn đề bức xúc đang đặt ra. Trước hết là vấn đề suy thoái về đạo đức, vấn đề kỷ cương, phép nước chưa nghiêm.

201711161842501932_NDN_4633__Nguyen_Huu_Cau__tinh_Nghe_An
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An). Ảnh quochoi.vn

Thời gian gần đây đã xảy ra những câu chuyện động trời, gây bất bình dư luận, như đốt than tre làm thuốc trị ung thư, cô giáo phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng, bảo mẫu hành hạ trẻ mầm non... Tình trạng bạo lực học đường, bạo lực trong bệnh viện, các vụ thảm án giết nhiều người và còn nhiều những câu chuyện động trời khác.

Cử tri lo lắng và tâm tư rằng, ước gì đời sống kinh tế vật chất được như hiện nay, còn đạo đức xã hội được như ngày xưa, đại biểu Cầu phát biểu.

Nguyên nhân tình trạng trên có nhiều, nhưng theo đại biểu thì trước hết là sự xuống cấp đạo đức, sự buông lỏng kỷ cương phép nước.

Ông cũng dẫn lời thể hiện sự lo lắng và tâm tư của cử tri, rằng: “Ước gì cuộc sống vật chất được như ngày nay, còn đạo đức xã hội được như ngày xưa”.

Nguyên nhân của thực trạng đáng buồn trên, theo ông Cầu có nhiều nhưng cốt yếu nhất đó là sự xuống cấp về đạo đức, sự buông lỏng kỷ cương phép nước.

Vì thế, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có những giải pháp cứng rắn, mạnh tay, trừng trị, đẩy lùi những hành vi mất nhân tính nêu trên.

 

Phó Thủ tướng yêu cầu Xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm đất đai, bãi biển

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đặc biệt kiểm tra lại những dự án đầu tư ven biển, xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm đất đai, bãi biển, bờ sông.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất'

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, chưa phát hiện người nước ngoài mua đất tại nước ta, nếu mua là trái pháp luật Việt Nam.Tin khác