Phó Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu điện, cắt điện

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:40 06/07/2019

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các đơn vị liên quan không để xảy ra sự cố lưới điện làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung ứng điện.

pho-thu-tuong-yeu-cau-khong-de-xay-ra-tinh-trang-thieu-dien-cat-dien
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các đơn vị liên quan không để xảy ra sự cố lưới điện làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung ứng điện.

Thời gian qua, tình trạng cắt điện đã xảy ra trên diện rộng không chỉ ở các đô thị lớn có mức tiêu thụ quá tải mà khắp các khu vực nông thôn từ các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh trở ra đến các tỉnh Bắc Bộ như Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên... cũng đều phải chịu cảnh “thắp đèn dầu, dùng quạt giấy”.

Không những thế, ngoài ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, do điện bị cắt liên tục, cứ cách một ngày lại tiếp diễn, có nơi cắt liên tục trong một tuần liền, nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong khi đó tại Hà Nội, tình trạng cắt điện trên diện rộng trong nhiều ngày tương tự như những ngày hè năm 2005 lại tái diễn. Hầu hết các khu vực nội, ngoại thành đều bị cắt điện từ 6 tiếng/ngày, thậm chí có nhiều khu vực 12 tiếng/ngày.

Nhìn lại tháng 06/2019, trong ngày 16/06, tình trạng nhiều tuyến đường, khu vực như Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa và các trục đường lớn như Hoàng Quốc Việt, Láng, Bà Triệu, Phố Huế... đều phải chịu cảnh cắt điện từ sáng, trưa đến chiều tối.

Trước tình hình trên, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo cung ứng điện, không để xảy ra tình trạng thiếu điện, cắt điện trong thời gian tới.

Bộ Công Thương cũng có trách nhiệm không được để xảy ra tình trạng thiếu than cho sản xuất điện của các nhà máy nhiệt điện dẫn đến thiếu điện; đảm bảo, ưu tiên nguồn nhiên liệu khí cho sản xuất điện.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường công tác tính toán dự báo nhu cầu điện; tăng cường công tác quản lý vận hành lưới điện, nhất là đối với lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Nam, không để xảy ra sự cố lưới điện làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung ứng điện.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc chịu trách nhiệm cung ứng đủ than cho các nhà máy nhiệt điện theo cam kết; đáp ứng nhu cầu than cho sản xuất điện; yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tính toán để ưu tiên hợp lý nguồn nhiên liệu khí cho sản xuất điện, nhất là trong các thời điểm khó khăn về cung ứng điện.

Thời gian qua, EVN cho biết do tình hình nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc và miền Trung đã làm cho công suất tiêu thụ đầu nguồn và sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc tăng cao kỷ lục. Để bảo đảm cung cấp điện với mức tiêu thụ tăng rất cao, EVN phải thường xuyên huy động các tổ máy nhiệt điện chạy dầu với chi phí cao.

Trước đó, EVN cho biết, tình trạng cắt điện có thể còn diễn ra trong nhiều ngày tới bởi nguồn cung đang rất căng thẳng.

Theo EVN, do thời tiết năm nay có nhiều bất thường, nắng nóng và hạn hán kéo dài nên nguồn nước luôn ở mức báo động; nguy cơ cháy rừng ở nhiều địa phương miền Trung, phía Bắc luôn là nỗi lo tiềm ẩn. Bên cạnh đó, do phải kết hợp sửa chữa đường dây, đảm bảo an toàn mạng lưới nên trong thời gian tới tình trạng cắt điện luân phiên tại nhiều địa phương trên cả nước là không tránh khỏi.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình, lý do mà EVN phải cắt điện là do các hồ thủy điện hiện nay thiếu nước nghiêm trọng.

Ông Thành cho biết, công ty đã phải cho dừng chạy nhiều tổ máy, một số tổ máy còn lại chỉ hoạt động cầm cự. Thậm chí, trong vài ngày tới không biết toàn bộ nhà máy có hoạt động được không.

Vị này cũng cho biết, do thời tiết năm nay quá bất thường, không theo quy luật như mọi năm nên nước ở hầu hết các sông đều cạn kiệt. Bên cạnh đó, do đặc thù của hệ thống sông Đà là chảy qua cả Lào và Trung Quốc nên nhiều khi các cơ quan chức năng cũng không nắm rõ được.

Nhưng, theo ông Thành, ngay cả khi nước trên hệ thống sông này có được cải thiện trong vài ngày tới thì các nhà máy của Trung Quốc ở thượng nguồn họ cũng khai thác lợi thế trước chúng ta nên không ai dám chắc thời điểm tình hình được cải thiện.

 

Nắng nóng đỉnh điểm, EVN 'cảnh báo' hóa đơn điện tăng đột biến

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo người dân về việc sử dụng các thiết bị điện trong nhà để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

 

Năm 2018 không tăng giá điện, EVN vẫn lãi sau thuế hơn 6.800 tỷ đồng

Tập đoàn Điện lực (EVN) vừa công bố năm 2018, tập đoàn này ghi nhận doanh thu thuần tăng gần 15% so với năm 2017, đạt hơn 338.500 tỷ đồng.

 

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương: EVN độc quyền mà luôn lỗ thì có nên tiếp tục nữa hay không?

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương cho rằng: "Không phải ngẫu nhiên chọn thời điểm chuyển mùa để tăng giá bởi "cứ tăng đổ cho thời tiết là hợp lý nhất... Lần nào tăng giá điện cũng nói là có thêm nguồn kinh phí để tái đầu tư ngành điện, nhưng một doanh nghiệp độc quyền luôn luôn lỗ thì có nên tiếp tục nữa hay không?"

 

Tin khác