Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý hình sự các vi phạm về đất đai tại Phú Quốc

Thứ năm, 08/11/2018, 09:42 AM

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra, xử lý các công trình trên đất nông nghiệp tại huyện Phú Quốc.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cho biết theo báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang, trong thời gian vừa qua, tình trạng vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang diễn ra phức tạp. Cụ thể là việc chuyển nhượng, xây dựng hạ tầng trái pháp luật trên đất nông nghiệp, đất rừng, dẫn tới nguy cơ phá vỡ quy hoạch nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời theo quy định của Nhà nước.

pho-thu-tuong-yeu-cau-xu-ly-hinh-su-cac-vi-pham-ve-dat-dai-tai-phu-quoc
Rất nhiều sai phạm về đất nông nghiệp diễn ra trên địa bàn huyện Phú Quốc

Xét theo báo cáo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh tiếp thu ý kiến của Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường để tiếp tục kiểm tra các công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp, đất rừng trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Mặt khác, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân liên quan đã buông lỏng quản lý, cấu kết, bao che cho các vi phạm hoành hành, phải có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật; chỉ đạo xử lý hình sự đối với các đối tượng phá rừng phòng hộ, rừng quốc gia, lấn chiếm đất công chuyển nhượng trái phép theo đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Kiên Giang phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện các nội dung chỉ đạo trên trước ngày 1/3/2019.

Cách đây 4 tháng, UBND tỉnh Kiên Giang đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra về tình trạng vi phạm đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Tại 2 xã Cửa Dương và Dương Tơ diễn ra 31 trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, làm đường trên đất nông nghiệp đã bị lập biên bản xử phạt hành chính.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra đã phát hiện 34 căn nhà được xây trên đất nông nghiệp, 15 trường hợp lấn chiếm đất suối. 

Theo nhận định của đoàn công tác, những người vi phạm trong các lĩnh vực này chủ yếu đến từ TP HCM và Hà Nội. Có trường hợp người vi phạm thường xuyên đi nước ngoài nên việc mời đương sự đến trụ sở làm việc gặp khó khăn, mất nhiều thời gian.

Đối với đất rừng, cơ quan chức năng đã phát hiện tổng diện tích rừng bị chặt phá, hủy hoại, lấn chiếm đất gần 70 ha, chủ yếu là đất rừng phòng hộ.

 

Dính nghi vấn bị hacker tấn công, đại gia Nguyễn Đức Tài sụt hàng chục tỷ đồng tài sản

Diễn biến cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động đang chịu tác động tiêu cực bởi vụ việc hơn 5 triệu thông tin khách hàng được cho là bị hacker đánh cắp từ doanh nghiệp này.

 

Hà Nội xin cơ chế đặc thù để tự quyết chủ đầu tư dự án địa ốc trên 10ha

Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ cho phép tự quyết định hình thức chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại là nhà ở thấp tầng, khu đô thị sinh thái có quy mô trên 10 ha.

 

Gần 1 tỉ đồng cho 30 giây quảng cáo nếu Việt Nam vào chung kết AFF Suzuki Cup 2018

Ngay từ vòng bảng mỗi trận đấu có sự tham gia của đội tuyển Việt Nam mức giá quảng cáo cho spot 30 giây là 350 triệu đồng.