Phó Thủ tướng yêu cầu Xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm đất đai, bãi biển

19:48 05/06/2018

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đặc biệt kiểm tra lại những dự án đầu tư ven biển, xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm đất đai, bãi biển, bờ sông.

trịnh đình dũng
Ảnh minh họa

Để làm làm rõ hơn ý kiến của các ĐBQH trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ năm Quốc hội khóa XIV đối với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến về những vấn đề then chốt của việc quản lý đất đai.

Theo đó, Phó Thủ tướng thừa nhận có những bất cập còn tồn tại trong công tác quản lý đất đai và cho biết sẽ kiểm tra lại các dự án đầu tư ven biển lấn chiếm “không có chỗ cho dân xuống biển”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm đối với những hoạt động đầu cơ đất, điều chỉnh lại các dự án ven biển để bảo đảm không gian công cộng cho nhân dân.

Phó Thủ tướng nhận định: “Trong năm qua, công tác quản lý đất đai tại các khu vực đô thị và các khu vực phát triển kinh tế, các khu vực ven biển có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần từng bước lập lại trật tự trong quản lý, sử dụng đất đai, phát huy được nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế xã hội”.

Tuy nhiên, công tác này ở một số nơi còn nhiều hạn chế, bất cập. Cụ thể, công tác quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng chưa quan tâm đến không gian công cộng cho người dân, đặc biệt tại những khu du lịch, thiếu không gian giao thông để người dân xuống biển… trong khi lại quá nhiều dự án phát triển nhà ở, các khu nghỉ dưỡng, khách sạn resort.

Theo Phó Thủ tướng, tình trạng giao đất, cho thuê đất thực hiện các dự án phát triển đô thị chưa căn cứ vào quy hoạch và kế hoạch phát triển đô thị, dẫn đến nhiều dự án không được triển khai thực hiện, gây lãng phí, thất thoát.

Tình trạng sử dụng đất sai mục đích, đất không phép, trái phép vẫn chưa được khắc phục, đặc biệt là việc xây dựng lấn chiếm các không gian công cộng, bãi biển, bờ sông.

Về tình trạng mua bán đất và xây dựng trái phép đang diễn ra phức tạp ở Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, tuy đã được chấn chỉnh nhưng còn nhiều tiềm ẩn, nguy cơ. Đặc biệt là tình trạng xác định giá trị quyền sử dụng đất của các dự án phát triển đô thị không sát với giá thị trường.

Để khắc phục những vấn đề tồn tại nêu trên, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 01 về việc chấn chỉnh tăng cường quản lý đất đai trong đó cần hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan tới việc quản lý không gian biển, đất đai...

Đồng thời các bộ, ngành, địa phương phải rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai. Giám sát, kiểm tra chặt chẽ công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ngăn chặn tình trạng mua bán đất trái pháp luật diễn ra phức tạp tại một số địa phương.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc các bộ, ngành, địa phương phải đặc biệt kiểm tra lại những dự án đầu tư ven biển, yêu cầu điều chỉnh lại dự án để dành không gian biển phù hợp với nhu cầu người dân và đúng quy định của pháp luật; xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm đất đai, bãi biển, bờ sông.

 

Vân Đồn, Phú Quốc tạm dừng các giao dịch đất đai: Sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho thị trường

Việc yêu cầu tạm dừng các giao dịch đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn và Phú Quốc đã cho thấy sự quyết liệt của chính quyền nhằm hạn chế cơn sốt đất đang diễn biến phức tạp tại địa bàn.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất'

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, chưa phát hiện người nước ngoài mua đất tại nước ta, nếu mua là trái pháp luật Việt Nam.Tin khác