Phó Tổng giám đốc Sabeco nộp đơn nghỉ việc

12:09 01/06/2018

Ông Nguyễn Minh An - Phó Tổng giám đốc Sabeco, một trong ba nhân sự được bộ Công Thương đề cử về Sabeco đã bất ngờ nộp đơn xin nghỉ việc với lý do bận việc gia đình.

truy-thu-thue-tai-sabeco-va-habeco
Phó Tổng giám đốc Sabeco nộp đơn nghỉ việc. 

Sau khi cổ phần nhà nước được bán cho Vietnam Beverage (công ty con của Thai Bev) với giá 5 tỷ USD (110.000 tỷ đồng) nhân sự của chủ chốt lãnh đạo Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) có nhiều thay đổi. Nhiều nhân sự Việt Nam trong bộ máy lãnh đạo của doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam này xin nghỉ việc.

Mới nhất là ông Nguyễn Minh An, sinh năm 1973, quê Bình Dương, hiện là Phó Tổng giám đốc Sabeco đã vừa có đơn xin nghỉ việc tại Sabeco từ ngày 20/6/2018 với lý do bận việc riêng.

Được biết, ông Nguyễn Minh An là một trong ba nhân sự được bộ Công Thương đề cử về Sabeco cùng dịp với ông Vũ Quang Hải - con trai cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Sau khi ông Vũ Quang Hải từ nhiệm chức danh Phó TGĐ Sabeco vì những lùm xùm nhân sự bộ Công Thương tại doanh nghiệp bia rượu lớn nhất cả nước hồi tháng 1/2017, ông Nguyễn Minh An được lựa chọn là người đại diện quản lý vốn của Sabeco tại CTCP Bia Sài Gòn - Khánh Hoà.

Trước đó, Sabeco đã thông qua việc bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc đối với ông Neo Gim Siong Bennet; bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách các chức năng kế toán, tài chính và hỗ trợ đối với ông Teo Hong Keng. Đồng thời, bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách bán hàng đối với ông Melvyn Ng Huan Ngee.

Cũng theo nghị quyết Sabeco công bố, nhân sự trong HĐQT cũng tiếp tục có sự biến động. Cụ thể, ngày 9/5 Sabeco đã thông qua việc bổ nhiệm tạm thời thành viên hội đồng quản trị đối với bà Trần Kim Nga theo Nghị quyết HĐQT 175/2018/TTr-CT.HĐQT ngày 2/5.

Tại đại hội cổ đông bất thường tổ chức ngày 23/04/2018, 3 nhân sự của ThaiBev cũng được đưa vào hội đồng quản trị và một người đã trở thành Chủ tịch Sabeco thay ông Võ Thanh Hà - người đại diện vốn nhà nước trước đây.

Theo đó, vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco đã được các thành viên thống nhất bầu cho ông Koh Poh Tiong, sinh năm 1949, quốc tịch Singapore, dân tộc Trung Hoa. Còn hai thành viên Hội đồng quản trị khác là ông Tan Tiang Hing, Malcolm (quốc tịch Malaysia) và ông Sunyaluck Chaikajornawat (quốc tịch Thái Lan).

Tại Đại hội cổ đông bất thường tổ chức vào cuối tháng 4/2018, Sabeco đã bầu ra HĐQT mới gồm ông Koh Pon Tiong là Chủ tịch HĐQT, đại diện cho ThaiBev - đơn vị đang nắm 53,59% vốn điều lệ tại Sabeco, 3 thành viên mới là ông Sunyaluck Chaikajornwat, bà Trần Kim Nga và ông Tan Tiang Hing, Malcolm.

Ban Tổng giám đốc cũ của Sabeco gồm có ông Nguyễn Thành Nam - Tổng giám đốc và các Phó tổng giám đốc là Nguyễn Minh An, Nguyễn Hữu Lộc và Lâm Du An.

Sau đại hội, HĐQT Sabeco đã có nghị quyết bổ nhiệm 3 Phó Tổng giám đốc người nước ngoài là ông Neo Gim Siong Bennet, ông Teo Hong Keng và ông Melvyn Ng Huan Ngee. Trong đó, ông Neo Gim Siong Bennet được thực hiện các chức năng của Tổng giám đốc Sabeco. Còn ông Teo Hong Keng phụ trách các chức năng kế toán, tài chính và ông Melvyn Ng Huan Ngee phụ trách bán hàng.

Hiện tại, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Sabeco đã được chấp thuận cho lùi thời điểm tới ngày 30/6/2018.

Vừa qua, Kiểm toán Nhà nước đã có kiến nghị lên Bộ Tài chính về việc truy thu Sabeco nộp ngân sách nhà nước khoản tiền 2.400 tỷ đồng.

Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước còn phát hiện một số sai phạm trong việc thoái vốn tại công ty con của Sabeco. Cụ thể, Kiểm toán cho rằng đơn vị tư vấn định giá là Công ty Cushman & Wakefield đã xác định giá trị doanh nghiệp Sabeco Pearl - một công ty con hoạt động trong lĩnh vực bất động sản của Sabeco thấp hơn giá thị trường đáng kể.

Giá định giá của Sabeco Pearl khi đó là được xác định là 13.247 đồng/cổ phiếu, giá trúng đấu giá là 13.347 đồng/cổ phiếu. Sabeco Pearl là chủ đầu tư dự án cao ốc trên "đất vàng" số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, Tp. HCM).

Kiểm toán cũng cho hay về việc Sabeco đầu tư thua lỗ vào nhiều công ty liên kết dẫn đến phải trích lập dự phòng 444 tỷ đồng. Đáng chú ý là khoản đầu tư 126 ỷ đồng vào Ngân hàng Đông Á. Hiện ngân hàng này đang bị Ngân hàng Nhà nước cho vào diện kiểm soát đặc biệt.

Ngoài ra, các khoản đầu tư thua lỗ khác của Sabeco là khoản đầu tư tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông với 154,1 tỷ đồng; Công ty PVI Sài Gòn 39,3 tỷ đồng; Quỹ đầu tư Chứng khoán Sài Gòn A2 33,7 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Việt gần 16 tỷ đồng; Quỹ đầu tư Việt Nam 24,8 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Du lịch Dầu khí Phương Đông 23,938 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển không gian ngầm 1,7 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Đồng Nai: 3,3 tỷ đồng.

 

Bộ Tài chính quyết truy thu tiền phạt, tiền chậm nộp thuế của Sabeco và Habeco

Bộ Tài chính vừa có công văn hỏa tốc gửi Bộ Công Thương về việc xử lý thuế tiêu thụ đặc biệt tại Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nộ (Habeco).

 

Truy thu thuế tại Sabeco và Habeco

Phó Thủ tướng yêu cầu Kiểm toán nhà nước rà soát toàn bộ nội dung kết luận về việc: Sabeco, Habeco nộp bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt, nộp tiền phạt chậm nộp và nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế.

 

Sabeco dùng lợi nhuận chưa chia để trả phí phạt: Quyền lợi cổ đông bị ảnh hưởng

Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã quyết định sử dụng 2.947 tỷ đồng lợi nhuận chưa chia cho cổ đông để nộp thuế tiêu thụ đặc biệt còn thiếu.Tin khác