Phó Tổng thống Mỹ bay sát đảo Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:12 15/11/2018

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết việc ông bay sát đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông là để gửi thông điệp về tự do hàng hải tới Bắc Kinh, Japan Times ngày 14/11 đưa tin.

pho-tong-thong-my-bay-sat-dao-trung-quoc-boi-dap-o-bien-dong
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và phu nhân tại Tokyo ngày 13/11/2018.

Trên hành trình từ Tokyo tới Singapore ngày 13/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã bay qua Biển Đông và chỉ cách các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 30 km. Nhiều năm qua, Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền phi lý và bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Trả lời phỏng vấn Washington Post trước khi sang Singapore, ông Mike Pence cho biết chuyến đi của ông tới châu Á lần này là nhằm thể hiện rằng “Mỹ không có ý định nhượng bộ tầm ảnh hưởng hay quyền kiểm soát” cho Trung Quốc.

Ông khẳng định chuyến bay của ông qua Biển Đông “là một kiểu sứ mệnh tự do hàng hải”. Chúng tôi sẽ không bị hăm dọa. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi tự do hàng hải”, ông nói.

Tại Nhật Bản, ông đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm các hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như trong khu vực.

Ông khẳng định Mỹ muốn khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là nơi mọi quốc gia được tự do đi lại, nơi biển và bầu trời mở của cho tất cả các nước cùng tham gia vào các hoạt động hòa bình, nơi các quốc gia có chủ quyền cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn. “Chủ nghĩa độc đoán và gây hấn không có chỗ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương”, ông Pence phát biểu tại Tokyo.

Hiện tại hải quân Mỹ vẫn đang tiến hành các hoạt động tự do hàng hải có tên FONOP ở các khu vực Bắc Kinh đang tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.Trung Quốc nhiều lần chỉ trích Mỹ và cho rằng đây chỉ là cái cớ để kiềm chế Bắc Kinh.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng thế nào đến Biển Đông? (2)

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho các nước ASEAN

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng thế nào đến Biển Đông? (1)

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang dần rút lui khỏi Trung Quốc, do lo sợ chiến tranh thương mại.

 

Mỹ tuyên bố 'tăng tốc' tuần tra Biển Đông

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 13/11 tuyên bố Washington phản đối các hành động quân sự đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông và đã “tăng tốc” các hoạt động tự do hàng hải tại đây.Tin khác