Ngoại trưởng Mỹ tới Đông Âu vận động loại Huawei khỏi cuộc chơi toàn cầu?

18:30 12/02/2019

Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo sự có mặt của thiết bị Trung Quốc là vật cản đối với quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Đông Âu.

ngoai-truong-my-toi-dong-au-van-dong-loai-huawei-khoi-cuoc-choi-toan-cau
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa có chuyến công du tới châu Âu. Ảnh: Bloomberg

Nikkei Asian Review ngày 12/2 đưa tin ông Pompeo cảnh báo các lãnh đạo Hungary về những nguy cơ an ninh liên quan tới thiết bị của tập đoàn công nghệ Huawei.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng điều đó có thể khiến quan hệ hợp tác với quốc gia Đông Âu này phức tạp hơn

Phát biểu tại Đại sứ quán Mỹ ở Budapest, ông Pompeo nói: “Nếu những thiết bị này nằm cùng những nơi chúng tôi lắp đặt các hệ thống quan trọng của Mỹ, rất khó để chúng tôi cùng hợp tác cùng họ. Chúng tôi muốn đảm bảo giúp họ nhận diện các cơ hội và nguy cơ khi sử dụng những thiết bị đó. Sau đó, họ sẽ phải tự quyết định”.

Ngoài việc đưa ra lo ngại trên với Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto, ông Pompeo cho biết cũng sẽ đặt vấn đề với Thủ tướng Viktor Orban. Thông điệp này sẽ được ông tiếp tục truyền tải đến lãng đạo Slovakia, Ba Lan trước khi kết thúc chuyến đi tại thủ đô Brussels (Bỉ) và Reykjavik (Iceland).

Lời cảnh báo của ông Pompeo được cho là đang củng cố một nỗ lực lớn hơn của chính quyền Tổng thống Donald Trump, nhằm thuyết phục các nước từ bỏ việc làm ăn với Huawei, vì các cáo buộc về nguy cơ anh ninh phía Mỹ đưa ra.

Phía Mỹ cáo buộc các thiết bị của tập đoàn khổng lồ Trung Quốc này, đặc biệt là công nghệ mạng 5G, tiềm ẩn nguy cơ an ninh quốc gia.

“Chúng tôi buộc phải chia sẻ với họ những nguy cơ chúng tôi biết về sự hiện diện của Huawei trong hệ thống mạng của họ: rủi ro thực tế đối với người dân của họ, việc mất casc biện pháp bảo vệ quyền bảo mật của người dân, nguy cơ Trung Quốc sẽ dùng những dữ liệu này không theo cách có lợi cho Hungary”, ông Pompeo nói.

Ông Szijjarto đã phản đối lại phát biểu trên ngay trong cuộc họp báo chung.

Ông cho biết các thành viên vùng Trung và Đông Âu của Liên minh châu Âu (EU) chiếm chưa đến 10% trong thương mại EU-Trung Quốc, nhưng thường bị cáo buộc một cách bất công, rằng đã để Trung Quốc mở rộng thị phần tại lục địa này.

Trước chuyến thăm của ông Pompeo, Mỹ được cho là lo ngại về sự hiện diện của Huawei tại Trung và Đông Âu hơn là Tây Âu, theo Nikkei.

Khu vực này vốn bao gồm nhiều quốc gia nhỏ và vừa, được cho là thường có “xu hướng tham nhũng cao hơn” và là một phần trong các kế hoạch chiến lược cũ của Trung Quốc.

 

Huawei tiếp tục thống trị, Apple sụt giảm doanh số ở Trung Quốc

Thống kê trong năm 2018 cho thấy doanh số của Apple tại Trung Quốc sụt giảm, từ đó chưa thể đột phá so với “tứ đại gia” trong thị trường này.

 

Mỹ chờ bắt cả người sáng lập Huawei?

Kể từ khi giám đốc tài chính của Huawei, bà Meng Wanzhou, bị bắt ở Canada hồi tháng 12-2018, cả tập đoàn viễn thông Trung Quốc lẫn chính phủ Bắc Kinh đều không có nhiều lựa chọn đáp trả hoặc trả đũa.

 

Mỹ - Huawei: Cuộc chiến có thể thay đổi cả thế giới

Mỹ đã đẩy mạnh cuộc chiến với Trung Quốc về công nghệ bằng cách công bố những cáo buộc đối với công ty viễn thông hàng đầu Huawei.Tin khác